Lời dẫn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Kế hoạch và phương hướng, nhiệm vụ “Quy hoạch chuẩn không gian, kiến trúc Hà Nội” đưa Hà Nội trở thành thành phố văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp… trong định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 đã được UBND Hà Nội thành lập từ lâu. Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó, ngày 18/3/2019, UBND TP Hà Nội đã có công văn số 04/QĐ-UBND ban hành quy định về quản lý TTXD trên đại bàn TP Hà Nội, trong đó cần tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị và xử lý hình sự đối với chủ đầu tư gây hậu quả nghiêm trọng trước pháp luật.

Thế nhưng, thực tế hiện nay, các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô nói chung chưa hề có dấu hiệu được xử lý dứt điểm, thậm chí còn rất nhiều vấn đề nổi cộm, đáng chú ý là việc xây nhà vượt tầng, xây dựng các công trình kiên cố trên đất nông nghiệp và lấn chiếm hành lang thoát lũ như trên địa bàn phường Yên Phụ, quận Tây Hồ là một ví dụ điển hình. 

Vi phạm Luật Đê điều

Năm 2011, trong buổi họp giao ban, đánh giá kết quả công tác xử lý vi phạm đất đai, quản lý Trật tự xây dựng - đô thị trên địa bàn quận Tây Hồ 6 tháng đầu năm, UBND phường Yên Phụ báo cáo đã xử lý cưỡng chế 5 trường hợp xây dựng vi phạm tại cuối đường 11, đường 5 khu tập thể F361, cưỡng chế 14 trường hợp nằm trong khu vực 16 ha bãi sông Hồng. Thế nhưng, sau gần chục năm, những công trình vi phạm này không những không được xử lý dứt điểm mà trên địa bàn phường này còn xuất hiện nhiều hơn nữa những sai phạm.

Một hình ảnh công trình kiên cố được xây trên hành lang thoát lũ tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.

Người dân địa phương cho biết, những năm vừa qua một nhánh sông Hồng chạy qua địa phận phường Tứ Liên và Yên Phụ, quận Tây Hồ, đã bị đổ phế thải, lấp bờ sông. Các xe đổ phế thải thường hoạt động vào ban đêm, mỗi ngày chỉ đổ vài xe và khoảng 2 năm trở lại đây đã gần lấp xong đoạn sông này.

Hiện các vị trí đổ phế thải đã được san phẳng, rào giậu chia lô. Việc lấn chiếm "hồn nhiên" đến mức người ta tự ý đổ đất làm đường, làm cổng riêng, bịt lối quây tôn không cho người dân đi ra bãi sông Hồng.

Phóng viên đến tận vị trí trước đây được người dân địa phương cho biết là lòng sông, nay đã bị san lấp và xây dựng các công trình kiên cố, nơi thành nhà hàng, quán cà phê, chỗ thành bãi đỗ xe kín cổng cao tường. 

Vấn đề này đã gây ra nhiều bức xúc cho nhiều người dân tại phường Yên Phụ bởi lối đi quen thuộc ra bãi sông Hồng giờ đã bị bịt kín làm "của riêng", hình ảnh bãi sông ngày nào giờ chỉ còn trong tâm thức của những người cao tuổi nơi đây. 

Lối ra bãi sông Hồng đã bị quây tôn, bịt kín 

Nhận định việc lấn chiếm hành lang đê điều sông Hồng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ, ngày 17/5/2019, văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung về việc kiểm tra, xử lý các vi phạm này.

Cụ thể văn bản chỉ rõ, trước thông tin phản ánh của nhân dân về việc tại khu vực đường 11, tập thể F361 (khu vực giáp ranh giữa 2 phường Yên Phụ, quận Tây Hồ và Phúc Xá, quận Ba Đình) xảy ra tình trạng đổ đất, lấn chiếm lòng sông Hồng gây ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã giao Chủ tịch UBND quận Ba Đình phối hợp với Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kiểm tra, làm rõ thông tin; xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm; yêu cầu tập thể, cá nhân có hành vi lấn chiếm lòng sông phục hồi nguyên trạng ban đầu; chỉ đạo điều tra xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng nêu rõ, các cơ quan liên quan cần kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân; xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu tại UBND hai phường Phúc Xá và Yên Phụ để xảy ra vi phạm (nếu có), báo cáo UBND thành phố trước ngày 20/5/2019.

Khu vực cuối đường 1, 5, 9, 11 khu tập thể F361 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ nhìn từ vệ tinh cũng thấy rõ những công trình kiên cố nằm trên hành lang thoát lũ.

