Theo An An/Reatimes

Thông tin, sự kiện, hình ảnh, video mới nhất về Theo An An/Reatimes, cập nhật vào ngày: 07/07/2022

Bộ Xây dựng vừa chuyển đơn "kêu cứu" của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) tới UBND TP.HCM để giải quyết bởi những nội dung trong đơn cầu cứu của Novaland không thuộc thẩm quyền của Bộ.

Không ít doanh nghiệp “than thở” quy định về việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai đang gây khó bởi nhiều vấn đề, trong đó có việc tổng giá trị bảo lãnh của một dự án là rất lớn.

Trước những khó khăn, phiền toái thậm chí phát sinh tiêu cực do việc cấp phép xây dựng gây ra, VNREA kiến nghị miễn giấy phép xây dựng được quy định tại điểm g khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng.

Kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai đã được Luật Kinh doanh bất động sản cho phép và triển khai kể từ năm 2006. Song quy định tại Điều 57 của bộ luật này về cấp sổ đỏ đang gây khó cho doanh nghiệp.

Trước các vướng mắc về chính sách, việc rà soát pháp lý các dự án bất động sản đã khiến nguồn cung tiếp tục thiếu hụt so với nhu cầu thực tế.

Bất động sản dẫn đầu trong top những ngành có sự gia tăng về số lượng doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động, giải thể… Nguyên nhân được cho là khó tiếp cận vốn và pháp lý, thủ tục hành chính chồng chéo.

Việc rắc rối trong thủ tục pháp lý khiến các dự án bất động sản tại Hà Nội muốn đưa ra thị trường mất nhiều thời gian hơn. Hơn nữa, vốn doanh nghiệp tư nhân đi vay cũng đành nằm chờ chưa biết đến khi nào… mới được xử lý.

Tồn kho bất động sản là một thách thức rất lớn đang đặt ra với không ít nhà phát triển bất động sản song nguyên nhân nhiều khi không đến từ họ mà do những bất cập trong cơ chế, chính sách chưa được giải quyết.