Chủ đề: tín dụng tiêu dùng

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về tín dụng tiêu dùng, cập nhật vào ngày: 10/12/2019

Với mong muốn hỗ trợ cho sự phát triển của thế hệ trẻ Việt Nam, FE Credit mang đến cuộc thi The I-Factor nhằm tạo cơ hội cho các bạn sinh viên khám phá tiềm năng của bản thân, học hỏi kinh nghiệm...

Hành trình làm cha mẹ đầy thử thách với biết bao điều cần học, cần biết, cần chuẩn bị mà nếu không có một kế hoạch chu đáo ngay từ đầu thì mỗi bước đi sẽ vô cùng gian khó.

Theo các chuyên gia tài chính - ngân hàng, nếu chiếu theo quy định tại dự thảo sửa đổi Thông tư 43/2016, rõ ràng các công ty tài chính sẽ phát triển “thiếu toàn diện”.

Điểm cốt lõi nhận được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia khi bàn về dự thảo là việc kiểm soát chặt chẽ mục đích sử dụng vốn của khách hàng.

Nhiều chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, cho vay tiêu dùng góp phần đáng kể giúp đẩy lùi tín dụng đen nên không nên siết quá chặt mô hình này.

Một số điểm mới trong Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 43/2016/TT-NHNN quy định về cho vay tiêu dùng của CTTC, đang được Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến rộng rãi nhưng theo các chuyên gia, việc siết cho vay tiền mặt như dự thảo, vô hình trung đã tự hạn chế sự phát triển của một công cụ hữu hiệu trong việc chống “tín dụng đen”.

Theo các chuyên gia, phát triển tín dụng tiêu dùng giúp thu hẹp khoảng cách với lãi suất cho vay kinh doanh trong hệ thống tài chính hiện nay và góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Tín dụng đen vẫn có "đất sống" là bởi nhu cầu vay của người dân quá lớn, trong khi các kênh chính thức như ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân lại không đáp ứng được, còn các kênh mới như cho vay tiêu dùng chưa phổ biến.

Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày càng phát huy vai trò của mình, không những góp phần nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho người dân, mà còn giúp người nghèo tránh được “cạm bẫy” tín dụng đen.

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác triệt phá các đường dây cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” như thời gian qua, cần quan tâm đặc biệt đến các kênh tín dụng chính thức từ ngân hàng cho tới các công ty tài chính và tổ chức tài chính vi mô. Bên cạnh đó phải giúp người vay dễ dàng tiếp cận với tín dụng tiêu dùng.

Nhu cầu vốn của người dân quá lớn song các kênh cung cấp chính lại không đáp ứng được, còn các kênh mới và linh hoạt như cho vay tiêu dùng lại chưa phổ biến chính là căn nguyên của "căn bệnh trầm kha" tín dụng đen.

Ngân hàng Nhà nước chủ trương cho "vay nóng" (rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay) để ngăn ngừa vấn nạn tín dụng đen đang hoành hành nhưng theo các ngân hàng thương mại cổ phần, việc này không đơn giản.

Trong số những giải pháp được cơ quan quản lý đưa ra để đẩy lùi tín dụng đen, đáng chú ý nhất là việc thúc đẩy kênh tài chính tiêu dùng.

Với ý nghĩa không nhỏ của tín dụng tiêu dùng như ngăn chặn tín dụng đen, giúp tăng trưởng kinh tế, cần tạo hành lang thông thoáng cho loại hình cho vay này phát triển.

Quy mô của tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam còn nhỏ trong khi dư địa cho vay còn rất lớn. Giới chuyên gia nhận định đây là kênh vốn cần thiết giúp người dân bớt cảnh phải đi vay nặng lãi, nhất là trong bối cảnh Chính phủ đang tập trung đẩy lùi vấn nạn “tín dụng đen” vốn đang hoành hành ở nhiều địa phương.