Trước chỉ đạo của Chủ tịch thành phố, đến ngày 20/5/2019, UBND phường Yên Phụ mới ra Thông báo 72/TB-UBND về việc ra quân xử lý vi phạm về hành lang thoát lũ, trật tự xây dựng đô thị tại khu vực cuối đường 1, 5, 9, 11 khu tập thể F361 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ. 

Theo thông báo, UBND phường yêu cầu các hộ dân tại khu vực trên dỡ bỏ toàn bộ các lều lán, rào tôn, cổng sắt, đường bê tông tự phát và di chuyển toàn bộ các phương tiện xe ô tô ra khỏi khu vực trên xong trước ngày 22/5/2019. 

Sau thời gian trên, UBND phường sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức ra quân xử lý dỡ bỏ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại việc cưỡng chế, tháo dỡ dường như mới chỉ có trên văn bản, các công trình cũ vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí mở rộng hơn mà không hề có một dấu hiện tích cực trong việc xử lý sai phạm.

Hệ thống đê điều được xem là tấm lá chắn giúp bảo vệ mùa màng, làng mạc, tính mạng và tài sản của người dân trước các trận lũ lụt bất thường. Bởi thế, việc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho những con đê, nhất là những tuyến đê bao xung yếu luôn là ưu tiên số một. Song, những gì đang diễn ra khiến dư luận và người dân hết sức lo lắng về an toàn đê điều.

Mới đây nhất, UBND quận Tây Hồ một lần nữa tiếp tục ra công văn chỉ đạo UBND các quận trên địa bàn kiên quyết xử lý các vi phạm pháp luật đê điều. 

Trong Công văn số 402/UBND-KT, ban hành ngày 6/4/2020, UBND quận Tây Hồ yêu cầu UBND các phường có đê và các đơn vị trực thuộc chỉ đạo xử lý vi phạm luật Đê điều. Trước tình hình vi phạm Luật Đê điều xảy ra trên địa bàn các phường có đê có diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng đổ trộm phế thải, lấn chiếm bờ, bãi sông, xây dựng lều lán trái phép, trồng rau, hoa màu, nuôi động vật, để vật liệu, rác thải trên mái đê..., UBND quận Tây Hồ yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc, UBND các phường có đê nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về đê điều. UBND quận Tây Hồ cũng yêu cầu các phường: Yên phụ, Tứ Liên, Quảng An, Nhật Tân, Phú Thượng xây dựng kế hoạch, tổ chức xử lý, giải tỏa các trường hợp vi phạm Luật Đê điều còn tồn tại trên địa bàn quận tính từ 2010 đến nay.

Lối ra bãi sông Hồng đã bị bịt kín. 

Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn không để phát sinh mới; tiếp tục, xử lý dứt điểm trường hợp vi phạm trật tự xây dựng; tăng cường công tác quản lý không để phát sinh mới các trường hợp xây dựng nhà, lều lán trái phép vi phạm Luật Đê điều. 

Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận chỉ đạo các tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường tăng cường kiểm tra địa bàn, kịp thời phát hiện lập biên bản, lập hồ sơ và đề xuất xử lý các trường hợp xây dựng vi phạm pháp luật về đê điều; đôn đốc và phối hợp với UBND các phường xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp vi phạm. 

Trao đổi với PV, ông Thế - cán bộ tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Yên Phụ cho biết, hiện nay UBND phường Yên Phụ đã nhận được chỉ đạo của UBND quận Tây Hồ về xử lý các vi phạm pháp luật đê điều. Tuy nhiên, để xử lý triệt để được những vi phạm đã tồn tại hàng chục năm nay là điều rất khó khăn...

Vi phạm trật tự xây dựng xảy ra như "cơm bữa"

Ngoài vấn đề vi phạm pháp luật đê điều đã và đang xảy ra trên địa bàn phường Yên Phụ hàng năm qua, việc vi phạm trật tự xây dựng cũng đang là vấn đề nhức nhối, khiến nhiều người dân bức xúc tại địa phương này. 

Theo quy hoạch, các công trình mặt tiền đường làng Yên Phụ chỉ được cấp phép xây dựng 12m (tương đương 3 tầng). Nhưng hiện nay rất nhiều nhà đã xây mới, cải tạo, cơi nới, mọc thêm nhiều tầng, khiến bộ mặt tuyến đường trở nên "nhem nhuốc". Thậm chí có những sự việc xảy ra khiến công dân phải "vác đơn" lên UBND Thành phố Hà Nội để tố cáo.  

Ông Trương Sĩ Tuấn (hiện đang ở số 5, ngõ 141, Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, công trình xây dựng nhà ở sát với gia đình ông đã làm cho nhà của gia đình ông lún, nứt và nghiêng. Thậm chí mới đây, một bức tường rộng khoảng 2m2 từ tầng 5 công trình rơi xuống sân nhà ông. Điều kỳ lạ, ngôi nhà này có 2 giấy phép xây dựng (GPXD) đều do UBND quận Tây Hồ cấp. 

