UBND Phường Bưởi "liều mình" đi ngược lại quy định của Thành phố Hà Nội?

Đi ngược lại Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Tây Hồ và phụ cận của UBND Thành phố Hà Nội đã được phê duyệt hồi năm 2014, để mặc cho những công trình xây dựng được xây cao vượt tầng, phải chăng UBND Phường Bưởi đang cố tình “tạo điều kiện” cho các doanh nghiệp tư nhân, hộ gia đình làm sai luật.

Theo đó, năm 2014, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6) tỷ lệ 1/2000, với quy mô gần 993 hécta, bao trùm 8 phường của quận Tây Hồ gồm Bưởi, Thụy Khuê, Yên Phụ, Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng An, Xuân La và Phú Thượng.

Theo đó, đối với các khu công viên cây xanh, mật độ xây dựng tối đa 5%, cao 1 tầng. Vùng 1, mật độ xây dựng tối đa 30-35%, cao 1-3 tầng; vùng 2 mật độ xây dựng tối đa 35-45%, cao 1-5 tầng. Với vùng 3, kiểm soát đặc biệt (khu vực không gian bán đảo hồ Tây), cho phép xây dựng công trình cao tầng 2 bên trục không gian, thấp dần về phía hồ.

Đặc biệt, trong phạm vi từ mép Hồ Tây ra tối thiểu là 50m, tuyệt đối không được xây dựng công trình làm ảnh hưởng đến môi trường và cảnh quan, mặt nước hồ Tây, chiều cao công trình chỉ tối đa 12m, tương đương 3 tầng. Không cho phép xây dựng thêm công trình xung quanh hồ Tây trong khoảng cách 16m, kể từ mép hồ.

Như vậy, theo Quyết định số 4177/QĐ-UBND, đối với vùng 1 tại các tuyến phố bao quanh mặt nước ven hồ Tây như: Phố Nguyễn Đình Thi (phường Thụy khuê), phố Xuân Diệu (phường Tứ Liên), phố Nhật Chiêu (phường Nhật Tân), phố Vệ Hồ (phường Xuân La), phố Trích Sài, phố Từ Hoa (phường Quảng An), phố Quảng An (phường Quảng An), các công trình chỉ được xây cao tối đa là 12m, tức 1-3 tầng.

Đường Trích Sài với những công trình xây cao vượt trội, còn đâu bầu trời xanh Tây Hồ?

Thế nhưng trên thực tế hiện nay, con đường Trích Sài, Võng Thị... đoạn thuộc đoạn phường Bưởi, các công trình xây dựng vượt tầng mọc lổn nhổn, che mất cảnh quan Hồ Tây, làm phá vỡ quy hoạch đô thị và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân quanh khu vực.

Cụ thể, một công trình tổ hợp khách sạn và căn hộ dịch vụ có tên Moon West Lake được xây dựng 7 tầng, 1 tầng hầm ngay đầu đường Trích Sài giao Võng Thị. Công trình này hiện đang được hoàn thiện, vật liệu xây dựng được đổ ngổn ngang phía mặt đường Võng Thị, gây ảnh hưởng lớn tới môi trường sống của các hộ dân xung quanh. Theo quan sát, những đống cát, đá, những tấm bê tông dày chất ngổn ngang giữa đường, khiến việc lưu thông của các phương tiện giao thông gặp nhiều khó khăn. Khói bụi từ vật liệu xây dựng khiến cảnh quan Hồ Tây đoạn qua công trình này trở nên bụi bặm, ngột ngạt, nhất là trong cái nắng hơn 40 độ của thủ đô Hà Nội, chẳng còn không khí trong lành của Tây Hồ như nhiều người vẫn tưởng.

Công trình Moon West Lake được xây dựng 7 tầng, 1 tầng hầm ngay đầu đường Trích Sài giao Võng Thị ngổn ngang vật liệu xây dựng. 

Điều đáng nói, công trình 7 tầng này xây sát Hồ Tây, cách hồ chưa đến 10m và cách trụ sở UBND Phường Bưởi chưa đầy 1km.

Cũng ngay trên con đường Trích Sài uốn lượn quanh Hồ Tây, nhiều công trình xây dựng khác đang được xây dựng, cao vượt trội hẳn so với những công trình đã được xây dựng trước đó. Che khuất tầm nhìn của người dân hướng về phía Hồ Tây.

Công trình Moon West Lake là tổ hợp khách sạn và căn hộ dịch vụ thuộc Moon Group.

Một công trình đồ sộ cao khoảng 7 tầng cũng đang được xây dựng và hoàn thiện. Công trình này do Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư xây dựng Quang Phát làm chủ thầu xây dựng. Công trình này nằm sát đường Trích Sài, cách Hồ Tây chưa đến 50m.

Thêm một công trình tổ hợp đang được xây dựng 7 tầng ngay đường Trích Sài.

Điều đáng nói là những công trình cao vượt trội này đã được xây dựng trong 1 thời gian dài và đang đến giai đoạn hoàn thiện, thế nhưng không hiểu sao UBND phường Bưởi, UBND quận Tây Hồ chưa hề có động thái xử lý? Hay chính quyền địa phương này đang nhắm mắt làm ngơ, để mặc những công trình xây dựng “mọc lên” vượt ra khỏi quy định của UBND TP Hà Nội?

Còn đâu bầu trời xanh và không khí trong lành?

