Tổ chức EWG Mỹ công bố 15 loại rau quả nhiễm ít thuốc trừ sâu nhất năm 2017

Tổ chức EWG Mỹ công bố 15 loại rau quả nhiễm ít thuốc trừ sâu nhất năm 2017

Tổ chức EWG Mỹ công bố 15 loại rau quả nhiễm ít thuốc trừ sâu nhất năm 2017

Đến hẹn lại lên, vào giữa tuần vừa qua, Nhóm Công tác Môi trường (EWG), một tổ chức hoạt động về môi trường của Mỹ lại công bố danh sách những loại rau quả chứa hàm lượng thuốc sâu cao nhất và ít nhất ở Mỹ.

Nhiều người tiêu dùng Mỹ xem công bố của EWG như là “cẩm nang mua sắm”, giúp họ hạn chế các nguy cơ bệnh tật từ dư lượng thuốc trừ sâu trong nông sản. Các kết quả phân tích này không hẳn có giá trị cho các mặt hàng tại Việt Nam, nhưng nếu đó là nhập khẩu từ Mỹ thì cũng có thể được tham khảo.

Các loại rau củ quả chứa ít thuốc trừ sâu nhất, được đưa vào danh sách “Clean Fifteen“. Danh sách của năm 2017 gồm có: ngô ngọt, bơ, dứa, cải bắp, hành tây, đậu Hà Lan đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa mật, kiwi, dưa ruột, súp lơ và bưởi.

Mặc dù Mỹ là nơi có ngành nông nghiệp tân tiến, hiện đại nhất bậc nhất thế giới, nhưng việc lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại thuốc kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi… thực sự đang là một vấn đề khiến các chuyện gia y tế lo lắng.

Riêng lượng thuốc diệt cỏ glyphosate được dùng hàng năm hiện nay đã là khoảng 1 tỷ pound (khoảng 0.45 kg), so với khoảng 11 triệu pound vào năm 1987. Đây được cho là hệ quả tất yếu từ sức ép tăng sản lượng, và mô hình sản xuất đơn canh/siêu thâm canh đang được áp dụng.

Danh sách 15 loại rau quả nhiễm ít thuốc trừ sâu nhất năm 2017

Danh sách 15 loại rau quả nhiễm ít thuốc trừ sâu nhất năm 2017

Danh sách 15 loại rau quả nhiễm ít thuốc trừ sâu nhất năm 2017

Hãy là người tiêu dùng thông minh

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng 2 danh sách trên rất quan trọng vì giúp người tiêu dùng tránh mang các hóa chất trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.

“Tôi tin rằng đây là một nguồn thông tin quan trọng và đáng tin cậy”, Corinne Bush, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, người không tham gia vào cuộc khảo sát cho biết.

Bà Bush cảnh báo rằng một số loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong cây trồng dù không vượt qua ngưỡng an toàn của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) nhưng vẫn rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vì tuy thực phẩm chứa hàm lượng thấp nhưng nếu người tiêu dùng tiếp xúc lâu dài thì cũng sẽ nhận tác động tiêu tực.

Tổ chức EWG khuyến cáo các sản phẩm hữu cơ là an toàn nhất cho người tiêu dùng.

“Trái cây và rau củ rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Nếu bạn không muốn gia đình, đặc biệt là con cái ăn phải thực phẩm chứa thuốc trừ sâu, hãy lưu ý hướng dẫn của EWG.

Và để an tâm hơn, bạn nên mua các loại rau, củ, quả hữu cơ, sẽ tránh được thuốc trừ sâu”, Sonya Lunder, chuyên viên phân tích cao cấp của EWG cho biết.

Lưu ý: Danh mục này ở Mỹ nên chỉ có tính tham khảo, bởi tại Việt Nam chưa ghi nhận danh mục tương tự hàng năm. Tất nhiên nhìn vào đó, bạn cũng có thể cảnh giác hơn với một số loại trong danh mục này.

 

Theo An Nhiên / Reatimes