Theo Thanh niên, ngày 7/1, Đội 4 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM phối hợp với cơ quan chức năng Q.Bình Tân (TP.HCM) tiến hành kiểm tra 3 cơ sở sản xuất mứt Tết tại P.Bình Trị Đông và P.An Lạc. 

Cơ sở sản xuất mứt Trường Thọ

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện các công nhân ở 3 cơ sở này đang dùng hóa chất tẩy trắng, vôi công nghiệp, phẩm màu không rõ nguồn gốc để tẩy trắng và sản xuất mứt.

Tại cơ sở sản xuất mứt Trường Thọ (hẻm 48 đường Trương Quốc Phan, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân) đoàn kiểm tra phát hiện một bịch hóa chất và các phẩm màu không rõ nguồn gốc. Theo chủ cơ sở này, các loại hóa chất này dùng tẩy trắng và tạo màu cho mứt. 

Hóa chất và phẩm màu không rõ nguồn gốc được phát hiện tại cơ sở mứt Trường Thọ

Tại cơ sở sản xuất bánh mứt Kim Hoa (hẻm 207 đường Hồ Học Lãm, P.An Lạc, Q.Bình Tân) đoàn kiểm tra phát hiện hàng trăm thùng phi đang ngâm tẩm các loại nguyên liệu làm mứt như khoai lang, gừng, bí…

Những thùng mứt đổi màu

Đoàn kiểm tra phát hiện loại hóa chất tẩy trắng dùng trong công nghiệp mang tên Sodium Hydrosulfite và nhiều bao vôi công nghiệp. 

Những thùng phi ngâm nguyên liệu làm mứt trong hóa chất tại cơ sở Kim Hoa

Bà Nguyễn Trang Thùy (34 tuổi, chủ cơ sở Kim Hoa) thừa nhận bà mua Sodium Hydrosulfite để tẩy rửa khoai, bí, gừng… trước khi chế biến thành mứt. Ngoài ra, bà Thùy cũng dùng vôi công nghiệp để ngâm khoai, gừng, bí… cho "săn chắc, trắng trẻo".

Thùng hóa chất phát hiện tại cơ sở Kim Hoa

Tại cơ sở sản xuất mứt (không đăng ký tên cơ sở) đặt tại nhà số 43/9 đường Trương Quốc Phan (KP.18, P.Bình Trị Đông) đoàn kiểm tra tiếp tục phát hiện việc dùng vôi công nghiệp để tẩy trắng nguyên liệu làm mứt. 

PC49 đã tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính, lấy mẫu mứt, thu giữ các hóa chất để tiếp tục điều tra, làm rõ các vi phạm.

Trước đó An ninh Thủ đô đưa tin một sự việc liên quan đến mứt tết kém chất lượng. Cụ thể, ngày 6/1, CAP Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội đã kiểm tra hành chính số nhà 80 ngõ 33 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, do anh Cao Văn Bằng (SN 1988) có HKTT tại Nông Cống, Thanh Hóa thuê trọ.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện nhiều thùng carton và các bao bì, thùng hộp in chữ “mứt tết” màu đỏ cùng nhiều nguyên vật liệu khác. Trước biểu hiện nghi vấn, tổ công tác yêu cầu chủ nhà Cao Văn Bằng xuất trình giấy tờ liên quan đến hàng hóa nhưng không có, nên đã đưa toàn bộ hàng hóa cùng đối tượng về trụ sở Công an để điều tra làm rõ.

Số tang vật do cơ quan Công an thu giữ

Tại đây, Cao Văn Bằng khai nhận, thời gian gần đây anh ta đã thu mua nguyên liệu làm mứt trôi nổi trên thị trường sau đó đặt mua hộp để đóng gói thành sản phẩm mứt tết hoàn chỉnh bán kiếm lời. 

Hiện đối tượng Bằng và số tang vật gần 3.000 hộp mứt cùng nhiều nguyên liệu khác đã được CAP Liễu Giai lập hồ sơ chuyển CAQ Ba Đình để tiếp tục điều tra./.

Theo Ngân Chi (Tổng hợp)/ Gia đình Việt Nam