Đến 15h ngày 24/12, các địa phương đã hoàn thành việc tổ chức cấm biển. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phối hợp với các địa phương thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 69.120 phương tiện/343.163 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Các lực lượng chức năng huyện Côn Đảo vận động và di dời ngư dân vào nơi tránh trú bão sáng 24-12. Ảnh: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu

Các lực lượng chức năng huyện Côn Đảo vận động và di dời ngư dân vào nơi tránh trú bão sáng 24-12. Ảnh: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu

Trao đổi với VOV, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết:“Để giảm thiểu được thiệt hại do bão số 16, việc chúng ta phải làm ngay bây giờ mặc dù đã làm nhưng vẫn phải rất khẩn trương và quyết liệt đó là kêu gọi hơn 8.600 tàu vào bờ công việc này phải làm liên tục và hoàn thành vào sáng mai. Với hơn 8.600 tàu với gần 46.000 người chủ yếu là gần bờ nhưng không chủ quan phải kêu gọi vào bờ”.

Về công tác sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm khi bão số 16 đổ bộ, 9 tỉnh thành phố phải di dời hơn 853.600 người. Tuy nhiên, hiện mới có 4 tỉnh thành phố có báo cáo về công tác di dời dân. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh gần 5.000 người đạt 100%, Bình Dương 1.638 người đạt 24%; Bạc Liêu 7.000 người đạt 2%.

Sáng 25/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường sẽ có mặt tại vùng dự kiến bão đổ bộ để kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó bão.

Bà Rịa - Vũng Tàu tìm kiếm tàu cá mất liên lạc

Chiều 24/12, đoàn công tác của Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GT-VT) do Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang dẫn đầu đã kiểm tra tình hình tránh trú và neo đậu tàu thuyền trên vùng biển Vũng Tàu.

Theo báo cáo trong vùng biển Vũng Tàu có 84 tàu vận tải neo đậu. Trong đó có tàu Xin Hai Sheng 17 đang neo đậu ngoài biển bị rối neo không thể đưa vào vị trí trú bão an toàn. Trên tàu vẫn còn thuyền viên nhưng không liên lạc được với chủ tàu.

Một tàu khác là tàu Nasico Lion đang neo đậu trên biển nhưng cũng không liên lạc được với chủ tàu, trên tàu có 3 thuyền viên. Ngoài ra còn có sà lan Phú Mỹ 3 bị lật tại cảng TCTT làm 18 container bị chìm.

 Trước tình hình này, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang chỉ đạo đưa phương tiện ra cắt neo tàu Xin Hai Sheng 17 để đưa vào vị trí neo đậu an toàn, còn lại các trường hợp khác nếu không thể kéo tàu về gần bờ thì phải đưa các thuyền viên vào bờ an toàn.

Cục Hàng hải Việt Nam sẽ thành lập Sở Chỉ huy tiền phương đặt tại Vũng Tàu để ứng trực và tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan tới hoạt động tránh trú bão của tàu thuyền.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết, lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm tàu cá BV 0032 TS (có 5 thuyền viên) do ông Đinh Văn Đông làm thuyền trưởng, mất liên lạc trong quá trình đánh bắt trên biển tại khu vực cách Nam Mũi Vũng Tàu khoảng 25 hải lý.

Trước đó, vào lúc 13h ngày 24/12, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh nhận được thông tin từ ông Đỗ Văn Bảo (SN 1974, ngụ thị trấn Long Hải, huyện Long Điền), chủ tàu cá trên. Theo ông Bảo, từ ngày 23/12, ông không liên lạc được với các thuyền viên trên tàu, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ tìm kiếm tàu cá này, theobáo Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo ngaynay.vn

Nguồn: http://reatimes.vn/bao-so-16-keu-goi-8600-tau-ca-vao-bo-ba-ria-vung-tau-tim-kiem-tau-ca-mat-tich-19392.html