thị trường lao động

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về thị trường lao động, cập nhật vào ngày: 20/10/2021

Sau hơn nửa tháng bước vào giai đoạn “bình thường mới”, nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn đau đầu vì bài toán thiếu hụt người lao động. Thế nhưng, tại các địa phương lại có nguy cơ thừa lao động.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi), Thành phố đang có nhu cầu cần tuyển dụng khoảng 44.000-57.000 lao động trong quý IV-2021.

Sau kỳ ngủ đông kéo dài hàng năm trời vì dịch, thống kê từ ngày 17/2 đến 2/3, ở Hà Nội, có hơn 200 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng 5.000 lao động, trong đó 45% tập trung khối sản xuất.

Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, một phần lớn người lao động ở Việt Nam có thể đứng trước nguy cơ mất việc, thất nghiệp và bị bỏ rơi trong xu thế dịch chuyển việc làm mạnh mẽ trong năm 2021.

Báo cáo mới của Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) cho thấy, đại dịch Covid-19 đã gây nên mức sụt giảm thời giờ làm việc khổng lồ, đảo ngược tốc độ tăng trưởng việc làm và đẩy hàng triệu người vào cảnh có việc làm vẫn nghèo.

Những thành công trong phòng chống dịch Covid-19 cùng các hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa đang dần trở lại bình thường đã giúp thị trường lao động trong nước dần phục hồi.

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, làm ảnh hưởng đến hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong thời gian qua đã có tác động không nhỏ tới sự phát triển của thị trường và năng suất cũng như thu nhập của người lao động.

Gắn kết chặt chẽ giữa 3 “nhà”: Nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp là hướng đi tất yếu để phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, các đơn vị, doanh nghiệp đang khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh khiến thị trường lao động có nhiều chuyển biến tích cực.

Hiện tình trạng lao động phổ thông bị mất việc, giảm giờ làm gia tăng ở nước ta cũng như nhiều quốc gia trên thế giới do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trao đổi tại hành lang Quốc hội, đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang) cho biết, chỗ nào thị trường lao động trả thu nhập cao thì người lao động hướng tới...

Tại phiên trước, mức đề xuất của các bên đang cách xa nhau hơn 5%, liệu phiên họp chiều nay có chốt được mức tăng lương tối thiểu cuối cùng?

Năm 2019, thị trường lao động là một trong những lựa chọn bứt phá của ngành Lao động- TB&XH. Nhân dịp đầu xuân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời Đài Truyền hình Việt Nam (vào lúc 19h30 ngày 12/2 trên sóng VTV1) xoay quanh vấn đề này.

Thị trường lao động của TP.HCM năm 2019 dự kiến sẽ phát triển các ngành nghề hot tích hợp công nghệ cao phù hợp với công nghệ 4.0 như: Công nghiệp phụ trợ, dịch vụ kỹ thuật về công nghệ thông tin, an ninh mạng, an toàn thông tin, thương mại điện tử...