Lao động chui

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về Lao động chui, cập nhật vào ngày: 18/10/2021

Xã Đô Thành từ một xã nghèo của huyện lúa Yên Thành (Nghệ An) nay được mệnh danh là xã giàu nhất xứ Nghệ sau hơn 20 năm có nhiều người mưu sinh ở châu Âu.

Trao đổi tại hành lang Quốc hội, đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) cho biết, chỗ nào thị trường lao động trả thu nhập cao thì người lao động hướng tới...

Theo ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương, để xảy ra những sự việc người dân đi xuất khẩu lao động chui, vượt biên trái phép do cơ quan quản lý Nhà nước thiếu chặt chẽ.

Cuộc sống khó khăn, ruộng nương ít ỏi, không có nghề phụ trong lúc nông nhàn và còn do thiếu hiểu biết, nhiều người dân nghèo huyện trung du Hạ Hòa, Phú Thọ đã đánh cược tính mạng của mình theo những nguòi môi giới sang Trung Quốc lao động “chui”. Ngoài việc phải lẩn trốn sự kiểm soát của nhà chức trách nước sở tại, những lao động “chui” này còn phải đối mặt với muôn vàn rủi ro khác, thậm chí nhiều người phải trả giá đắt bằng cả tính mạng.

Do là người lao động bất hợp pháp nên các lao động xuất cảnh trái phép không được pháp luật Trung Quốc bảo hộ. Vì vậy, ngoài phải làm việc quá sức, bị chủ quỵt tiền công, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, các lao động này còn phải sống chui lủi vì phải trốn tránh nhà chức trách nước sở tại, thậm chí không ít người đã phải bỏ mạng vì tai nạn lao động, ốm đau, hoặc chết mà không rõ lý do...

(Công lý) - Sau mỗi dịp tết Nguyên đán, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa lại đau đầu với nạn tổ chức đưa lao động trái pháp luật sang nước ngoài, nhất là Trung Quốc. Mặc dù đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng tình trạng này vẫn nóng.