“Thần dược hóa” thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Theo TS. BS. Trần Thái Hà - Khoa Khám bệnh cán bộ cao cấp, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 thì gout (hay gút) là bệnh lý rối loạn chuyển hóa acid uric, dẫn đến lắng đọng các tinh thể monosodium ở tổ chức (bao hoạt dịch và tổ chức quanh khớp, ống thận và nhu mô thận), thường khởi phát ở nam giới tuổi từ 40 - 60 và ở nữ giới sau mãn kinh. Tần suất xuất hiện của bệnh gút tăng đáng kể theo tuổi và tương quan với sự gia tăng của nồng độ acid uric huyết thanh.

Theo đó, gút cũng được chia là nhiều phân loại, bao gồm: gút nguyên phát (chiếm đa số các trường hợp, chưa rõ nguyên nhân, thường gặp ở nam giới tuổi trung niên có thói quen uống nhiều rượu bia và ăn nhiều thức ăn chứa purine); gút thứ phát (hậu quả của tăng acid uric máu do những nguyên nhân gây tăng sản xuất acid uric máu hoặc giảm thải qua thận hoặc cả hai); gút bẩm sinh (bệnh di truyền do bất thường về gen).

benh-gout-gay-kho-chiu-cho-nguoi-benh
Gout (gút) là chứng bệnh gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh​

Quá trình điều trị gút cũng không phải là dễ dàng mà phải theo chỉ dẫn của bác sỹ. Bên cạnh đó, bệnh nhân phải được điều trị lâu dài và theo dõi trong suốt quá trình điều trị, phải tiến hành xét nghiệm định kỳ: công thức máu, đường, lipid, acid uric máu, chức năng gan thận siêu âm hệ niệu mỗi tháng trong 3 tháng đầu, sau đó mỗi 3 tháng.

Thế nhưng, Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế Busno Việt Nam (Công ty Busno VN) lại quảng cáo sản phẩm của mình trên rất nhiều website (tinhchatsangu.net, guot-sangu.linkdangky.sangu-tieugout.shop và nhiều trang facebook khác) là Tinh chất tiêu gút Sangu có thể dễ dàng tác động tận gốc, hiệu quả lâu dài và an toàn hơn gấp 400 lần phương pháp thông thường mà không đưa ra được tài liệu, bằng chứng nào chứng minh cho quảng cáo này.

quang-cao-tac-dung-nhu-thuoc-chua-benh
Tinh chất tiêu gout Sangu hiệu quả hơn 400 lần so với viên nén thông thường?

Công ty Busno VN không ngần ngại khẳng định: “Tinh chất tiêu gout Sangu điều trị gout dứt điểm bằng công nghệ hàng đầu Nhật Bản” và “Cân bằng acid uric trong máu, tiêu diệt tận gốc bệnh gout từ cấp tế bào”. Nghe những lời quảng cáo này sẽ thấy, việc người tiêu dùng hiểu lầm sản phẩm là thuốc chữa bệnh gout cũng không có gì khó hiểu. 

Thế nhưng, trên chính các trang quảng cáo về tinh chất tiêu gout Sangu này, Công ty Busno VN không ngần ngại đăng tải hình ảnh Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 1531/ĐKSP do Cục an toàn Thực phẩm cấp ngày 18/02/2021, với nội dung rõ ràng rằng Tính chất tiêu gout Sangu thực chất là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Sangu do Công ty Cổ phần Dược phẩm Medzavy sản xuất.

dang-ky-cong-bo-sangu
Đăng ký công bố sản phẩm cho thấy Tinh chất tiêu gout Sangu chỉ là TPBVSK

Kiếm tiền bất chấp quy định pháp luật

Theo quy định pháp luật, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh. Như vậy, khả năng đẩy lùi bệnh gút, điều trị hay hỗ trợ điều trị gút như được quảng cáo của Tinh chất tiêu gout Sangu là không có cơ sở, vi phạm các quy định trong Luật Quảng cáo năm 2012; Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo và Thông tư 09/2015/TT-BYT quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Cụ thể, các sản phẩm thực phẩm chức năng (bao gồm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ) không được quảng cáo gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc; Không được quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm.

quang-cao-su-dung-hinh-anh-khach-hang
Quảng cáo Tinh chất tiêu gout Sangu vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo

Việc Công ty Busno VN cố tình quảng cáo sản phẩm sai sự thật, xem thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh, nội dung quảng cáo không phù hợp với hồ sơ công bố, có thể dẫn đến việc người dùng nhầm tưởng, gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình điều trị.

Bên cạnh đó, các website quảng cáo cho sản phẩm Tinh chất tiêu gout Sangu đều chưa tiến hành thông báo với Bộ Công Thương theo quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP, thông tư số 47/2014/TT-BCT và Nghị định số 185/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại... yêu cầu tất cả các website hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử (là các website do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu bằng hình ảnh, thông tin...) đều phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

quang-cao-san-pham-tren-facebook
Bao nhiêu người tiêu dùng đã bị lừa vì quảng cáo như thế này?

Với những hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo và thương mại của Công ty Busno VN, lấy gì để đảm bảo người tiêu dùng không bị lừa dối, tiền mất tật mang? Phải chăng, Công ty Busno VN chỉ nhắm vào lợi nhuận, lợi dụng bệnh gout đang ngày đêm hành hạ người dùng để kiếm tiền?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Minh Đỗ/doanhnhanvn.vn

Nguồn: https://doanhnhanvn.vn/thi-truong-tieu-dung/tinh-chat-tieu-gout-sangu-lua-doi-nguoi-tieu-dung-20201231000001711.html