Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sau  gần 10 năm có mặt tại Việt Nam, thị trường tài chính tiêu dùng đang có những bước phát triển mạnh mẽ và được kỳ vọng sẽ là lựa chọn tối ưu cho những người có nhu cầu mua sắm trang thiết bị, phương tiện đi lại, đầu tư kinh doanh có giá trị vừa phải và thời gian vay ngắn.

Đặc biệt là từ ngày 15-3-2017, Thông tư số 43/2016/TT-NHNN quy định về việc cho vay tiêu dùng của công ty tài chính, chính thức có hiệu lực đã  tách bạch việc quản lý hoạt động này với các dịch vụ của ngân hàng được kỳ vọng sẽ giúp thị trường cho vay tiêu dùng ở Việt Nam phát triển minh bạch, lành mạnh và hiệu quả hơn.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, tiềm năng tăng trưởng của thị trường tài chính tiêu dùng là rất lớn. Cụ thể, mức tăng trưởng bình quân của tổng dư nợ cho vay tiêu dùng tại Việt Nam trong 7 năm qua đạt xấp xỉ 20%/năm. Dư nợ cho vay tiêu dùng hiện tại đạt hơn 6% GDP và dự kiến sẽ vượt qua con số 10% GDP vào năm 2020.

Quảng Ninh được đánh giá là thị trường tiềm năng hàng đầu ở khu vực miền Bắc, nơi có tiềm năng phát triển cho vay tiêu dùng rất lớn do nhu cầu tiêu dùng tăng cao, tâm lý tiêu dùng của người dân đã thay đổi theo hướng hiện đại hơn, kinh tế xã hội phát triển và thu nhập của người dân được cải thiện rõ rệt trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, lý do khiến người dân lựa chọn hình thức vay của Công ty tài chính hơn là vì thủ tục vay tiêu dùng theo hình thức này đơn giản hơn rất nhiều so với các tổ chức tín dụng khác.

Theo anh Trần Văn Quang, một khách hàng của Chi nhánh Công ty tài chính tại TP. Hạ Long cho biết: Anh đang cần số tiền khoảng 30 triệu đồng để mua sắm một số đồ dùng sinh hoạt trong gia đình ( anh Quang vừa cưới vợ)  nhưng anh ngại vay ở ngân hàng vì thủ tục rườm rà.

Vì số tiền cũng không lớn nên ban đầu anh định ra hiệu cầm đồ thế chấp chiếc xe máy để vay nóng, nhưng khi nghe đến việc trả lãi suất theo ngày với số tiền lãi “cắt cổ” thì anh không dám nữa.

Được một người bạn gợi ý nên sử dụng dịch vụ tín dụng tiêu dùng từ các công ty tài chính với mức lãi suất chỉ hơn ngân hàng một chút mà thủ tục lại nhanh gọn, không cần thế chấp.

Sau vài ngày tìm hiểu thông tin anh Quang quyết định lựa chọn dịch vụ vay tiền mặt của một công ty tài chính có uy tín trên địa bàn với lãi suất gần 24%/năm cho khoản vay 30 triệu đồng trong vòng 12 tháng.

Anh Quang cho biết, thủ tục vay tiêu dùng qua công ty tài chính đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần có chứng minh thư, sổ hộ khẩu là có thể được xem xét cho vay.

Sau  gần 10 năm có mặt tại Việt Nam, thị trường tài chính tiêu dùng đang có những bước phát triển mạnh mẽ.

Thực tế, tín dụng tiêu dùng qua ngân hàng thương mại thủ tục thường khá phức tạp và đòi hỏi nhiều về hồ sơ như phải chứng minh được khả năng trả nợ, các khoản vay lớn phải có tài sản thế chấp…

Trong khi đó, các công ty tài chính lại cho vay tiêu dùng thông qua tín chấp, không đòi hỏi về tài sản đảm bảo. Về mức cho vay của công ty tài chính cũng đa dạng từ mức vài triệu đến vài chục triệu, trong khi các ngân hàng thương mại thường cho vay các khoản lớn hơn.

Sản phẩm vay tiêu dùng qua công ty tài chính đáp ứng rộng rãi nhu cầu của khách hàng đối với các vật dụng dùng cho cá nhân và hộ gia đình, từ chiếc điện thoại, ấm điện, tủ lạnh, xe máy... đến những sản phẩm y tế, giáo dục, du lịch… Chính vì lẽ đó, dù vay ở các Công ty tài chính lãi suất có cao hơn so với ngân hàng nhưng nhiều người vẫn thích sử dụng dịch vụ này.

Với việc ra đời nhiều công ty tài chính khác nhau đã mang đến cho người dân nhiều sự lựa chọn, phù hợp với điều kiện sống của từng người, gia đình, góp phần thúc đẩy kinh tế thị trường phát triển.

Theo NĐ-CP số 79/2002 thì Công ty tài chính là loại hình tổ chức tín dụng phi ngân hàng, với chức năng là sử dụng vốn tự có, vốn huy động và các nguồn vốn kahcs để cho vay, đầu tư, cung ứng các dịch vụ tư vấn về tài chính, tiền tệ và thực hiện một số dịch vụ khác theo quy định của pháp luật, nhưng không được làm dịch vụ thanh toán, không được nhận tiền gửi dưới một năm.

Theo Báo Quảng Ninh