Người tiêu dùng đua nhau sử dụng đồ hàng không

Giới văn phòng và các bà nội trợ gần đây rất ưa chuộng các sản phẩm được gắn kèm logo hãng hàng không Vietnam Airlines, từ chăn, khăn giấy đến cốc dĩa, thìa chén ... Đa phần những mặt hàng này được rao bán qua các trang bán hàng trực tuyến hoặc mạng xã hội với mức giá khá rẻ cho những sản phẩm đạt chất lượng quốc tế.

Khảo sát trên một số trang mạng và diễn đàn, các shop kinh doanh đồ hàng không đang được bán rất nhiều, giá của các sản phẩm này cũng rất phải chăng. Giấy napkin khổ nhỏ có giá 48.000 đồng, khăn ướt 65.000 đồng/100 gói. Chăn nỉ giao động từ 70.000 - 120.000 đồng/chiếc tùy kích cỡ, chủng loại.

Các loại chăn hàng không đang được bán trên thị trường

Các loại chăn hàng không đang được bán trên thị trường

 

Ngoài ra còn thìa dĩa mức giá 5.000 - 7.000 đồng/chiếc hay các sản phẩm đồ ăn trên máy bay như bơ, mứt, đường, kem sữa ... cũng được rao bán với mức giá chỉ 2.000 - 5.000 đồng/hộp. Gần đây còn xuất hiện một số loại khăn mặt cỡ nhỏ và vừa có thêu logo của hãng cũng được bán với mức giá phải chăng từ 25.000 - 35.000 đồng/chiếc. 

Trào lưu này khởi nguồn từ nhiều chị em văn phòng khi sử dụng chăn hay thìa dĩa của hãng tại cơ quan rồi được mọi người cùng ưa thích và sử dụng. Chị Ngọc, nhân viên văn phòng của một ngân hàng trên đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, HN) thì cho rằng, nhiều khi đặt mua trên mạng các sản phẩm chuyên dùng cho hàng không vì nó có gắn logo Vietnam Airline chứ thật tình cũng không chắc các sản phẩm đó có được tuồn ra từ công ty như quảng cáo hay không. 

Chị Thúy (Núi trúc, Ba Đình, HN) người chuyên săn đồ hàng không cho biết, chị đã mua các sản phẩm tiêu dùng của Vietnam Airlines đã lâu và thấy sử dụng cũng ổn, thỉnh thoảng cũng kiếm được những món đồ độc giá rất phải chăng nên rất tin dùng.

Nhiều thành viên trên các diễn đàn cũng chẳng mấy quan tâm đến chất lượng sản phẩm vì thế các sản phẩm đồ hàng không được quảng cáo "do người nhà ở sân bay chuyển ra" hoặc "có mối hàng bí mật chuyển ra" ... vẫn liên tục được đặt hàng và tiêu thụ mạnh cho dù cũng không ít ý kiến thắc mắc về nguồn gốc các sản phẩm này.

Vẫn có thể có đồ hàng không xịn dù đại diện công ty khẳng định "không có"  

Đại diện công ty cung cấp cho Vietnam Airlines khẳng định, không sản xuất các sản phẩm này để cung cấp cho thị trường và không loại trừ các sản phẩm này là đồ "mạo danh".

Ông cũng cho hay : "Chúng tôi không bán lẻ các sản phẩm ra thị trường. Các sản phẩm như giấy, cốc, túi…công ty sản xuất chủ yếu phục vụ cho hãng bay, không bán đại trà. Tuy nhiên chúng tôi cũng nhận đặt hàng với số lượng lớn cho những công ty đặt với mục đích phục vụ nội bộ nhưng mức giá khá cao chứ không thể rẻ như giá trên thị trường".

Khi được hỏi về những sản phẩm như chăn nỉ, khay, thìa dĩa được gắn mác Vietnam Airlines được bán phổ biến, đại diện công ty in hàng không cho rằng, đó là sản phẩm của công ty khác, không phải của Công ty in hàng không.

Hiện nay trên thị trường có bán  nhiều loại sản phẩm được quảng cáo hàng loại 1, loại 2 như giấy và chăn nỉ. Tuy nhiên, theo một cán bộ của ngành hàng không, các sản phẩm phục vụ cho hãng được sản xuất theo một tiêu chuẩn nhất định, không có hàng loại 1, loại 2. “ Việc sử dụng logo của Vietnam Airlines gắn lên sản phẩm như chăn, thìa dĩa… để bán có nhiều khả năng là mạo danh vì không thể có nhiều hàng để “tuồn” ra như người bán nói được”. 

Người bán hàng thì giải thích rằng sở dĩ có hàng loại 1, loại 2 là do nguồn cung và bao bì sản phẩm chứ không liên quan đến chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy loại chăn nỉ rẻ nhất thường có màu xanh truyền thống, xuất hiện trên các chuyến bay nội địa.

Ngoải ra còn có các loại chăn dạ kẻ xanh, kẻ hồng được quảng cáo là chăn của chuyến bay quốc tế nên có mức giá đắt hơn. Đặc điểm chung duy nhất để người tiêu dùng tin cậy là có gắn logo của Vietnam Airlines. 

Bộ dao dĩa hàng không được tiếp viên đánh giá là "hàng xịn"

Bộ dao dĩa hàng không được tiếp viên đánh giá là "hàng xịn"

Đánh giá về nguồn gốc các loại hàng gắn logo hàng không đang được bày bán nhiều trên các trang mạng, một tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines cũng cho rằng,chắc chắn là nhiều sản phẩm là hàng tuồn từ công ty ra, nhưng số lượng thường rất ít, không đủ bộ còn một số sản phẩm như chăn, gối... thì không chắc chắn, do loại này hoàn toàn có thể làm giả.  

Thực tế cho tới nay, người tiêu dùng vẫn hoàn toàn hài lòng với chất lượng sản phẩm có gắn mác Vietnam Airlines nên độ thật giả của những sản phẩm này vẫn phụ thuộc vào "hên xui" bởi lẽ những thương vụ buôn bán, sản xuất số lượng lớn cho nội bộ các công ty mà chưa ai biết cụ thể ra sao,rất có thể một số lượng lớn trong số lượng lớn hàng ấy đã bằng cách nào đó đến với tay người tiêu dùng thì sao! 

Bùi Nguyễn (tổng hợp)/ Theo GĐVN