Trước đó, vào ngày 31/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với Công ty TNHH Khải Đức (thương hiệu Khaisilk).

Đại diện đoàn kiểm tra cho biết, Công ty TNHH Khải Đức kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên, Đoàn kiểm tra chỉ tập trung xác minh, kiểm tra các nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất/gia công, xuất/nhập khẩu, mua bán các sản phẩm thời trang.

Theo đó, thống kê của Tổng cục Hải Quan cho hay, trong giai đoạn 2006 - 2009, Khaisilk có nhập khẩu các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan.

Tuy nhiên, giai đoạn từ 2009 đến ngày 15/10/2017, công ty không còn thực hiện các hoạt động nhập khẩu các mặt hàng thời trang.

Đáng chú ý, từ năm 2012 đến nay, Khaisilk cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước mà chủ yếu mua thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về và gắn một trong ba nhãn hàng hóa “Khaisilk®”, “Khaisilk cách điệu” và “Khaisilk Made in Vietnam” để kinh doanh trên thị trường.

Bên cạnh đó, kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Khaisilk cho kết quả kiểm tra khác (không có thành phần silk) so với các thông tin công bố trên nhãn hàng hóa về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm (“100% silk”).

Chưa dừng lại ở đó, doanh nghiệp này còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn.

Cụ thể, một số hóa đơn do Khaisilk xuất trình không hợp lệ (hóa đơn không phải do Chi cục Thuế phát hành, quản lý), một số hóa đơn kê khai không đúng tên hàng hóa, một số lượng lớn sản phẩm chênh lệch giữa số liệu chứng từ kế toán và số liệu kiểm tra thực tế tại một chi nhánh công ty. Khi được hỏi, đại diện doanh nghiệp đã không giải trình được nguyên nhân hoặc xuất trình đầy đủ hóa đơn cho số sản phẩm này.

Kết luận kiểm tra cũng cho hay, Khaisilk có các dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa.

Theo đó, quá trình kiểm tra phát hiện một số sản phẩm không gắn nhãn hàng hóa theo quy định; một số sản phẩm còn lại có gắn nhãn hàng hóa nhưng ghi không đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định.

Đồng thời, công ty đã có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng và bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cùng với các sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam trong cùng cửa hàng nhưng đã không giới thiệu hoặc thông tin không đầy đủ cho người tiêu dùng về xuất xứ và thành phần của các sản phẩm này.

Trước các kết luận kiểm tra, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chuyển hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Đồng thời, theo dõi, tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định đối với các sai phạm của Khaisilk theo thẩm quyền.

Theo Bảo Châu/Reatimes

Nguồn: http://reatimes.vn/khan-lua-khaisilk-khong-co-thanh-phan-lua-18885.html