Các tiểu thương cho biết, gần một tuần nay thời tiết nắng ấm nên cây rau phát triển tốt, nguồn cung khá dồi dào do bắt đầu vào vụ thu hoạch, các mặt hàng thịt, cá, rau xanh đang dần giảm giá so với thời điểm trước Tết.

Theo khảo sát của Báo Giao thông, đến sáng mùng 7 Tết (14/2), hầu hết hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ và các chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn TP Hà Nội đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nhu cầu mua sắm của người dân vẫn chưa cao, giá nhiều mặt hàng thiết yếu tương đối ổn định và giảm dần ở mức tiệm cận với ngày bình thường.

Tại các chợ đầu mối như: Phùng Khoang, Long Biên, Cầu Giấy, Bưởi... và nhiều chợ dân sinh ở các địa phương, các mặt hàng thực phẩm như: Thịt lợn, thịt gà, thịt bò… giá có xu hướng giảm so với những ngày cận Tết trước đó. Cụ thể, thịt lợn khoảng 90 - 120 nghìn đồng/kg; Thịt bò thăn 230 - 260 nghìn đồng/kg; Thịt gà quê 120 - 150 nghìn đồng/kg…

Tại chợ Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội), các loại rau xanh tươi tốt, “đẹp mã” được bày bán phủ đầy các sạp. Đáng nói là giá không đắt hơn so với thời điểm trước Tết, thậm chí còn rẻ hơn. Bán chạy nhất thời điểm này là các loại rau ăn lá như cải bắp, cải thảo, xà lách....

Theo chị Xâm – tiểu thương buôn bán tại chợ này cho biết, giá bán các loại rau hiện tại đã bắt đầu rẻ hơn thời điểm trước Tết từ 20 – 30%. Cụ thể, cải bắp trước Tết có giá 25.000 đồng/kg, nay chỉ còn dao động từ 15 – 20.000 đồng/kg; cải thảo được bán giá 15.000 đồng/kg, trong khi trước tết là 20.000 đồng/kg; su su 10.000 đồng/kg, trước tết 20.000 đồng/kg… Các mặt hàng khác đều giảm mạnh so với thời điểm trước Tết, xà lách nay chỉ từ 20.000 đồng/kg, hành củ 25.000 đồng/kg, cải ngọt 20.000 đồng/kg…

Thị trường rau xanh đã hạ nhiệt hơn so với thời điểm trước Tết Nguyên Đán Bính Thân

Tuy nhiên, theo ghi nhận, riêng hai mặt hàng cà chua và dưa chuột được bày bán tại các chợ vẫn có giá khá cao và thậm chí đắt hơn so với trước Tết. Tại chợ Thành Công, giá dưa chuột thời điểm hiện tại được bán với giá 30.000 đồng/kg, giá cà chua thậm chí tăng vọt lên tới 40.000 – 50.000 đồng/kg!

Lý giải cho điều này, chị Thu Hằng – tiểu thương tại chợ cho biết: “Thời điểm trước Tết trùng đợt rét đậm rét hại kéo dài khiến rau chết hàng loạt, cà chua không chín được và vẫn còn xanh nên giá đắt vẫn cứ đắt. Dự báo trong tuần tới, nếu thời tiết tiếp tục nắng ấm, rau xanh chính vụ cho thu hoạch ồ ạt thì giá tiếp tục giảm mạnh hơn một nửa!”.

Ngoài ra, cũng theo ghi nhận của PV, tại các khu chợ dân sinh, các mặt hàng thịt, cá cũng bắt đầu bình ổn giá. Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), thịt bò thăn có giá 300.000 đồng/kg; thịt lợn thăn là 150.000 đồng/kg; móng giò 60.000 đồng/kg; xương cục có giá 50.000/kg; sườn lợn 50.000 đồng/kg. Giá cá chép tươi sống bắt đầu được “kìm cương” với giá 60.000 đồng/kg; cá quả 100.000 đồng/kg…

Ngoài ra, theo khảo sát của PV, trái ngược với khung cảnh hàng hóa thưa thớt cách đây vài ngày, các siêu thị hiện tại đã tiến hành nhập một lượng lớn rau xanh để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, giá cả nhìn chung vẫn được giữ ở mức ổn định.

Cụ thể, tại siêu thị VinMart (Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy), quầy rau quả, thực phẩm… thu hút khá đông khách hàng tới lựa chọn. Các loại rau khá đa dạng và phong phú, được đóng gói cẩn thận, đảm bảo độ tươi xanh. Chị Hoa (Trần Thái Tông, Cầu Giấy) cho biết, sau mấy ngày tết nhà hết sạch thức ăn, rất “thèm” rau mà chợ nhiều khi “hét giá” cao chót vót nên vào mua ở siêu thị.

Cụ thể, tại siêu thị này, bắp cải trái tim được bán với giá 16.900 đồng/kg, súp lơ xanh 18.500 đồng/kg, súp lơ trắng 36.900 đồng/kg, đậu cove vàng 19.000 đồng/kg, củ cải đỏ 45.000 đồng/kg, hành lá 30.500 đồng/kg, rau ngải cứu 34.900 đồng/kg…/.

Theo Nhật Linh (Tổng hợp) / Gia đình Việt Nam