thị trường bất động sản

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về thị trường bất động sản, cập nhật vào ngày: 28/05/2023

Bất động sản vẫn chờ dòng tiền đủ mạnh để "phá băng" và tìm lại động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, dòng tiền chỉ thực sự khai thông khi các chính sách, thủ tục được thuận tiện.

Thị trường bất động sản đang xuất hiện hàng loạt yếu tố bất thuận, do đó, các sửa đổi pháp lý và chính sách của Chính phủ sẽ là yếu tố quan trọng định hình thị trường.

Các khoản nợ đến hạn của doanh nghiệp bất động sản hiện tại không còn là vấn đề của riêng các doanh nghiệp mà nó là vấn đề chung của cả hệ thống ngân hàng, hệ thống nền kinh tế.

Để vực dậy thị trường bất động sản, cần bắt đầu từ bài toán pháp lý với những quyết sách đột phá, tạo khung pháp lý để sớm phê duyệt các dự án cụ thể.

TS. Cấn Văn Lực: "Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô tương đối ổn định nhưng thị trường bất động sản lại lao dốc, rõ ràng là có điểm nghẽn cần tháo gỡ và phải tháo gỡ sớm".

Thị trường BĐS đang đối mặt với loạt thách thức từ vấn đề thể chế, pháp lý đến tắc nghẽn dòng vốn. Gỡ khó cho thị trường không thể trong một sớm một chiều nhưng cần nhanh chóng thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

Thị trường văn phòng TP.HCM đã hồi phục mạnh mẽ kể từ sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên những tháng cuối năm 2022, tỷ lệ cho thuê mới bắt đầu chậm lại.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định tập trung nguồn vốn tín dụng vào các dự án khả thi và đảm bảo tính pháp lý, sớm đi vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở.

Doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh BĐS và sàn giao dịch gặp nhiều khó khăn dẫn đến nghề môi giới bất động sản khó khăn chồng chất khi số lượng môi giới BĐS hiện tại đã giảm trên 60% so với giai đoạn cùng kì năm 2022.

Theo các chuyên gia, ngành địa ốc đang đứng trước cơ hội của chu kỳ 10 năm. Dù đối mặt với không ít thách thức, song thị trường bất động sản năm 2023 được đánh giá vẫn đầy ắp cơ hội bởi tiềm năng và dư địa lớn.

Sau Tết, giá đất nền tại những vị trí đắc địa của quận Long Biên, TP. Hà Nội đã giảm giá mạnh. Theo các nhà đầu tư, đây là thời điểm thích hợp để mua bất động sản có vị trí đẹp, tiềm năng tăng giá cao.

Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp trên cả nước có xu hướng tăng, đạt khoảng trên 80%, trong đó tỷ lệ lấp đầy bình quân của các khu công nghiệp tại các tỉnh phía Nam đạt cao nhất cả nước, đạt khoảng 85%.

Trước những khó khăn bủa vây cùng những thách thức có thể nhìn thấy trong tương lai, các doanh nghiệp BĐS khu vực phía Nam đã và đang nhanh chóng đưa ra những chiến lược phù hợp để thích nghi và vượt qua “sóng gió”.

Nhiều nhà đất đang được chào bán với giá giảm sâu hiếm có. Đây là cơ hội đầu tư cho những người có sẵn tiền mặt nhưng không phải ai cũng “săn” được hàng tốt với giá hời.

Bong bóng bất động sản xảy ra có phải do vốn tín dụng không? Các doanh nghiệp bất động sản đã làm gì để tự tháo gỡ khó khăn và người dân thực sự có nhu cầu ở đã tiếp cận được nhà chưa?