lá dong Tràng Cát
Thôn Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km. Nhiều năm nay, Tràng Cát nổi tiếng với nghề trồng lá dong truyền thống nên mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân ở đây lại tất bật ra vườn cắt lá cung cấp cho khắp các tỉnh thành miền Bắc.
lá dong Tràng Cát
Hiện nay cả thôn Tràng Cát có khoảng 300 hộ dân vẫn tiếp tục duy trì nghề trồng lá dong. Những ngày vào chính vụ thu hoạch, cả Tràng Cát nhộn nhịp với tiếng người gọi nhau đi cắt lá, tiếng xe máy chở lá từ ruộng về nhà…
lá dong Tràng Cát
Lá dong ở đây được ưa chuộng bởi có màu xanh mướt, lá dai, bản to, cuống lá xanh sáng chứ không xanh đen, xanh sẫm như lá dong rừng.
lá dong Tràng Cát
Điều đặc biệt làm nên thương hiệu “lá dong Tràng Cát” là bởi vì Tràng Cát nằm trong vùng bãi bồi của dòng sông Đáy, nơi có mạch nước ngầm tinh khiết chảy qua, lại thêm có khí hậu ôn hòa, nên lá dong cứ được đà mà sinh sôi nảy nở, từ đó mà làm nên thương hiệu lá dong hàng trăm năm nay.
lá dong Tràng Cát
Người dân cho biết, năm nay lá dong được mùa, lá đẹp và giá bán đắt hơn so với 2 năm về trước. Hiện tại, lá loại 1 đang được bán buôn với giá 100.000 đồng/100 lá.  Loại 2, bán khoảng 80 - 90 nghìn đồng/100 lá/bó. Còn loại 3 dao động từ 40-50 nghìn đồng/100 lá/bó. Người dân phần lớn được bán buôn cho các thương lái ngay tại nhà chứ không phải chở đi xa.
lá dong Tràng Cát
Trong một "rừng" lá dong, những người dân tại làng Tràng Cát liên tục phân chia công việc, mỗi mẫu ruộng sẽ có khoảng 4 người thu hoạch liên tục, người thì cắt, người thì vận chuyển từng bó lá về nhà để phân loại.
lá dong Tràng Cát
Việc thu hoạch lá dong phải tiến hành nhanh chóng vì để lâu lá sẽ héo ảnh hưởng tới việc gói bánh chưng phục vụ Tết.
lá dong Tràng Cát
Sau rằm tháng Chạp năm nay cũng là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 3, thị trường đào Tết, quất cảnh đang phải “xả” hàng cứu lỗ thì giá lá dong Tràng Cát vẫn ở mức ổn định, người dân đang gấp rút dọn vườn, huy động toàn bộ nhân lực trong nhà để bó lá, kịp cho các chuyến xe chở đi các vùng miền.
lá dong Tràng Cát
Lá dong sau khi cắt sẽ để được 20 ngày, mỗi ngày tưới một ít nước để giữ độ tươi cho lá, tiếp đó sẽ được phân loại rồi đem đi tiêu thụ. Mỗi vườn lá dong có thể thu hoạch hơn ba vụ trong năm, nhưng nhộn nhịp nhất vào dịp Tết Nguyên đán.
lá dong Tràng Cát
Nông dân trồng lá dong ở làng Tràng Cát thường bắt đầu thu hoạch từ mùng 10 – 25 tháng Chạp âm lịch. 
lá dong Tràng Cát
Nếu quá trình thu hoạch và tiêu thụ thuận lợi, trung bình mỗi hộ trồng dong ở Tràng Cát sẽ thu được từ 18-30 triệu đồng cho một vụ lá dong Tết.
lá dong Tràng Cát
Lá sau khi cắt xong tại vườn được chọn lọc và phân loại cẩn thận sau đó chở về nhà. Bước cuối cùng là chia lá thành từng bó nhỏ, thường 50 lá/ một bó.
lá dong Tràng Cát
Về Tràng Cát những ngày này, đi đâu cũng bắt gặp cảnh bà con tấp nập kẻ ra người vào, mọi nhân lực đều tập trung hết vào việc thu hoạch và bán lá dong. Hiện, càng ngày lá dong càng dễ tiêu thụ hơn và giá cũng tăng cao hơn so với trước đây.
lá dong Tràng Cát
Người dân xuống tận thôn Tràng Cát để mua lá dong chuẩn, đẹp.
lá dong Tràng Cát
Lá dong được xem là "linh hồn" của làng Tràng Cát. Loại lá này đã trở thành thương hiệu, niềm tự hào mỗi khi nhắc về quê hương. Ngày nay, lá dong thôn Tràng Cát không chỉ phục Tết cho nhân dân trong nước mà còn được nhiều gia đình đặt mua mang sang Đức, Mỹ để phục vụ Việt kiều gói bánh chưng Tết.

 

Thanh Phú