Lời dẫn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Từ năm 2011, trong buổi họp giao ban, đánh giá kết quả công tác xử lý vi phạm đất đai, quản lý Trật tự xây dựng - đô thị trên địa bàn quận Tây Hồ 6 tháng đầu năm, UBND Phường Yên Phụ báo cáo đã xử lý cưỡng chế 5 trường hợp xây dựng vi phạm tại cuối đường 11, đường 5 khu tập thể F361, cưỡng chế 14 trường hợp nằm trong khu vực 16ha bãi sông Hồng. Thế nhưng, sau gần chục năm, những công trình vi phạm này không những không được xử lý mà thậm chí còn phát triển mạnh mẽ, rầm rộ và kiên cố. 

Được biết, khu vực cuối các đường 1,5,9,11 khu tập thể F361 An Dương trước đây là hướng ra bờ sông Hồng, nay đã bị san lấp và xây dựng các công trình trái phép để lấn chiếm,  “mọc lên” nhan nhản các công trình xây dựng kiên cố, được rào kín xung quanh, nơi thì đang trồng cây, có nơi thì đang làm bãi đỗ xe.

Ảnh chụp vệ tinh khu vực được xây dựng kiên cố cuối đường 1,5,9,11 khu tập thể F361 An Dương nằm trên hành lang thoát lũ sông Hồng. Ảnh Google Map

Sai phạm đất đai kéo dài nhiều năm qua không được chính quyền UBND phường Yên Phụ, quận Tây Hồ xử lý triệt để, người dân địa phương vô cùng bức xúc. 

Ngày 17/5/2019, văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung về việc kiểm tra, xử lý các vi phạm này.

Trước thông tin phản ánh của nhân dân về việc tại khu vực đường 11, tập thể F361 (khu vực giáp ranh giữa 2 phường Yên Phụ, quận Tây Hồ và Phúc Xá, quận Ba Đình) xảy ra tình trạng đổ đất, lấn chiếm lòng sông Hồng gây ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã giao Chủ tịch UBND quận Ba Đình phối hợp với Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kiểm tra, làm rõ thông tin; xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm; yêu cầu tập thể, cá nhân có hành vi lấn chiếm lòng sông phục hồi nguyên trạng ban đầu; chỉ đạo điều tra xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng nêu rõ, các cơ quan liên quan cần kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân; xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu tại UBND 2 phường Phúc Xá và Yên Phụ để xảy ra vi phạm (nếu có), báo cáo UBND thành phố trước ngày 20/5/2019.

Đến ngày 20/5/2019, UBND phường Yên Phụ đã ra Thông báo 72/TB-UBND về việc ra quân xử lý vi phạm về hành lang thoát lũ, trật tự xây dựng đô thị tại khu vực cuối đường 1,5,9,11 khu tập thể F361 An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.

Theo đó, UBND phường yêu cầu các hộ dân tại khu vực trên dỡ bỏ toàn bộ các lều lán, rào tôn, cổng sắt, đường bê tông tự phát và di chuyển toàn bộ các phương tiện xe ô tô ra khỏi khu vực trên xong trước ngày 22/5/2019. Sau thời gian trên, UBND phường sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức ra quân xử lý dỡ bỏ. 

Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, trên địa bàn quận Tây Hồ có khoảng 100ha đất bãi, trong đó tập trung chủ yếu ở hai phường Tứ Liên và Phú Thượng. Phần lớn số diện tích trên đang được người dân sử dụng để trồng hoa màu, phần còn lại bị bỏ trống hoang hóa. Một trong những khó khăn lớn nhất cho công tác quy hoạch tại đây chính là phần lớn diện tích trên đều nằm trong tuyến hành lang thoát lũ. Đây đang là nguyên nhân chính khiến cho tình trạng lấn chiếm đất bãi, thậm chí là lén lút sang nhượng trái phép vẫn diễn ra tại nhiều khu vực… 

Thế nhưng, không hiểu sao, đến thời điểm hiện tại, những công trình biệt thự, nhà hàng kiên cố, khang trang vẫn còn tồn tại, và phát triển mạnh mẽ hơn. Thậm chí còn lập chốt bảo vệ nghiêm ngặt, đóng số hiệu nhà như “được cấp phép”. Hành lang thoát lũ vẫn bị bịt kín, lấn chiếm nghiêm trọng như chưa từng bị cưỡng chế, tháo dỡ. Điều đáng nói, ngày 22/5/2019, UBND phường Yên Phụ lập biên bản vi phạm hành chính đối với 5 trường hợp xây dựng trái phép, lấn chiếm bãi sông Hồng với diện tích từ 65 đến 189m2/công trình, kết quả còn ít hơn hồi năm 2011, trong khi theo nhiều người dân trong khu vực này, việc lấn chiếm đất đai và xây dựng các công trình trái phép trong những năm qua phát triển rầm rộ hơn rất nhiều. 

Sau đây là một số hình ảnh được phóng viên ghi nhận lại vào giữa tháng 5/2020:

Đường số 9 Khu tập thể F361 đã bị bịt kín lối ra bờ sông Hồng bằng việc xây dựng nhiều nhà hàng, biệt thự.
Đây là lối ra hành lang thoát lũ sông Hồng ở đường số 9, được lập chốt bảo vệ nghiêm ngặt, có cổng ra vào phân biệt bằng những biển số nhà.
Thậm chí công trình này còn ghi rõ bảng hiệu: "Cuối ngõ là An Nhiên Isa Home..."
Hàng loạt công trình từ kiên cố tới tạm bợ được xây dựng trên hàng lang thoát lũ.
Cuối ngõ số 11, khu tập thể F361 - Một người dân sống tại địa phương cho biết, trước đây con đường này cũng có thể dẫn ra bờ sông Hồng, nhưng giờ đây cũng đã bị quây tôn lập nhà ở. 
Các công trình vi phạm TTXD, lấn chiếm hành lang thoát lũ sông Hồng tại khu vực này vẫn ngang nhiên tồn tại như chưa từng bị cưỡng chế,tháo dỡ theo thông tin từ UBND Phường Yên Phụ ngày 22/5/2019.

Tại sao tình trạng lấn chiếm nghiêm trọng hàng lang thoát lũ để xây dựng nhà ở, lều lán trên địa bàn giáp ranh hai phường Yên Phụ và Tứ Liên đã tồn tại nhiều năm nhưng không được giải quyết dứt điểm? Ngay cả khi UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo xử lý thì những vi phạm này vẫn còn tồn tại, thậm chí bùng phát hơn trước đã khiến dư luận địa phương vô cùng băn khoăn, lo lắng.

Theo quy định tại khoản 5, Điều 7, Luật Đê điều 2006 quy định không cho phép xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt. 

Nghị định 104/2007/NĐ-CP quy định: 

Điều 20: Vi phạm các quy định tại Điều 7 của Luật đê điều, sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Để vật liệu ở lòng sông, bãi sông gây cản trở dòng chảy, thoát lũ và trong hành lang bảo vệ đê điều với khối lượng từ 200 m3 trở lên;

b) Xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt;"

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng đối với hành vi vi phạm.


Theo Hồng Lĩnh/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/tay-ho-day-lan-dat-kia-vi-pham-hanh-lang-thoat-lu-van-ben-vung-voi-thoi-gian-20200428023418829.html