Không chỉ TPHCM mà tại Hà Nội, cơn mưa lớn sáng nay đã giúp cho không khí trở nên trong lành hơn. Từ khung giờ 6h trở đi, chỉ số chất lượng không khí khu vực Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ở ngưỡng trung bình.

Con số đo được lúc 8h là 83 - thấp hơn so với cùng thời điểm này ngày hôm qua - đây là ngưỡng trung bình, chất lượng không khí chấp nhận được nhưng vẫn có rủi ro với những người nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 3/10.

Còn tại TPHCM, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 dao động ở ngưỡng 17 - 46. So với không khí tại Hà Nội chất lượng trung bình của không khí tại TPHCM vẫn ổn định hơn do không có thời gian nào chỉ số AQI lên tới mức "kém lành mạnh".

Sáng nay (3/10), từ 6h trở đi không khí tại đây liên tục đạt ngưỡng trung bình và tốt. Chỉ số chất lượng không khí đo được tại thời điểm 8h sáng là 46 - là ngưỡng không khí chấp nhận được, ít có rủi ro về ô nhiễm không khí.

Biên độ dao động của PM 2.5 tại TPHCM tại thời điểm 8h sáng nay là 46.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Theo Minh Chuyên/Reatimes