Theo Thanh Thư/Congluan.vn

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về Theo Thanh Thư/Congluan.vn, cập nhật vào ngày: 23/03/2023

Để kinh doanh hiệu quả trong các doanh nghiệp, cắt giảm chi phí cũng được coi là một cách hợp lý. Bởi chi phí vận hành cao cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận của doanh nghiệp bị giảm sút.

Trong quý 2/2021, chi phí tài chính, chi phí bán hàng tăng đột biến (chủ yếu là do phí cước tàu, phí vận chuyển tăng mạnh) đã kéo lùi lợi nhuận tại Công ty cổ phần Nam Việt (HOSE: ANV).

Cuối quý II/2021, một số doanh nghiệp ngành thép như Nam Kim, Thép Thủ Đức, Hòa Phát,... ghi nhận lượng hàng tồn kho cao hơn nhiều so với thời điểm đầu năm.

Dịch Covid-19 đã khiến chi phí vận chuyển container tăng cao.Theo Báo cáo cập nhật ngành logistics, SSI Research cho rằng giá cước có thể đạt đỉnh vào quý IV/2021, sau đó sẽ điều chỉnh nhẹ vào nửa đầu năm 2022.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp 'kêu cứu' chính phủ, khả năng đầu tuần tới lãi suất cho vay tại các ngân hàng sẽ giảm.

Lãi suất huy động giảm ở mức thấp là cơ sở để lãi suất cho vay giảm. Tuy vậy, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn rất cao vào thời điểm này.

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, nhưng gần đây đã nhập khẩu một khối lượng lớn gạo từ Ấn Độ. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gạo của Ấn Độ sang Việt Nam đã đạt gần 247 nghìn tấn.

Bất chấp dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nợ xấu cũ và mới đang phát sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định, ngành ngân hàng sẽ chứng kiến một chu kỳ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm nay.

Năm 2021, thị trường chứng khoán liên tục phá đỉnh với thanh khoản mỗi phiên tăng cao kỷ lục, chạm mốc 30.000 tỷ đồng. Trong khi đó, quỹ ngoại liên tiếp bán ròng với giá trị hơn 1 tỷ đô từ đầu năm đến nay.

Khối nợ vay của nhóm doanh nghiệp niêm yết đang gia tăng đáng kể, đặc biệt là trong ngành bất động sản, xây dựng và thực phẩm đồ uống...

Khoảng 2 tháng trở lại đây, ngành thủy sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp cũng đang trên đà hồi phục, giúp cổ phiếu ngành này bật tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Hiện nay, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường trước. Vì vậy, mức độ rủi ro và sức chịu đựng của ngành ngân hàng đang bị đe dọa.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần qua của SSI Research, lãi suất liên ngân hàng nhích tăng 9 - 11 điểm cơ bản, thanh khoản các ngân hàng thương mại được cải thiện, đẩy lãi suất trên liên ngân hàng nhích tăng.

Thị trường logistics của Việt Nam được nhìn nhận có tiềm năng rất lớn. Do đó, doanh nghiệp ngoại đang mạnh tay tăng rót vốn vào logistics.

Lãi suất huy động đang ở mức thấp nhất trong 10 năm qua, kéo theo đó là sự sụt giảm tiền gửi khách hàng. Vì vậy, câu chuyện làm sao để hút tiền gửi trở lại đang là vấn đề cần đặt ra đối với các ngân hàng.