Theo An Vũ/Reatimes

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về Theo An Vũ/Reatimes, cập nhật vào ngày: 27/07/2021

Thời hậu Covid-19, diễn biến của thị trường bất động sản được giới chuyên gia đánh giá là rất khả quan với nhiều cơ hội nhưng song song với đó vẫn là những thách thức mà thị trường còn tồn đọng, chưa giải quyết triệt để.

Đây là nhận định của TS. Phạm Sỹ Thành tại Tọa đàm "Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý I năm 2020" do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức vào sáng nay (13/4).

Do tác động từ dịch Covid-19, thị trường bán lẻ là một trong những mảng bị ảnh hưởng sớm nhất từ đại dịch Covid-19. So với cùng kỳ năm trước, giá thuê mặt bằng khu trung tâm tại Hà Nội đã giảm 6,6%.

Theo JLL, giá đất trung bình khu công nghiệp tại miền Bắc trong quý I đạt 99 USD/m2/chu kì thuê, tăng 6,5% so với cùng kì năm trước.

Theo chuyên gia CBRE, trong kịch bản 1, nếu Covid-19 được kiểm soát trước tháng 6/2020, nguồn cung mới đạt khoảng 28.000 căn, giá bán trung bình toàn thị trường được kỳ vọng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Ngày 6/4, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép hồi tố đối với các doanh nghiệp chịu thiệt hại từ khoản 3 Điều 8 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP.

Quý I/2020, nền kinh tế bị tác động bởi dịch Covid-19 tuy nhiên giá thuê văn phòng lại có xu hướng tăng do thiếu nguồn cung.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giãn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất nhằm "giải cứu" các doanh nghiệp bất động sản đang khó khăn trước bởi dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp, cộng đồng và Chính phủ nhiều nước đang phải đối mặt với mức độ lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19. Nằm trong khó khăn chung về tăng trưởng kinh tế, ngành bất động sản cũng chịu nhiều thiệt hại.

Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ 17/3/2020. Theo đó, doanh nghiệp ít nhiều cũng được hưởng lợi từ chính sách này tại các khoản vay mới.

Nhiều công ty đang có kế hoạch chuyển đổi loại hình văn phòng từ truyền thống sang linh hoạt để thúc đẩy tính hợp tác và hiệu suất làm việc của nhân viên, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Thế giới đang có những căng thẳng về thương mại,cùng việc dịch Covid-19 xuất hiện đã gây thêm áp lực cho nền kinh tế thế giới nói chung, làm suy yếu những triển vọng cho thị trường bất động sản.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố hướng dẫn mới về việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Đây được cho là động thái sẽ có tác động tích cực tới thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Năm 2020, hoạt động đầu tư tại thị trường bất động sản tăng cao ở nhiều phân khúc. Hơn nữa, giá trị bền vững chính là trọng tâm tiếp theo của các nhà đầu tư.

Một tuần sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản "lặng im" trước đại dịch Corona song phân khúc văn phòng vẫn có nhiều hoạt động, JLL kỳ vọng nhu cầu về văn phòng sẽ tiếp tục tăng tới 10%/năm trong 10 năm tới.