Nước mắm truyền thống

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về nước mắm truyền thống, cập nhật vào ngày: 24/04/2024

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) vừa có kiến nghị Bộ Nội vụ sớm cho phép thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam để hỗ trợ bảo tồn và phát triển ngành này.

Không thành lập được Hiệp hội ngành nghề, nước mắm truyền thống không đủ sức mạnh để tự bảo vệ mình trước những “ngón đòn” ở tầng vĩ mô...

Ai cũng biết rằng, đã tham gia thị trường là phải chấp nhận cạnh tranh và quyền quyết định sẽ là người tiêu dùng. Nhưng cuộc cạnh tranh đó phải minh bạch và lành mạnh, có đầy đủ thông tin để người tiêu dùng có thể đưa ra quyết định chuẩn xác. Pháp luật luôn luôn bảo vệ sự minh bạch ấy.

Trong cơn bão nước mắm do chính mình gieo gió, chỉ chưa đầy một tuần giao dịch, Masan Group “bốc hơi” gần 4000 tỷ đồng vốn hóa trên thị trường chứng khoán! Sau sóng gió có thể 4000 tỷ đồng ấy trở về nhưng vị mặn chát họ đã nếm có lẽ không chỉ thêm chất điều vị là xong...

Nhân chuyện lùm xùm về “Dự thảo nước mắm”-Xin gọi tắt thế cho tiện, tôi muốn nêu vài sơ kiến về truyền thống và hiện đại (khoanh lại trong lĩnh vực chế biến vài loại thực phẩm đặc trưng), ngõ hầu giải tỏa cơn khát của những ai muốn san bằng ranh giới giữa hai “lãnh thổ” này.

Vừa rồi, chúng tôi có đăng bài phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa, xung quang cuộc tranh cãi về nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Ông băn khoăn và đặt câu hỏi: “Nên liệu rằng, trong cuộc chiến này, phân biệt rạch ròi có phải là một hướng đi đúng?”

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Phạm Công Tạc đã xác nhận việc tạm dừng thẩm định dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN-12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản xây dựng và soạn thảo...

"Nước mắm công nghiệp hay nước mắm truyền thống thì đều là nước mắm. Đừng phân biệt quá rạch ròi sẽ khiến “há miệng mắc quai”, vì điều quan trọng chính là giá trị thực của nước mắm và bảo vệ sức cho người tiêu dùng", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm.

Chính vì có sức mạnh của công nghệ nên giá thành của nước mắm công nghiệp giảm hẳn so với nước mắm truyền thống. Tuy nhiên, với những người sành ăn, sự quyến rũ của nước mắm truyền thống là không gì thay thế được.