Nộm gà xé phay

Nguyên liệu:

Thịt ức gà, hành tây, cải bắp, cà rốt, rau răm, rau bạc hà, hành phi, lạc rang, mắm, muối, đường.

Cách làm:

Hãy tận dụng thịt gà luộc còn thừa và chần qua nước sôi rồi để ráo và xé nhỏ. Hành tây đem thái mỏng, cà rốt bào sợi, bắp cải thái chỉ.

Trộn cà rốt và cải bắp cùng với đường, giấm và để ngăn mát tủ lạnh 20 phút. Sau đó lấy ra và trộn thêm nước mắm, tỏi, ớt băm nhỏ và thịt gà.

Cuối cùng là cho thêm rau răm và hành phi vào trộn đều. Nêm vừa ăn và rắc lạc sau cùng.

Gà xé cay

 

Nguyên liệu:

Ức gà, sả, gừng, hành tím, lá chanh, tỏi, nước mắm, đường, hạt nêm.

Cách làm:

Sả gừng đập dập, hành tím thái lát, gừng đập dập, tỏi băm nhỏ, lá chanh thái nhỏ. Thịt gà để nguyên miếng và cho vào lá chanh, gừng, nước mắm, tiêu, đường, tỏi và trộn đều và hấp.

Bắc chảo dầu lên bếp và cho thịt gà vào chiên vàng. Đến khi gà vàng 2 mặt thì vớt ra để ráo.

Nêm lại thịt gà một lần nữa và bắc lên chảo sên cho thịt thật khô. Chờ cho gà nguội thì cho vào hũ đậy kín.

Món này gần giống khô gà xé cay nhưng nó mềm hơn và có hương vị gà hơn. Thêm nữa là món ăn này có thể để được cả tháng trong ngăn mát tủ lạnh.

Súp gà

Nguyên liệu:

Cánh gà, hành tây, khoai tây, củ cải trắng, cà rốt, cần tây, mùi, hạt tiêu, muối, nấm hương, trứng, bột năng.

Cách làm:

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và đem đập dập rồi băm nhỏ, để riêng. Hành lá và ngò rí lặt sạch, đem rửa sạch với nước, để ráo và đem xắt nhỏ, để riêng. Ngô ngọt trảy hạt rửa sạch để ráo.

Nấm hương cắt bỏ chân, ngâm với nước nóng khoảng 20 phút cho nở. Sau đó vớt ra, rửa thật sạch với nước lạnh rồi đem xắt sợi nhỏ, để riêng. Trứng gà đập ra và tách riêng lòng đỏ trứng với lòng trắng trứng, để riêng từng loại.

Làm sạch gà và cho vào nồi ngập nước luộc. Sau đó thêm hành tây, khoai lang, rau chân vịt, củ cải, bắp ngô và cà rốt và nấm hương vào.

Đun sôi khoảng 1,5 giờ đồng hồ và vớt hết bọt bên trên. Sau cùng là thêm rau cần tây và mùi và nêm gia vị vừa ăn và đồng thời cho trứng vào khuấy nhẹ tay.

Bột năng hòa tan với 1 chén nước sôi để nguội, khuấy đều tay cho bột tan hoàn toàn và cho vào nồi khuấy đều.

Tắt bếp và lấy gà ra để nguội và xé nhỏ rồi mới cho vào nồi súp nóng rồi rắc thêm tiêu.

Bún thang

Món ăn đặc sản quen thuộc của người dân Hà Nội và được làm từ rất nhiều nguyên liệu.

May mắn là những nguyên liệu để làm bún thang đều có trên mâm cỗ ngày Tết với hương vị đậm đà, thanh tao và hấp dẫn.

Các nguyên liệu để làm bún thang bao gồm tôm, thịt gà, giò lụa, trứng muối, củ cải, nấm hương...

Cách làm rất đơn giản, chần bún và các nguyên liệu khác thái chỉ sắp xếp sao cho thật đẹp mắt và chan nước dùng từ nước luộc gà vào.

Món cuốn

Các món cuốn là loại cực kỳ dễ làm và đa dạng nguyên liệu. Có thể chỉ cần 2-3 thứ là bạn đã có một món cuốn thật ngon.

Bạn có thể chuẩn bị một ít lá nem trong Tết để cuốn cùng thịt gà, tôm, giò, xà lách, cà rốt, ... cho vào lá nem, thêm bún để cuốn.

Món ăn này quan trọng nhất là phần pha nước chấm chua ngọt, phải vừa đậm đà lại có vị chua chua ngọt ngọt mà không hề bị mặn.

Canh thịt bò

Bạn có thể tận dụng thịt bò thừa từ những thỏi thịt kho tàu, thịt bò luộc, thịt bò nấu đông để hầm với các loại củ quả thành món canh tuyệt ngon.

Hoặc bạn có thể bóp cùng rau muống hoặc xào rau muống để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

Theo Mộc My/Reatimes.vn

Nguồn: http://reatimes.vn/tan-dung-do-thua-sau-tet-de-lam-mon-an-ngon-tuyet-21587.html