Cháo ngao ngon tuyệt vời thịt ngao có vị ngọt mặn, giàu giá trị dinh dưỡng cùng vị ấm của tiêu. Cháo thơm kết hợp với hành phi cùng rau thơm chắc chắc sẽ khiến bạn không thể chối từ.

Nguyên liệu nấu cháo ngao

250g sườn non

1kg ngao

1 ít gạo nếp

1 nắm gạo tẻ

Gia vị: nước mắm ngon, hạt tiêu, muối, các loại rau thơm ăn kèm: hành lá, rau răm, rau mùi.

Chiêu đãi cả nhà cháo ngao nóng hổi, bổ dưỡng ngày cuối tuần (Ảnh minh họa)

Cách nấu cháo ngao thơm ngon tại nhà

Bước 1: Đầu tiên với sườn non bạn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, luộc sơ rồi xả sạch lại bằng nước lạnh là được. Tiếp đó, bạn hãy cho sườn non vào ninh nhừ, lúc sôi hớt bọt đi.

Bước 2: Với con ngao khi mua về bạn hãy ngâm nước trước ít nhất 2 giờ trước khi nấu, có thể cho thêm vài lát ớt để nghêu nhả sạch hết cát giúp món ăn không bị sạn.

Bước 3: Bạn hãy trộn đều hai loại gạo trộn với nhau, ngâm nước ấm 1 giờ cho nở. Với hành lá, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ, phần đầu hành trắng để riêng.

Bước 4: Sau khi ngâm ngao sau khi ngâm rửa sạch thì cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt nghêu, luộc chín.

Bước 5: Bạn gỡ lấy phần thịt ngao, nặn sạch phần đen ở ruột con ngao, rửa qua cho ngao sạch. Rồi tiếp đến ướp với 1 ít phần cuống trắng của hành lá và chút nước mắm.

(Ảnh: Thucthan)

Bước 6: Bạn lấy phần nước luộc ngao gạn lọc cho sạch hết cát. Dùng phần nước luộc ngao này cho vào nước sườn đun với gạo đã ngâm nở, sao cho mặt nước gấp 3 mặt gạo là được.

Bước 7: Bạn hãy dun lửa vừa khoảng 30 phút khi nào cháo chín, sánh, hạt gạo nở hết. Tiếp đó, bạn nêm nếm thêm mắm muối cho vừa miệng.

Bước 8: Bạn bắc chảo phi thơm phần cuống trắng của hành với 1 thìa dầu ăn, cho thịt ngao vào đảo sơ qua cho ngấm. Trong khi nấu cháo nhớ đảo lâu vì thịt ngao đã chín, đảo quá tay nghêu sẽ quắt lại, mất nước ngọt.

Trước khi ăn, múc cháo ra bát, xúc ngao xào lên trên, cho thêm hành lá, rau răm, rắc thêm hạt tiêu, hành phi là thưởng thức ngay.

Theo Gia đình Việt Nam