Không chỉ Trích Sài, đường Võng Thị thuộc phường Bưởi cũng xuất hiện nhiều công trình đang xây dựng “cao vượt trội” so với nhiều công trình khác, vật liệu thi công, xây dựng đổ ngổn ngang khiến nhiều người dân bức xúc.

Theo đó, nhiều cư dân đầu ngõ 10 phố Võng Thị phản ánh, nhiều công trình đang xây dựng đổ vật liệu xây dựng gây cản trở, nguy hiểm cho người qua lại. Một người dân cho biết: “Con ngõ này khá rộng, nhưng từ khi có công trình xây dựng này, chúng tôi đi lại rất khó khăn, bởi vật liệu xây dựng, sắt thép thường xuyên được tập kết lấn chiếm lòng đường. Nhiều lúc, các xe tải lớn chở vật liệu đỗ “chình ình” giữa ngõ khiến xe cộ không thể ra vào bình thường được”.

Những chiếc xe cẩu, xe lu liên tục di chuyển ra vào các công trình đang xây dựng liên tục gây ắc tách giao thông tại khu vực.

Phía trước các công trình này đều tập kết nhiều vật liệu xây dựng, sắt thép, lấn chiếm một phần diện tích của ngõ đi lại chung. Nguy hiểm hơn, việc vận chuyển vật liệu được thực hiện liên tục nhưng hết sức sơ sài, không có biển cảnh báo, không có người bảo vệ; công trình cũng không được che chắn theo quy định nên rất dễ gây tai nạn cho người di chuyển qua khu vực này.

Những công trình cao "chót vót" phá vỡ quy hoạch khu vực tại đường Võng Thị. 

Những công trình xây dựng này đều cao khoảng 6, 7 tầng... thậm chí vẫn có dấu hiệu tiếp tục xây cao thêm. Tromg khi khu vực này chỉ cách trụ sở UBND phường Bưởi khoảng 50m và là lối đi ra Hồ Tây của những người dân quanh khu vực này.

Được biết, vào tháng 6/2019 nhằm hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 và tháng hành động vì môi trường năm 2019 với chủ đề "Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta", UBND - HLHPN - Hội CCB - ĐTN phường Bưởi đã phối hợp tổ chức lễ phát động ra quân hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6 "Đi tìm bầu trời xanh, ngập tràn không khí sạch" và chiến dịch duy trì ra quân tổng vệ sinh môi trường, ra quân xử lý vi phạm, sắp xếp lại trật tự văn minh đô thị, tích cực đẩy mạnh hoàn thành mục tiêu xây dựng phường Văn hóa.

Tham dự lễ phát động này có ông Nguyễn Lê Hoàng - PCT UBND quận Tây Hồ, ông Phạm Xuân Đức - Bí thư đảng ủy phường Bưởi cùng các vị lãnh đạo UBND phường. Tại buổi lễ phát động Ông Hoa Xuân Thuận - Phó Chủ tịch UBND phường đã thay mặt cho chính quyền và các đoàn thể kêu gọi các tầng lớp nhân dân cùng nâng cao nhận thức tháng hành động vì môi trường trên địa bàn, mong muốn sẽ lan tỏa đến mỗi người dân trên địa bàn phường nâng cao ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan, vệ sinh môi trường chỉnh trang đường phố xanh sạch đẹp.

Phát động là vậy, hô hào là thế, nhưng hiện nay, các công trình vẫn ngày đêm đổ vật liệu xây dựng ngổn ngang đường phố, gây ô nhiễm, khói bụi, ảnh hưởng tới cảnh quan Hồ Tây và môi trường sống của người dân phường Bưởi mà không hề có sự can thiệp, xử lý của chính quyền phường. Phải chăng tư duy “phát động cho có” của chính quyền phường Bưởi đã trở thành “văn hoá lãnh đạo” của chính quyền phường này?

Để có thông tin đa chiều, PV đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND phường Bưởi từ tháng 5/2020, nhưng cho đến nay, tức là sau hơn 1 tháng trôi qua và rất nhiều lần liên hệ, chính quyền phường Bưởi vẫn im lặng dù giấy giới thiệu của PV đã có bút phê của Chủ tịch UBND quận Tây Hồ - ông Đỗ Anh Tuấn. Phải chăng, chính quyền phường Bưởi coi thường chỉ đạo của UBND quận và "không có gì để nói" với báo chí về những sai phạm đã và đang xảy ra trên địa bàn phường?!

Mặc dù đã có những quy định rõ ràng bằng các văn bản pháp luật và sự chỉ đạo sát sao của các Bộ, Ban, Ngành song trên thực tế, các vi phạm trong hoạt động xây dựng đã và đang tiếp tục diễn ra trên địa bàn các địa phương, trong đó Thành phố Hà Nội được coi là điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Trước thực trạng đã và đang diễn ra ngang nhiên nhiều năm nay, năm 2020, cùng với việc tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp ngăn chặn đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cấp chính quyền và sở, ngành chức năng phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, coi quản lý trật tự xây dựng đô thị là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cơ quan, đơn vị, gắn với phòng chống tham nhũng và cải cách hành chính.

Đồng thời, thành phố yêu cầu các địa phương phải nghiêm túc xem xét kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm và chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND TP Hà Nội về tình hình trật tự xây dựng cũng như tiến độ xử lý các vi phạm tồn đọng...


Theo Hồng Lĩnh/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/ha-noi-ubnd-phuong-buoi-ho-hao-van-minh-do-thi-nhung-im-lang-truoc-sai-pham-20200630093024317.html