Hiệp hội này sẽ cùng các bộ, ngành, hội, hiệp hội liên quan hoàn thiện dự thảo Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm.

Theo Bộ NN&PTNT, sản phẩm nước mắm hiện có Tiêu chuẩn TCVN 5107:2018 Nước mắm do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố và tự nguyện áp dụng. TCVN 5107:2018 đưa ra quy định, yêu cầu kỹ thuật về nguyên liệu, các chỉ tiêu cảm quan, hóa học, dư lượng kim loại nặng, vi sinh vật, phụ gia thực phẩm đối với nước mắm và nước mắm nguyên chất; đồng thời quy định về 2 thuật ngữ định nghĩa cơ bản này.

de nghi thanh lap hiep hoi nuoc mam truyen thong viet nam
Hình minh họa.

Theo đó, nước mắm nguyên chất (genuine fish sauce) là sản phẩm dạng dịch lỏng trong, thu được từ hỗn hợp của cá và muối (chượp chín) đã được lên men trong một khoảng thời gian ít nhất 6 tháng. Nước mắm (fish sauce) là sản phẩm được chế biến từ nước mắm nguyên chất, có thể bổ sung nước muối, đường và phụ gia thực phẩm, có thể được điều chỉnh màu, mùi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, về tên gọi, cho đến nay chưa có khái niệm nước mắm truyền thống hay nước mắm công nghiệp vì thuật ngữ truyền thống hoặc công nghiệp là phương thức sản xuất, không phải là tên sản phẩm thương mại được lưu hành. Theo các văn bản hiện hành, chỉ tồn tại 2 loại sản phẩm là nước mắm nguyên chất và nước mắm.

Bộ NN&PTNT cho biết tháng 4/2017, cơ quan này đã ra quyết định công nhận Ban Vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam.

Quyết định này được đưa ra sau khi có đề nghị của một nhóm doanh nghiệp sản xuất nước mắm, do bà Hồ Thị Kim Liên, chủ doanh nghiệp tư nhân hải sản Khải Hoàn, ở Phú Quốc, Kiên Giang đại diện.

Tuy nhiên, việc cho phép thành lập hội, hiệp hội có liên quan thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ. Do đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường giao Bộ Nội vụ sớm triển khai các thủ tục liên quan, cho phép thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam để tạo điều kiện, hỗ trợ, bảo tồn và phát triển ngành nghề nước mắm Việt Nam. Đây là nguyện vọng chính đáng của các doanh nghiệp nước mắm thời gian vừa qua.

Tùng Linh

Theo tbck.vn