Tác hại của việc đốt vàng mã thì ai cũng biết, vừa lãng phí tiền của, vừa ô nhiễm môi trường, có thể gây ra những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Nhiều người chỉ vì suy diễn tâm linh thiếu căn cứ mà mua vàng mã với những kiểu dáng kỳ dị khác nhau như nhà lầu, xe hơi, đồng hồ, quần áo…để đốt, rất phản cảm.

Việc đốt vàng mã không chỉ ở những nơi thờ tự mà nó hiện hữu ở từng gia đình, khi nào phát sinh việc thờ cúng thì khi đó sẽ phát sinh việc đốt vàng mã.

Việc đốt vàng mã gia tăng đột biến vào dịp Rằm tháng 7. Việc đốt vàng mã được xem là tập tục có từ xa xưa, truyền từ đời này sang đời khác, người dân chỉ biết “trước bày nay làm” mà không có sự nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, khoa học để hạn chế hoặc loại bỏ nó.

Bỏ đốt vàng mã được không?

Hình minh họa

Tác hại của việc đốt vàng mã là thấy rõ nhưng tại sao việc đốt vàng mã lại diễn ra phổ biến và ngày càng gia tăng mà không có biện pháp ngăn chặn, Nhà nước liệu có thể cấm việc này hay không?.

Theo tôi, trước mắt Nhà nước hạn chế việc đốt vàng mã bằng các giải pháp như phối hợp với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vận động các tăng ni, phật tử hạn chế việc đốt vàng mã ở nơi thờ tự và ở gia đình mình; vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan Nhà nước không đốt vàng mã khi thờ cúng…

Bên cạnh đó, cần có giải pháp quản lý chặt các hoạt động kinh doanh, mua bán vàng mã như nghiêm cấm việc sản xuất, buôn các loại vàng mã có kích thước lớn, phản cảm; vận động người dân thực hiện việc đốt vàng mã một cách kín đáo, không phô trương, đảm bảo môi trường, đồng thời thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống cháy nổ có thể xảy ra.

Mặt khác, nhà nước cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ các hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng mã theo hướng thắt chặt các điều kiện kinh doanh; đánh thuế vào các mặt hàng, phụ gia dùng để sản xuất vàng mã; kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính nếu xảy ra vi phạm…

Có như vậy, người dân sẽ dần thay đổi thói quen đốt vàng mã đã và đang gây ra sự lãng phí, phản cảm, ô nhiễm môi trường…góp phần loại bỏ, bài trừ các hoạt động mê tín dị đoan trong đời sống hiện nay.

Nguồn: https://congly.vn/xa-hoi/doi-song/bo-dot-vang-ma-duoc-khong-309298.html

Theo congly.vn