Cơ sở “nghiên cứu” thiếu khoa học

An toàn không tác dụng phụ. Không cần ăn kiêng”, “1 cốc cần tây KetoSlim = 20 phút chạy bộ”, “Không tác dụng phụ, không tăng cân trở lại”, “sản phẩm duy nhất trên thị trường chứa 100% cần tây nguyên chất”... là những lời khẳng định được đăng tải trên trang facebook hơn 13,5 ngàn người theo dõi "Keto Slim - viên sủi giảm cân thần tốc".

Những lời khẳng định chắc nịch này đều nhằm mục đích đánh vào tâm lý muốn giảm cân một cách dễ dàng, nhanh chóng của khách hàng. Thế nhưng, trên thực tế thì những lời quảng cáo trên về công năng của loạt sản phẩm mang thương hiệu Keto Slim của Công ty Cổ phần Y dược Minh Hà lại không có cơ sở.

mot-con-can-tay-keto-slim-bang-20p-chay-bo
Không hiểu dựa vào đâu để có thể kết luận 1 cốc cần tây Keto Slim tương đương 20p chạy bộ?

Theo các chuyên gia, các loại cần tây có tham gia hỗ trợ người dùng trong quá trình giảm cân, nhưng theo những cách thức phù hợp. Cụ thể, cân nặng của người dùng phụ thuộc vào lượng calo mà người đó tiêu thụ trong ngày. Vì cần tây tương đối ít calo (475ml nước ép chỉ cung cấp 85 calo) nên nếu dùng nó để thay thế các loại đồ uống có hàm lượng calo cao hơn (như cà phê có đường hoặc nước ngọt) thì sẽ có nhiều lợi ích đối với những người đang trong chế độ giảm cân. Ngoài ra, uống những đồ uống có ít calo như cần tây vào trước bữa ăn còn giúp thúc đẩy cảm giác no, khiến người dùng ăn ít hơn. Có thể hiểu rằng đây là loại thực phẩm cung cấp lượng calo ít hơn so với các thực phẩm khác, giúp “đánh lừa” cơ thể, từ đó hỗ trợ cho việc ăn kiêng, giảm cân hiệu quả hơn. Như vậy, sử dụng cần tây không có nghĩa là sẽ giảm cân, cũng không hề có chuyện 1 cốc cần tây bằng 20 phút chạy bộ. Vậy, Công ty Minh Hà dựa vào cơ sở nào để có thể quảng cáo sản phẩm bột cần tây Keto Slim của mình có tác dụng “thần thánh” này?  

Dang-ky-san-pham
Phải chăng Công ty Minh Hà sử dụng cùng một Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm TPBVSK Keto Slim cho nhiều sản phẩm mang tên Keto Slim khác? (Ảnh chụp màn hình website)

Chưa kể, nên cạnh những lợi ích thì sử dụng cần tây cũng có một số hạn chế như sau: Cần tây chứa rất ít chất xơ có lợi từ thực vật, trong khi chất xơ có nhiều lợi ích đối với việc kiểm soát trọng lượng cơ thể và sức khỏe hệ tiêu hóa; cần tây là loại rau có hàm lượng natri tự nhiên khá cao, theo khuyến cáo, natri dư thừa trong cơ thể có thể gây tăng huyết áp. Do đó, không phải ai cũng uống được cần tây, người có nguy cơ bị tăng huyết áp nên thận trọng khi uống loại nước từ cần tây. Không rõ trong các quảng cáo của Keto Slim có chú thích điều này? 

Dấu hiệu giả mạo logo của Bộ Công Thương

Theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16/05/2013, thông tư số 47/2014/TT-BCT ban hành ngày 05/12/2014, và Nghị định số 185/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại… ban hành ngày 15/11/2013, yêu cầu tất cả các website hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đều phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

Sau khi thông báo và đăng ký với Bộ Công Thương thành công, nhà bán hàng/phân phối sản phẩm sẽ gắn logo dẫn tới đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương là website đã đăng ký và thông báo thành công. Việc này sẽ nâng cao uy tín của website cho Nhà bán hàng, đồng thời đảm bảo cho khách hàng không sợ gặp phải các công ty ma, hay địa chỉ không đúng, vì khi đăng ký với Bộ Công Thương phải nộp giấy phép kinh doanh (đối với công ty), CMND (đối với cá nhân).

chuong-trinh-khuyen-mai
Để kích cầu, "chương trình khuyến mại" của Keto Slim chưa bao giờ biến mất (ảnh chụp màn hình website)

Thời điểm hiện tại, sản phẩm viên sủi giảm cân Keto Slim của Công ty Minh Hà  đang được bày bán tại nhiều website khác nhau, nổi bật nhất có thể kể đến các website gồm: ketoslim-chinhhang.com; ketoslimchinhhang.com; ketoslim.vn; ketoslim.com.vn...

Mặc dù hoạt động như các trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng. Thế nhưng, các website bày bán các sản phẩm mang thương hiệu Keto Slim đều không có logo xác nhận đã thông báo với Bộ Công Thương.

Chỉ có duy nhất website với tên miền là ketoslim.vn có xuất hiện hình ảnh logo đã thông báo với Bộ Công Thương, thế nhưng logo này lại không dẫn tới link xác nhận trên trang web của Bộ. Ngay cả khi tìm kiếm trên hệ thống quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công Thương cũng không thể tìm thấy Công ty Cổ phần Y dược Minh Hà hay bất kỳ sản phẩm nào thuộc thương hiệu Keto Slim.

keto-slim-gia-mao-logo-bo-cong-thuong
Logo "Đã thông báo" của Bộ Công Thương tại trang Ketoslim.vn là giả

Có thể thấy rằng, không chỉ quảng cáo "quá đà" về công năng của sản phẩm, Công ty Minh Hà còn bất chấp các quy định pháp luật, làm giả cả logo của Bộ Công Thương nhằm tạo niềm tin cho khách hàng. Liệu rằng sản phẩm của một doanh nghiệp kinh doanh trên sự lừa dối có bao nhiêu phần trăm công dụng, bao nhiêu phần trăm an toàn cho người sử dụng? Cũng không thể không nhắc đến việc sản phẩm này từng được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo có nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Theo Minh Đỗ/doanhnhanvn.vn

Nguồn: https://doanhnhanvn.vn/thi-truong-tieu-dung/keto-slim-gia-mao-thong-bao-cua-bo-cong-thuong-20201231000001792.html