Hoạt động về cơ bản của trẻ em dưới 1 tuổi, đặc biệt là trong 6 tháng đầu tiên chủ yếu là ăn và ngủ. Giấc ngủ trong giai đoạn này rất quan trọng với bé, ngay cả khi ngủ cơ thể bé vẫn phát triển và hoàn thiện các chức năng.

Vì thế, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu về nhu cầu và cách chăm sóc giấc ngủ cho bé để bé được sinh hoạt thoải mái nhất ngay từ những năm tháng đầu tiên. 

Cha mẹ cần học cách chăm sóc giấc ngủ cho bé.

Cha mẹ cần học cách chăm sóc giấc ngủ cho bé.

Dưới đây là bảng thống kê số giờ ngủ cần thiết theo từng tháng tuổi của trẻ, theo tài liệu của Bệnh viện Nhi Lucile Packard thuộc Đại học Stanford (Mỹ). Cha mẹ có thể căn cứ vào đây để rèn cho con nếp ngủ “chuẩn” nhất.

Lưu ý rằng số giờ ngủ có thể xê dịch nhiều hơn hoặc ít hơn một chút vì cơ địa của các em bé là khác nhau nên nhu cầu sinh học cũng có thể có sự khác nhau.

TuổiTổng giờ ngủSố giờ ngủ đêmSố giờ ngủ ngày/ngủtrưa
Mới sinh-2 tháng16-188-97-9 (3-5 giấc)
2-4 tháng14-169-104-5 (3 giấc)
4-6 tháng14-15104-5 (2-3 giấc)
6-9 tháng1410-113-4 (2 giấc)
9-12 tháng1410-122-3 (2 giấc)

1. Cách cho bé ngủ khi mới sinh - 2 tháng tuổi 

Trẻ ngủ theo quãng từ 2-4 giờ, tỉnh dậy để bú. Các bé độ tuổi này thường có xu hướng hay cọ quậy và chuyển động không ngừng khi ngủ.

Bé mới sinh ngủ giấc từ 2 - 4 tiếng.

Bé mới sinh ngủ giấc từ 2 - 4 tiếng.

Trẻ chưa kiểm soát được phản xạ của chính mình nên thường co chân co tay, cười và phát ra tiếng động khi ngủ. Vì bé không biết cách tự dỗ mình đi vào giấc ngủ, mẹ nên vỗ về bé bằng cách dùng núm vú giả, ôm ấp, vỗ về, mát xa, hát ru cho bé hoặc cho bé bú mẹ một chút trước khi ngủ.

2. Cách cho bé ngủ từ 2 tháng - 4 tháng tuổi 

Bé tuổi này đã có thể ngủ một mạch trong khoảng 6 tiếng đồng hồ một đêm và bắt đầu quen với nếp ngủ những giấc ngủ ngắn ban ngày đều đặn.

Để bé có một nếp ngủ ngoan, bố mẹ hãy chơi và hoạt động thật nhiều với bé, cho bé nhìn thấy ánh sáng thật nhiều vào ban ngày và tránh những hoạt động ầm ĩ, hạn chế ánh sáng tối đa vào ban đêm.

Sau 2 tháng bé ngủ giấc 6 tiếng.

Điều này sẽ giúp bé nhận ra sự khác biệt giữa đêm và ngày.Nên tập cho bé những hoạt động đều đặn hàng ngày trước khi đi ngủ như tắm, bú sữa, nghe mẹ kể chuyện,… để bé dễ đi vào giấc ngủ và ngủ thật sâu.

3. Cách cho bé ngủ từ 4 tháng - 6 tháng tuổi

Bé tuổi này bắt đầu không cần những đợt bú đêm nữa và có thể ngủ xuyên cả đêm từ 6-12 tiếng đồng hồ. Nghiên cứu cho thấy 60% các em bé có thể ngủ xuyên đêm khi đến tháng thứ 6 và ở những bé 9 tháng tuổi, tỉ lệ này là 90%.

Từ 4 - 6 tháng bé bắt đầu có thể ngủ xuyên đêm/

Tất cả các em bé đều có thể bất chợt tỉnh dậy giữa đêm nhưng bé biết ngủ xuyên đêm là bé tự biết “dỗ” bản thân quay về giấc ngủ.

4. Cách cho bé ngủ từ 6 tháng - 12 tháng tuổi 

Một số bé ngừng ngủ xuyên đêm vì tâm lí bất an khi nhận ra không có mẹ bên cạnh. Bé nhận thức được khi nào mẹ ở bên, kể cả khi bé mơ ngủ không nhìn rõ và có thể khó chịu, quấy khóc khi tỉnh dậy mà không thấy mẹ.

Gần 1 tuổi bé sẽ

Gần 1 tuổi bé sẽ biết tự ngủ và ngủ một giấc dài qua đêm.

Vì thế, khi thấy bé có dấu hiệu cựa quậy, mẹ nên đến bên bé vỗ về và hát ru, dỗ bé quay trở lại giấc ngủ, không nên bế hẳn bé lên hay cho bé ăn đêm, bé sẽ tự động ngủ tiếp trong vòng vài phút.

Theo Trang Bùi/ Gia đình Việt Nam