giá điện tăng cao

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về giá điện tăng cao, cập nhật vào ngày: 23/05/2022

Vào ngày 18/5, EVN HANOI ra thông báo cắt điện một số nơi ở Hà Nội, việc tạm ngừng cung cấp điện nhằm phục vụ cải tạo nâng cấp toàn bộ lưới điện.

Chỉ trong một ngày toàn TP.HCM đã tiêu thụ hơn 90 triệu kWh, đây là con số tiêu thụ kỷ lục trong vòng 10 năm nay.

Theo Bộ Công Thương, với tổng chi phí tăng thêm như hiện nay sẽ dẫn đến có thể phải xem xét điều chỉnh giá bán lẻ điện trong năm 2019 theo quy định tại Quyết định số 34/2017/QĐ-TTg.

Cục Điều tiết điện lực cho biết: Giá mua điện bình quân từ các đơn vị phát điện trực tiếp tham gia thị trường điện trong 3 năm là 1.087,3 đ/kWh. Hiện mức giá điện mà EVN bán ra thị trường ở mức bình quân là 1.622,05 đồng/kW/h, được áp dụng từ 16/3.

Nhìn ra thế giới mới thấy năng suất lao động của ngành điện nước ta còn yếu kém đến mức nào. Đây là một nguyên nhân khiến cho giá điện còn ở mức cao. Có lẽ, chỉ khi nào xóa bỏ được độc quyền về kinh doanh điện thì giá điện mới ổn định và người tiêu dùng mới được hưởng lợi.

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đưa ra một số khuyến cáo cụ thể để tiết kiệm điện cho người dân.

Trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua thì hóa đơn tiền điện của các hộ sinh hoạt tăng cao hơn so với các tháng trước đó. Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã lý giải nguyên nhân chủ yếu cũng như biện pháp gì để xử lý tình trạng trên.

Đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết, cơ quan này đang xây dựng kế hoạch kiểm toán năm 2016 để đưa vào kiểm toán những nội dung liên quan tới cách tính giá điện và đo chỉ số điện.

Biểu giá bán điện áp dụng từ ngày 16/3/2015 tác động như thế nào đến doanh nghiệp và hộ tiêu dùng sinh hoạt? Bình quân mỗi hộ gia đình hay doanh nghiệp phải trả thêm bao nhiêu chi phí cho điện?

Chiều 7/7, Bộ Công thương đã có lý giải về nguyên nhân chủ yếu của việc hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao trong các tháng vừa qua (tháng 5, tháng 6) và biện pháp xử lý.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cần phải có một sự cải cách về thể chế để tách EVN ra khỏi Bộ Công thương để bảo đảm quyền lợi của người dân và tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng khi nước ta đang chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.