“Chiến sỹ” vì môi trường

Trước đó, ngày 28/10/2019, tại khu đồng Bờ Sòi thôn Tiền Thôn, tiếp giáp với khu dân cư Phù Xá (phần đất thuộc Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá - Văn Môn) đã xảy ra vụ việc người dân tiến hành “bắt giữ” 2 trên 4 phương tiện chở chất thải công nghiệp là xỉ nhôm trộn cát của Công ty Hanaka, được cho là chuyên chở tới hố chôn tại khu vực này để đổ trộm.

Chiều 30/10, ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hanaka đã có buổi làm việc với pv về vấn đề trên. Ngay đầu buổi làm việc, ông Ngọc Anh đã tự ví mình như đồng chí Nguyễn Văn Trỗi, là người chiến đấu với “giặc” môi trường, do chính quyền xã Vân Môn đã bất lực trước vấn đề người dân gây ô nhiễm môi trường.

Trong buổi làm việc, ông Ngọc Anh cho biết Công ty Hanaka đã có văn bản gửi cho UBND huyện Yên Phong và Công an huyện Yên Phong. Theo văn bản này, việc ngày 28/10/2019 các hộ dân thôn Phù Xá kéo ra chặn xe là không đúng. Theo đó, Công ty Hanaka đã thực hiện rải bạt nhựa bao bọc, phủ đất xử lý chống ô nhiễm, không gây bụi cho môi trường và tập kết vào khu vực trồng cây xanh trong cụm công nghiệp làng nghề.

Hiện trường vụ việc đổ trộm chất thải của Công ty Hanaka xảy ra ngày 28/10/2019

Đồng thời, ông Ngọc Anh khẳng định việc Công ty Hanaka tập kết chất sỉ than tại mặt bằng này đã được UBND tỉnh Bắc Ninh giao đất vào khu vực cây xanh là hoàn toàn đúng, tuân thủ theo các quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gồm: Thông báo kết luận số 350-TB/TU ngày 08/9/2016 của Tỉnh ủy Bắc Ninh kết luận về kiểm tra môi trường làng nghề xã Văn Môn và một số công trình trên địa bàn huyện Yên Phong; văn bản số 2640/UBND-TNMT ngày 21/9/2016 về việc thực hiện Thông báo kết luận số 350 của Thường trực Tỉnh ủy gửi các Sở có liên quan và UBND huyện Yên Phong.

Cụ thể hơn, tại Thông báo số 350 có nội dung: "Đối với chất thải làng nghề đã tập kết tại chỗ phía sau khu dân cư thôn Mẫn Xá giao Tập đoàn Hanaka phối hợp với xã Văn Môn nghiên cứu, khảo sát, đề xuất cơ quan chức năng biện pháp xử lý hiệu quả, đồng thời thiết kế tạo các phân cách mềm (hàng rào cây xanh) giữa cụm công nghiệp với khu dân cư."

Làm mà không báo

Lý giải về hành động tập kết chất thải, Ông Mẫn Ngọc Anh cho hay: do UBND xã Văn Môn đã không có động thái gì trong công tác xử lý chất thải nằm trong dự án Cụm công nghiệp làng nghề, cho nên Công ty Hanaka đã phải tự bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua bạt, đào hố... ngoài ra không thu được lợi ích gì.

Cũng theo lời ông Ngọc Anh, hiện tại Công ty Hanaka chỉ thu gom chất thải vào một chỗ, sau đó trồng cây xanh lên tạo hàng rào bao bọc theo hướng dẫn của UBND tỉnh Bắc Ninh. Vì khi mưa bão, nước ngấm xuống thì chất thải này sẽ tạo ra khí amoniac, việc trồng cây xanh sẽ thu hết lượng khí này, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Có thể cho rằng hành động của Công ty Hanaka là để bảo vệ môi trường theo đúng những gì ông Mẫn Ngọc Anh phát ngôn không? Khi mà Công ty Hanaka không đưa ra bất kỳ thông báo, văn bản nào với cơ quan quản lý địa phương trước khi tiến hành việc đào hố, tập kết này? Đồng thời, thứ chất thải tại hiện trường có phải chỉ là xỉ than như lời ông Ngọc Anh nói?

Tất cả những việc thu gom chất thải này, không phải báo cáo nữa vì đã có Kết luận rồi (Thông báo kết luận số 350)”, ông Ngọc Anh trả lời.

Ngay sau vụ việc, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản yêu cầu xác minh

Như vậy, Công ty Hanaka đang sử dụng Thông báo số 350 để lý giải cho hành động "tập kết" chất thải rắn tại hố chôn 7.000m3, thế nhưng Công ty Hanaka liệu đã thực hiện đúng nội dung của Thông báo này là cùng UBND xã Văn Môn tiến hành nghiên cứu, khảo sát, đề xuất cơ quan chức năng là Sở TNMT, UBND tỉnh Bắc Ninh biện pháp xử lý hiệu quả?

Rõ ràng, khi chưa có quyết định cuối cùng từ Sở TNMT và UBND tỉnh Bắc Ninh thì hành vi đào hố, tập kết chất thải nguy hại này đã "vượt mặt" cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ môi trường.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn yêu cầu Công ty Hanaka dừng việc đổ chất thải tại khu vực trên; đồng thời dùng máy xúc gạt đất trả lại đúng quy hoạch đã được phê duyệt; chỉ được thực hiện việc đào hố chôn lấp chất thải theo đúng quy định của pháp luật và được sự đồng ý bằng văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin./.

Đỗ Minh/Đô thị mới

Nguồn: http://dothi.reatimes.vn/ky-2-cong-ty-hanaka-bac-ninh-vuot-mat-co-quan-chuc-nang-20191103143237601.html