Kỹ sư điện lạnh Lê Thanh Tùng cho biết, tuổi thọ trung bình của máy giặt cửa trên là 14 năm, máy giặt cửa trước 11 năm. Tuy nhiên, máy giặt có bền hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của gia chủ.

Dưới đây là những điều người sử dụng nên lưu ý để tiết kiệm điện, nước và kéo dài tuổi thọ cho máy giặt.

Kiểm tra và phân loại quần áo khi giặt

Người sử dụng nên phân loại quần áo sáng màu và tối màu riêng biệt vì mỗi loại quần áo này đều có chế độ giặt riêng trên máy giặt. Tránh giặt lẫn màu quần áo vừa khiến quần áo loang màu, vừa khiến máy giặt phải hoạt động ở chế độ không phù hợp. 

Nên phân loại quần áo trước khi giặt

Nên phân loại quần áo trước khi giặt

Trước khi bỏ quần áo vào máy giặt cần kéo khóa quần áo, gỡ tất bị cuộn, giũ thẳng các ống quần cũng như ống tay áo, lộn trái áo len vào áo phông. Với những chất liệu vải dễ rách hoặc giãn, có thể cho vào túi giặt để bảo vệ đồ.

Việc làm này vừa giúp quần áo được giặt sạch hơn vừa bảo vệ được lồng giặt, tránh khỏi những va chạm với những dị vật như bật lửa, chìa khóa... sót lại trong quần áo. 

Chỉ để quần áo đầy 2/3 lồng giặt

Các chuyên gia khuyến cáo người sử dụng chỉ để lượng quần áo đầy 2/3 lồng giặt. Điều này vừa giúp quần áo sạch hơn và tránh được hư hỏng cho máy.

Khi bị quá tải, máy giặt thường phát tiếng kêu to và có thể dừng hoạt động quay của lồng giặt. Có nhiều trường hợp cho quá nhiều đồ, trong quá trình giặt, quần áo rơi ra khỏi lồng giặt. Chỉ đến khi nhân viên sửa chữa tháo lồng giặt ra, gia chủ mới tìm thấy quần áo ở giữa lồng máy giặt và khung máy.

Tuyệt đối không để quần áo đầy lồng giặt

Tuyệt đối không để quần áo đầy lồng giặt

Dùng bột giặt thích hợp

Nếu sử dụng sai loại bột giặt, rất có thể bạn sẽ làm hỏng luôn máy giặt của mình

Nếu sử dụng sai loại bột giặt, rất có thể bạn sẽ làm hỏng luôn máy giặt của mình

Nên sử dụng lượng bột giặt và loại bột giặt đúng như khuyến cáo của nhà sản xuất. Không nên sử dụng bột giặt tạo nhiều bọt cho máy giặt cửa ngang vì bọt dễ bị trào ra ngoài gây hư hại máy. 

Hiện nay đã có nhiều loại nước giặt dành riêng cho máy cửa ngang. 

Kê máy giặt cân bằng

Khi bạn kê máy giặt bị lệch có thể gây ra các lỗi: nguồn nước cấp vào không chảy vào khay đựng nước xả vải, lồng giặt bị nghiêng dẫn đến phát tiếng động khi giặt và làm giảm tuổi thọ của máy giặt.

Để máy giặt ở nơi khô thoáng

Không nên để máy giặt ở nơi ẩm thấp, không để nước rơi vào bảng điều khiển máy giặt, nếu lỡ rơi phải lau khô ngay lập tức.

Cách tiết kiệm điện, nước khi dùng máy giặt 

Người sử dụng không nên giặt quá ít quần áo so với khối lượng của máy giặt. Hơn nữa, giặt ít quần áo cũng không sạch hơn so với giặt vừa đầy máy.

Nếu máy giặt có chế độ giặt nước nóng, khi xả vải chỉ cần dùng nước lạnh để tiết kiệm năng lượng. Khi không giặt cần ngắt nguồn điện hoàn toàn ra khỏi máy giặt. 

Máy giặt đạt tiêu chuẩn Energy Star sử dụng tiết kiệm nước 50% so với máy giặt thông thường.

Vệ sinh và bảo dưỡng máy giặt thường xuyên 

Sau khi giặt người sử dụng nên dùng khăn khô mềm lau viền quanh cửa máy giặt, đặc biệt là máy cửa ngang để tránh đọng nước ở phần gioăng cao su cửa máy. Không nên đóng kín nắp máy giặt ngay khi giặt xong mà phải để mở để cho máy giặt khô thoáng. 

Nếu không được vệ sinh lâu ngày, máy sẽ bị đóng cặn bã trong và ngoài lồng quay, dẫn đến tăng độ ma sát khiến máy chạy gây tiếng ồn.

Hơn nữa, nếu không được vệ sinh, phèn, rong rêu, đất cát sẽ đóng ở các van dẫn, van xả, làm cho nước vào không chính xác gây lãng phí điện năng cũng như khiến quần áo giặt không được sạch.

Vệ sinh máy giặt giúp quần áo sạch hơn, tăng tuổi thọ cho máy và giúp máy vận hành an toàn hơn. Ngoài ra, vệ sinh máy cũng giúp phát hiện ra những hư hỏng tiềm tàng, từ đó có biện pháp đề phòng.

Bạn có thể tự vệ sinh máy tại nhà, mà không cần gọi thợ bằng cách dùng những viên vệ sinh máy giặt.

Nếu không mua được viên vệ sinh máy giặt, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu sau: 2 cốc dấm ăn, 1/4 cốc bột baking soda, 1/4 cốc nước sạch, 1 miếng bọt biển.

Baking soda có tác dụng làm sạch rất hiệu quả

Baking soda có tác dụng làm sạch rất hiệu quả

Đầu tiên, bạn trộn bột baking soda và nước với nhau, đây chính là chất tẩy rửa chủ đạo để làm sạch máy giặt. Cho hỗn hợp bột baking soda vừa trộn vào trong khay đựng chất giặt tẩy của máy giặt, và đổ giấm ăn vào lồng giặt. Nếu máy giặt không có khay đựng chất giặt tẩy riêng, có thể đổ trực tiếp hỗn hợp bột baking soda và giấm ăn vào lồng giặt.

Đóng cửa và khởi động máy chạy đủ mội chu kỳ giặt hoàn chỉnh, để bột baking soda và giấm ăn hòa tan cặn vôi và nấm mốc một cách tự nhiên, đồng thời khử sạch mùi hôi.

Sau khi máy dừng, lấy một miếng bọt biển sạch cọ xung quanh miệng máy giặt để loại bỏ cặn bẩn và nấm mốc tích tụ lâu ngày, lau sạch lại với nước.

Bạn nên vệ sinh máy giặt khoảng một tháng một lần để máy giặt trong luôn như mới, quần áo luôn có mùi thơm dễ chịu và tuổi thọ của máy kéo dài.

 

Theo Nguoitieudung