Đã có không ít những lời chào mời các nhà đầu tư tham gia mạng lưới “tiền ảo” để thu lãi “khủng” trên các diễn đàn hay website.

Tuy nhiên, ngày 27/02/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông báo khẳng định: Bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Do vậy, việc sở hữu, mua bán và sử dụng “tiền ảo” như là một loại tài sản sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

Ngoài ra, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại “tiền ảo” này.

Tiền ảo bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trên thực tế, trong năm 2014 và 2015, nhiều hệ thống "tiền ảo" như Bitcoin đã bị cấm giao dịch ở một số quốc gia như Trung Quốc, Nga, Thái Lan... và thậm chí các hệ thống kỹ thuật cũng bị hacker tấn công như ở Nhật Bản, Hồng Kông... dẫn tới nhà đầu tư và người dân bị thiệt hại nặng nề.

Trong nước, cơ quan công an cũng nhận được nhiều đơn trình báo của nhà đầu tư tố cáo bị đối tác mua bán trên mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.

Do vậy, Cục TMĐT và CNTT khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo” hay sử dụng để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử, tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo An Nhi (Tổng hợp)/Gia đình Việt Nam