Giá gà sống xuất bán tăng cao đẩy giá các loại thịt gà bán lẻ trên thị trường tăng theo khiến người tiêu dùng lo lắng.

Chưa đầy hai tháng trước Tết nguyên đán, gà lông trắng ( gà công nghiệp ) xuất chuồng tại khu vực Đông Nam bộ đã tăng giá gấp 3 lần, giá thịt gà bán lẻ các loại trên thị trường cũng đồng loạt tăng theo khiến người tiêu dùng lo lắng.

Theo thông tin từ các trại nuôi phía Nam, sau thời gian giá giảm kéo dài, hơn một tuần nay giá gà công nghiệp bán ra tại chuồng tăng mạnh và hiện ở mức 37.000-42.000 đồng/kg tùy loại. Mức giá này tăng 15.000 đồng so với mức giá phổ biến của đầu tháng 11 và tăng 22.000-25.000 đồng/kg so với mức giá "đáy" của hơn 2 tháng trước đó.

Giá heo tăng đẩy giá gà tăng chóng mặt

Tương tự, nhiều loại gà thịt khác cũng đang có mức giá khá cao. Chẳng hạn, gà tam hoàng hiện 38.000-40.000 đồng/kg, gà ta lai 39.00-43.000 đồng/kg, gà đẻ loại 54.000-57.000 đồng/kg.

Theo ông Lê Văn Quyết - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, người dân chuyển qua dùng thịt gà nhiều do "ngại" ăn thịt heo vì giá tăng cao. Tuy nhiên, nguồn cung gà đang thấp do người dân ngại tái đàn vì giá rớt trước đó. Cung hụt cầu đẩy giá gà tăng.

Tương tự, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, heo tăng cao nên giá thịt gà đắc lợi, có cơ hội tăng mạnh.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng không loại trừ người chăn nuôi gà đang cố tình "lợi dụng" giá heo để đẩy giá gà lên quá cao so với mức cung cầu thực tế.

Với giá thành chăn nuôi 22.000-23.000 đồng/kg, người nuôi lời phổ biến khoảng 15.000 đồng/kg gà công nghiệp xuất bán (trung bình mỗi con xuất bán đạt 2kg, người nuôi lãi 30.000 đồng/con).

Do giá bán tại vườn leo thang nên giá gà bán lẻ tại chợ , siêu thị cũng được điều chỉnh tăng mạnh. Ghi nhận tại các chợ bán lẻ trên địa bàn TP.HCM như chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3), chợ Bàn Cờ (quận 3)… giá gà tăng trung bình 5.000-15.000 đồng/kg tùy loại so với tháng trước.

Đại diện chợ Phạm Văn Hai dẫn chứng, nếu trước đó giá gà công nghiệp làm sẵn bỏ đầu, bỏ lòng chỉ 45.000 đồng/kg thì hiện nay đã lên 55.000 đồng/kg. Giá gà mái ta làm sẵn, nuôi công nghiệp, gà tam hoàng, gà ta… cũng tăng ở mức tương tự.

Trong khi đó, theo một số siêu thị, những ngày qua giá gà tăng nhưng do nguồn cung gà chủ yếu từ các công ty lớn, nuôi liên kết theo chuỗi nguồn cung khá ổn định. Mức tăng giá gà tại siêu thị cũng tăng nhưng không bằng so với ngoài chợ.

Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, cho rằng nguồn cung và giá thịt gà thời gian tới sẽ ổn định trở lại. “Lý do là vòng đời nuôi con gà nhanh hơn nhiều so với con heo. Cụ thể là nuôi gà chỉ mất 40 ngày là xuất bán nên nguồn cung khả năng sẽ sớm tăng trở lại, giá gà lại quay về đúng giá hợp lý” - ông Ngọc dự báo.

Theo Thời báo chứng khoán Việt Nam