Phần mái lối đi chung giữa hai nhà.

Ông Tuấn cho biết, ngôi nhà liền kề nhà ông (nhà số 3) được UBND quận Tây Hồ cấp GPXD cho ông Lê Đức Anh trên thửa đất 150m2. Nhưng điều lạ lùng ngôi nhà của ông Anh được cấp 2 giấy GPXD. GPXD thứ nhất số 07 được UBND quận Tây Hồ cấp ngày 10/1/2019 với 32,7m2 diện tích đất ở được tách từ thửa đất số 104 (1P) – 2 với mật độ xây dựng 100%. GPXD thứ 2 số 463 cũng được UBND quận Tây Hồ cấp cho ông Anh tại thửa số 104 (1P) với 154,7m2 diện tích đất ở sử dụng riêng và 46,1m2 diện tích sử dụng chung, mật độ xây dựng 64,67%. Thực tế, ông Anh không thực hiện xây dựng như 2 GPXD được cấp mà chỉ xây 1 ngôi nhà. Công trình đã xây xong 6 tầng và đang trong quá trình hoàn thiện. 

Ngày 16/4, trong Công văn trả lời số 39/PTT-BTCD của Ban Tiếp công dân TP Hà Nội ghi rõ, trong đơn phản ánh của ông Trương Sĩ Tuấn, ở số 5, ngõ 141 phố Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ đề nghị xem xét xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình xây dựng đang thi công tại số 3, ngõ 141 phố Yên Phụ, phường Yên Phụ. Công trình này không thực hiện đúng giấy phép xây dựng, làm ảnh hưởng đến công trình nhà ở, gây thiệt hại về tài sản, đe dọa tính mạng và xâm phạm đến quyền lợi của hộ gia đình liền kề. Công dân đã nhiều lần gửi đơn và trực tiếp trình báo đến UBND phường Yên Phụ, UBND quận Tây Hồ, nhưng vụ việc chưa được xem xét, xử lý và công trình vi phạm vẫn tiếp tục thi công.

Về nội dung nêu trên, Chủ tịch UBND thành phố đã giao Ban Tiếp công dân thành phố chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND quận Tây Hồ để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp diễn ra tràn lan

Nhiều người dân tại phường Yên Phụ cũng cho biết, thời gian vừa qua tình trạng xây dựng sai phép, trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra tràn lan trên địa bàn nhưng không bị xử lý. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu rằng chính quyền có "bật đèn xanh” hay không?

Một công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Yên Phụ.

Cụ thể, tại 2 công trình số 24, 34 ngõ 76/83 làng Yên Phụ đã được chủ đầu tư xây 6 tầng; cạnh đó, 3 công trình từ 76 đến 76F ngõ 76 làng Yên Phụ đang vươn cao 7 tầng. Nhiều công trình trong ngõ 55 làng Yên Phụ mới (trước đó là 42 đường làng Yên Phụ); công trình 103 ngõ 76 làng Yên Phụ; công trình cạnh 76B đường làng Yên Phụ cũng được các chủ đầu tư xây dựng “sai phép” cao từ 6 đến 7 tầng, đang gấp rút hoàn thiện đi vào sử dụng. 

Các công trình trên tuyến phố Yên Hoa người dân chỉ xin cấp hết phép 4 tầng, 1 tum đã khó, nhưng không hiểu sao công trình tại địa chỉ số 66 phố Yên Hoa có thể xây 5 tầng, 1 hầm, 1 lửng dễ dàng?

Công trình số 130 ngách 23/15 đã được chủ đầu tư cho xây dựng lên đến tầng thứ ba.

Trước hàng loạt những vi phạm chồng chất về trật tự xây dựng, vi phạm pháp luật đê điều... trên đất bãi, đất nông nghiệp tại phường Yên Phụ, trách nhiệm của tổ quản lý trật tự đô thị phường Yên Phụ, chính quyền UBND phường Yên Phụ ở đâu? 

Phải chăng chính vì sự buông lỏng của chính quyền cơ sở đã dẫn đến hậu quả là “Quy hoạch chuẩn không gian, kiến trúc Hà Nội”, đưa Hà Nội trở thành thành phố văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp… trong định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 đã được UBND Hà Nội thành lập đã bị "băm nát"?

Theo Hồng Lĩnh/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/phuong-yen-phu-tay-ho-long-song-bi-cuong-doat-khong-ke-thu-doan-nao-20200527092722479.html