Lợi dụng nhu cầu gửi xe rất đông của du khách tới Hồ Hoàn Kiếm tham quan và vui chơi vào cuối tuần, nhiều điểm trông giữ xe tự phát đã "mọc lên" bất chấp quy định của pháp luật.

Những bãi giữ xe này không chỉ phát triển tự phát, lấn chiếm vỉa hè, không gian của Hồ Hoàn Kiếm mà còn "tự phát" cả về giá vé, thu cao gấp nhiều lần so với quy định chung.

“Độc chiếm” vỉa hè mở điểm trông xe

Cụ thể, trên vỉa hè đường Lê Thái Tổ xuất hiện một điểm trông giữ xe tự phát dài hàng trăm mét, kéo dài từ ngã ba Lê Thái Tổ - Bảo Khánh tới trước cửa ngân hàng ANZ.

Điểm trông giữ xe này rất đông khách vào tối thứ 6, 7 và Chủ nhật. Giá vé quy định cho mỗi xe tại bãi đỗ xe này là 20.000 đồng/xe. 

Điểm đỗ xe không phép trên đường Lê Thái Tổ. (ảnh chụp tối ngày 13/5/2016)

Điểm đỗ xe không phép trên đường Lê Thái Tổ. (ảnh chụp tối ngày 13/5/2016) 

Tiếp nhận thông tin phản ánh của bạn đọc, PV Tiêu dùng+ đã có nhiều ngày ghi nhận về hoạt động sai phạm của các bãi đỗ xe trên. Và những thông tin bạn đọc phản ánh đều hoàn toàn trùng khớp với ghi nhận của PV.

Gần đây nhất vào khoảng hơn 20h thứ 6 ngày 13/05/2016, vỉa hè đường Lê Thái Tổ nói ở trên có hàng trăm xe máy đang được dừng đỗ dưới sự trông coi của 3-4 người đàn ông. Điểm trông giữ xe đã “chiếm dụng” toàn bộ vỉa hè trên đường Lý Thái Tổ đoạn từ ngã ba Bảo Khánh tới Ngân hàng ANZ. 

Vé gửi xe không đúng quy định của điểm trông giữ xe không phép.

Vé gửi xe không đúng quy định của điểm trông giữ xe không phép này. 

Hơn nữa, vé trông giữ xe tại đây không do Cục thuế Hà Nội phát hành. Giá vé cho một lượt trông giữ xe máy là 20.000 đồng, gấp 4-5 lần giá vé quy định.

Đặc biệt, tình trạng xuất hiện điểm trông giữ xe sai phạm đã khiến giao thông ở đây luôn trong tình trạng lộn xộn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho phương tiện lưu thông trên đường và người đi tắt sang đường sau khi gửi xe.

Bãi đỗ xe nhà hàng “biến dạng”

Cũng theo người dân phản ánh, tại khu vực hè phố Hồ Gươm, cạnh nhà hàng Thủy Tạ (đường Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm), nhiều tháng nay luôn có người trông giữ xe cho khách tham quan.

Điểm trông giữa xe này cũng đông nhất vào các ngày cuối tuần. Giá vé ban ngày người gửi xe phải trả là 10.000 đồng/xe, buổi tối là 15.000 đồng/xe. 

Vé gửi xe của nhà hàng Thủy Tạ được giao cho khách tham quan có nhu cầu gửi xe.

Vé gửi xe của nhà hàng Thủy Tạ được giao cho khách tham quan có nhu cầu gửi xe. 

Theo tìm hiểu của PV, tại khu vực bãi đỗ xe vi phạm nói trên là điểm trông giữ xe cho khách vào nhà hàng Thủy Tạ. Thế nhưng, nhiều người đàn ông mặc đồng phục bảo vệ nhà hàng Thủy Tạ lại “biến tướng” nó thành điểm trông giữ xe cho khách tham quan.

Vào những thời điểm nhu cầu người gửi xe đông, điểm trông giữ xe này “thu lời” tới vài trăm lượt xe gửi. Giá vé thì luôn gấp 3-4 lần quy định. 

 

Lấn chiếm vỉa hè, không gian Hồ Hoàn Kiếm trông giữ xe.  

Trong tối ngày 13/05/2016, xe của khách vào nhà hàng Thủy Tạ được xếp trên vỉa hè ngay trước cửa nhà hàng. Bảo vệ nhà hàng thì công khai hỏi khách vào nhà hàng hay gửi xe đi chơi. Sau đó, bảo vệ sẽ chỉ tới điểm đỗ xe vi phạm nói trên. 

Xe của khách hàng được nhân viên hướng dẫn để dưới vỉa hè tuyến phố văn hóa.

Xe của khách hàng được nhân viên hướng dẫn để dưới vỉa hè tuyến phố văn hóa. 

Cùng với việc mở bãi đỗ xe ngay trong khu vực Hồ Hoàn Kiếm bất chấp pháp luật, tình trạng lộn xộn, nhếch nhác cũng diễn ra thường xuyên trên đoạn vỉa hè qua nhà hàng Thủy Tạ.

Xử phạt xong vẫn vi phạm như thường?

Các điểm trông giữ xe sai phạm hoạt động công khai và ra tay “chặt chém” du khách bất kể là ai. Điều đáng nói, cơ quan chức năng đã xử lý nhưng vi phạm thì vẫn ngang nhiên tồn tại.

Trước đó, ngày 23/4/2016, đội Cảnh sát Trật tự phản ứng nhanh quận Hoàn Kiếm đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Tiến Dũng (đại diện nhóm người trông giữ xe trên vỉa hè phố Lê Thái Tổ) về hành vi trông giữ xe trên vỉa hè và thu tiền vé cao hơn quy định, vi phạm Nghị định 109/ND - CP. 

Lực lượng CSTT - phản ứng nhanh quận Hoàn Kiếm tiến hành lập biên bản xử phạt điểm trông giữ xe vi phạm trên vỉa hè. 

Đã có xử phạt, tuy nhiên thực trạng vi phạm vẫn diễn ra. BQL Hồ Hoàn Kiếm đã làm hết trách nhiệm? 

Theo biên bản xử phạt trên, ông Dũng đã công nhận lỗi vi phạm và viết bản kiểm điểm hứa không vi phạm nữa. Thế nhưng, thực tế hiện nay, điểm trông giữ xe này vẫn ngang nhiên vi phạm.

Được biết, mức xử phạt đối với vi phạm về mức thu phí, lệ phí theo Nghị định 109/NĐ-CP. Theo đó, điểm trông giữ có số tiền vi phạm dưới 10 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, truy thu số tiền thu quá quy định là quá thấp, chưa đủ sức răn đe.

Mức phạt trên 1 triệu đồng áp dụng đối với các vi phạm từ 10 triệu đồng đến 300 triệu đồng. Tuy nhiên, đối với các bãi trông giữ xe, mức vi phạm trên 10 triệu đồng là rất ít.

Để tìm hiểu thông tin về các triểm trông giữ xe vi phạm trên, ngày 19/4/2016, PV đã đặt lịch làm việc với UBND quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, tới nay (14/5), PV vẫn chưa nhận lại được lịch hẹn làm việc.    

Thế nhưng, để tồn tại những vi phạm, BQL Hồ Hoàn Kiếm đã làm hết trách nhiệm chưa? Bởi những điểm đỗ xe vi phạm nói trên nằm trên khu vực Hồ Hoàn Kiếm, mà đơn vị quản lý trực tiếp là BQL Hồ Hoàn Kiếm./.