Mấy năm gần đây, ông Nguyễn Văn Ngọ (62 tuổi, Thạch Thất, Hà Nội) không còn xa lạ gì trong giới cây cảnh. Ông Ngọ được biết đến không chỉ bởi kinh nghiệm chơi cây, săn lùng được nhiều cây cảnh độc, lạ, cùng vườn cây cảnh quý lên đến gần nghìn cây khác nhau mà còn bởi, ông đang sở hữu siêu cây trâm vối độc nhất Việt Nam.  

Trong khu vườn cây của ông Ngọ có đủ loại, từ cây sanh, sen đất, ngâu, tùng cho đến khế, ổi... mỗi cây lại có một dáng, thế khác nhau. Nhưng, khi bước vào cổng vường, chắc chắn không ai có thể bỏ qua “siêu cây” trâm vối độc nhất Việt Nam của ông.

Như một chiếc quạt giấy đang xòe ra với 19 thân rồng, mỗi thân cao trên 3,5 m, tán một chiều dài 6m, chiều kia dài 13m,... cây trâm vối có dáng quần long hội tụ. 

Theo ông Ngọ, ở Việt Nam trâm vối không phải là hiếm, có rất nhiều, nhưng hầu hết đều là những cây to, dáng chỉ có 1-2 thân. Còn cây trâm vối này có dáng tự nhiên, quần long hội tụ, là của độc, tìm cả Việt Nam không có được cây thứ hai.

Nói về tuổi thọ của cây, ông Ngọ thừa nhận, ông cũng không thể biết chính xác cây trâm vối bao nhiêu tuổi, chỉ đoán được rằng, để có được thế cây tự nhiên đẹp như thế này thì cây trâm cũng phải có tuổi thọ lên đến trên 500 năm chứ không ít. 

Thân cây uốn lượn như thân rồng... 

Theo ông Ngọ, cây trâm vối này chính thức có 21 thân rồng, khi mua về tôi đã cắt bớt 2 thân rồng nên giờ chỉ còn 19. Mà loại cây này, theo giới chơi cây cảnh, phải vài chục năm mới đẻ thêm một thân mới. 

Cây trâm vối cho lá quanh năm. Mùa xuân, cây nảy lộc đâm chồi, ra hoa đậu quả, đến tầm tháng 9 thì quả to bằng đầu ngón tay út và chín. Khi chín, quả có màu tím cực đẹp, ai thích có thể hái ăn, vị ngọt hơi chát rất ngon.

Ngoài ra, lá của siêu cây cảnh trâm vối có thể đem hãm nước uống giống như nước vối. Song, nước này có vị hơi chua nhưng uống lại có sự hấp dẫn riêng chứ không giống hoàn toàn nước vối. Đặc biệt, trong suốt thời gian quà chỉ mất công chăm bón, tưới tiêu cho nó chứ không hề can thiệp dao, kéo để tạo dáng

Sở hữu cây trâm vối này được hơn 5 năm nay, ông Ngọ đã đón hàng ngàn lượt khách tới vườn chơi để chiêm ngưỡng siêu cây cảnh có một không hai này. Trong đó, khách là dân mê chơi cây cảnh, là các nhà vườn cũng có nhiều. Thậm chí, còn có các đoàn khách của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Thái Lan,... cũng đến xem cây. Nhiều người xem xong ngỏ ý muốn mua nhưng ông chưa bán.

Ông Ngọ chia sẻ thêm, là một nhà vườn buôn cây nên có khách mua và thấy được giá thì đương nhiên phải bán. Tuy nhiên, những cây khác ông có thể bán cho bất cứ vị khách nào, chỉ cần ông thấy được giá. Còn riêng cây trâm vối này, ngoài chuyện giá cả, ông còn phải chọn khách nào có vườn rộng rãi, thoáng đẹp thì ông mới bán cho. 

Theo Hà Anh/Reatimes