Bước 5: Tiếp tục quấn lá đinh lăng, 1 lát tỏi, 1 lát ớt ở ngoài, lớp đầu tiên cuốn bằng rồi dùng lá chuối sạch gói lại. Chú ý gói thật chặt để hạn chế tiếp xúc không khí, dùng dây chun buộc chặt nem lại.

Nem chua Thanh Hóa (Ảnh minh họa)

Bước 4: Sau khi đã nhào nhuyễn hỗn hợp nguyên liệu làm nem chua bạn chia hỗn hợp trên thành từng phần nhỏ, tùy theo kích thước nem muốn làm. Tuy nhiên nên có kích thước bằng ngón tay trỏ là hợp lý, với kích thước này sẽ làm nem dễ chín và chín đều.

(Ảnh: Daynauan)

Bước 3: Sau khi thịt mông lợn và bì đã chuẩn bị xong, dùng một tô sạch hoặc chậu chuyên dụng trộn hai thứ lại. Nêm muối, đường bột ngọt, thính gạo, nước mắm cốt, ớt, hạt tiêu và bột năng, trộn thật đều. Nên cân đối gia vị vừa phải để tránh nem bị nồng và đậm vị. Điều nay dẫn đến át vị chua cay của tỏi ớt trong nem chua Thanh Hóa. Chuẩn bị tỏi, ớt, lá đinh lăng để chuẩn bị gói nem.

Bì sau khi làm sạch, dùng giao hoặc máy cán thái mỏng, thái càng mỏng càng tốt.

Bước 2: Bì lợn đem làm lại lông rồi rửa sạch. Bỏ vào nồi luộc chín, vớt ra bỏ vào thau nước đá để bì lợn giòn và dai hơn. Kiểm tra lại một lần nữa xem còn sót lông và mỡ hay không để loại bỏ hết. Việc cạo sạch lông và mỡ thừa vừa giúp bì sạch hơn, vừa giúp bì trắng bóng hơn. Khi làm nem mang đến cảm giác dai, giòn, ngon hơn.

Bước 1: Loại thịt dùng để làm nem chua Thanh Hóa là thịt nạc mông còn phải nóng và nhựa dẻo để giúp thịt kết dính và bóng nem sẽ ngon và bảo quản lâu hơn. Tiếp theo, mang thịt xay hoặc giã nhuyễn.

Cách làm nem chua Thanh Hóa

Hướng dẫn làm nem chua Thanh Hóa ăn một lần nhớ mãi không quên (Ảnh minh họa)

Gia vị: Muối, đường, tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (tạo độ giòn rắn & kết dính cho nem).

Lá chuối: Lá chuối gói nem tốt nhất là lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy, bởi trong quá trình vận chuyển và lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi chín ăn được.

Ớt tươi chín đỏ cho theo ý muốn người ăn

Tỏi 2 củ, bỏ vỏ lụa, thái lát mỏng. Tùy khẩu vị của bạn mà có thể cho tỏi ít hoặc nhiều.

Lá đing lăng tẻ (hoặc lá ổi)

Giây chun để buộc nem

Giấy bóng: dùng bọc nem cho kín. Cách ly nem với không khí nem mới chín (trong môi trường yếm khí)

Thính gạo: 100gr

Bì lợn: 200gr

Thịt nạc mông lợn: 1kg

Nguyên liệu làm nem chua Thanh Hóa

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn: https://giadinhvietnam.com/cach-lam-nem-chua-thanh-hoa-ngon-quen-loi-ve-d151010.html