Kiêng ăn mỡ lợn gây ra vấn đề gì với sức khỏe?

Kiêng hay ít ăn mỡ lợn có thể mang đến nhiều nguy cơ về sức khỏe. Bạn nên biết về những vấn đề này để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống của mình sao cho hợp lý nhất.

Kiêng ăn mỡ lợn chính là đang bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể (Ảnh minh họa)

Kiêng ăn mỡ lợn chính là đang bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể (Ảnh minh họa)

Ăn ít mỡ lợn làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim

Nghe có vẻ ngược đời nhưng thực ra khi bỏ mỡ hoàn toàn, bạn sẽ không thể hấp thụ được Vitamin K - một loại vitamin quan trọng có chức năng điều hòa mạch máu.

Cơ thể sẽ giảm chức năng của tế bào nội mô mạch máu, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch, nhồi máu cơ tim hay đau thắt ngực.

Trong mỡ động vật có nhiều chất cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh mà trong dầu thực vật không có hoặc có rất ít.

Hơn nữa, các axit béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng các bệnh xuất huyết não.

Kiêng mỡ lợn làm tăng nguy cơ mắc bệnh về xương

Vitamin D cũng là một chất cần mỡ hòa tan. Việc thiếu Vitamin D sẽ khiến cơ thể dễ mắc các bệnh còi xương, loãng xương, làm tăng nguy cơ gãy xương khi xảy ra chấn thương.

Kiêng hay ít ăn mỡ lợn có thể mang đến nhiều nguy cơ về sức khỏe (Ảnhminh hoạ)

Kiêng hay ít ăn mỡ lợn có thể mang đến nhiều nguy cơ về sức khỏe (Ảnhminh hoạ)

Khả năng hấp thụ vitamin E cũng giảm đi, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ bắp, khiến cơ thể gặp nhiều rối loạn.

Kiêng ăn mỡ lợn làm rối loạn nội tiết tố

Các chuyên gia từ Đại học Colombia (Mỹ) đã cảnh báo rằng, cơ thể không đủ mỡ sẽ gây rối loạn nội tiết tố. Phụ nữ ăn quá ít mỡ sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất estrogen, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Nam giới ăn không đủ mỡ sẽ cản trở khả năng sản xuất testosterone. Điều này không chỉ làm giảm khả năng trong chuyện “chăn gối”, mà ngay cả cơ bắp của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chính vì thế, những người tập gym khoa học thường vẫn phải bổ sung đầy đủ mỡ trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày.

Kiêng ăn mỡ lợn làm suy nhược cơ thể

Theo một kết quả nghiên cứu được công bố vào năm 2009 của Viện Nghiên cứu Sức khỏe cộng đồng của Đại học Harvard, nếu như không ăn mỡ, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng omega 3, trong đó bao gồm nhóm axit alpha-linolenic. Đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy nhược cơ thể dẫn tới tử vong.

Theo giadinhvietnam.com

Nguồn: http://reatimes.vn/kieng-an-mo-lon-co-thuc-su-tot-cho-suc-khoe-nhu-cac-ba-noi-tro-van-noi-25438.html