Triết lý sống hạnh phúc của người Nhật Bản

Sâu bên trong những con đường hẹp của Gion, trung tâm Kyoto là những ngôi làng mộc mạc hoặc quán trà yên bình thưa khách. Khu phố cũ đó là nhà của những geisha còn lại cuối cùng và những bí ẩn chưa được khám phá về lối sống Nhật Bản. Vào mùa xuân, những con đường đá cuội sẽ được trải thảm bằng những cánh hoa sakura. Và trong những quán trà, các vị khách có thể quan sát thấy dòng chữ trên một mảng gỗ treo trên cây: 一期一会.

Phát âm là “ichigo ichie” mang một ý nghĩa sâu sắc: Những gì chúng ta đang trải qua ngay bây giờ sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Chúng ta phải coi trọng từng khoảnh khắc như một kho báu tuyệt đẹp. Chúng ta phải trở thành thợ săn thời điểm.

Thuật nghĩ “Ichigo Ichie” có mối liên hệ quan trọng với “Hiệu ứng cánh bướm”. Có câu ngạn ngữ cho rằng một con bướm đập cánh ở Hong Kong có thể gây ra một cơn bão lớn ở New York. Nói cách khác, bất kỳ thay đổi nào, dù nhỏ đến đâu, cuối cùng cũng gây ra những trường hợp hoàn toàn khác nhau do một quá trình khuếch đại.

Hãy trân trọng từng khoảnh khắc hiện tại (Ảnh minh họa)

Mặc dù chúng ta không bao giờ biết hậu quả cuối cùng của hành động và quyết định của mình, mỗi khoảnh khắc đều giữ một giá trị thiết yếu. Những gì bạn làm bây giờ sẽ có một kết quả độc đáo và hoàn toàn khác với những gì bạn có thể làm vào lúc khác.

Thuật ngữ “Ichigo ichie” bao gồm cả ý tưởng quan sát và trân trọng từng khoảnh khắc xuất phát từ Thiền Phật giáo Nhật Bản, mang một triết lý nhắc nhở chúng ta rằng mỗi khoảnh khắc đều có giá trị đối với chúng ta và nói rằng những khoảnh khắc đó sẽ không bao giờ xảy ra thêm lần nào nữa. Hãy trân trọng và nắm bắt lấy khoảnh khắc hiện tại.

7 nguyên tắc giúp cuộc sống luôn hạnh phúc

Tận hưởng từng khoảnh khắc hiện tại như thể đó là hơi thở cuối cùng của bạn. Bạn chỉ có thể sống mỗi ngày một lần và không ai có thể chắc chắn rằng họ sẽ thức dậy vào sáng hôm sau. Vì vậy, đừng trì hoãn hạnh phúc. Khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời bạn luôn là hiện tại.

Tránh phiền nhiễu: Một câu tục ngữ cũ của Nhật Bản nói rằng một thợ săn nhắm vào hai con mồi cùng một lúc sẽ không bắn được con nào. Điều tương tự cũng xảy ra khi chúng ta cố gắng theo dõi một cuộc trò chuyện hoặc đọc một cuốn sách cùng lúc với việc kiểm tra điện thoại. Hãy làm một việc tại một thời điểm, như thể đó là điều quan trọng nhất trên thế giới. Nếu bạn làm theo cách đó, chắc chắn công việc sẽ hiệu quả.

Ảnh minh họa.

Giải phóng bản thân khỏi mọi thứ không cần thiết: Người ta có thể nhận ra càng để ít đồ vật ở nhà bạn sẽ càng có một chuyến đi thoải mái, nhẹ nhàng và vui vẻ. Cuộc sống là một cuộc phiêu lưu ly kỳ, vì vậy mỗi ngày, bất cứ khi nào bạn cảm thấy quá tải, hãy tự hỏi mình: “Tôi có thể buông bỏ điều gì?”.

Hãy là bạn của chính mình: Thay vì so sánh bản thân với người khác và lo lắng về những gì người khác nghĩ, hãy cho rằng bạn là duy nhất trên thế giới.

Không sợ thất bại: Mỗi thất bại là một dấu hiệu cho thấy bạn nên đi một con đường khác nhau. Mỗi lỗ hổng là một lời mời để đánh bóng một viên kim cương.

Thực hành lòng từ bi: Từ quan điểm của Phật giáo, cảm thấy tiếc cho ai đó không có nghĩa là bạn thương hại họ mà là sự đồng cảm sâu sắc cho phép chúng ta thấu hiểu hoàn cảnh của họ, sai lầm của họ. Ngay cả khi họ cư xử theo cách đáng ghét, đó là cách tốt nhất họ có thể làm với những gì họ có.

Buông bỏ những kỳ vọng bản thân: Đưa ra dự đoán và chờ đợi một số điều sẽ xảy ra, là một cách đảm bảo để giết chết khoảnh khắc.

Khi chúng ta trải nghiệm - thực sự trải nghiệm những khoảnh khắc đặc biệt, như thể cuộc sống đang cho chúng ta biết chúng ta đang đi đúng hướng. Lúc đó, chúng ta đang sống theo lối “ichigo ichie”.

Theo Gia đình Việt Nam