Trà trắng là gì và được làm như thế nào?

Trà trắng được làm từ lá và chồi của cây trà Camellia còn non. Lá và chồi được nhổ ngay trước khi chúng được mở ra, tất cả đều phủ đầy lông trắng. Sau khi nhổ lá và chồi, chúng được làm khô trong 72 giờ. Sau đó được sấy khô để chống oxy hóa. Điều này giúp giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng và màu sắc tự nhiên của trà.

Thông tin dinh dưỡng của trà trắng

Trà trắng có một lượng lớn chất chống oxy hóa, polyphenol, catechin, flavonoid và tannin. Nó cũng chứa ít caffeine so với các loại trà khác như trà xanh và trà đen.

Lợi ích sức khỏe của trà trắng

1. Ngăn ngừa ung thư

Trà trắng có khả năng mạnh mẽ ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư do sự hiện diện của polyphenol. Các polyphenol này làm tăng sự tiêu diệt tế bào của hai loại tế bào ung thư phổi. Nó cũng ức chế đột biến tế bào hiệu quả hơn trà xanh vì nó không cần chế biến nhiều như trà xanh. Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Đại học Malaya ở Malaysia cho thấy trà trắng có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan.

2. Giúp giảm cân

Trà trắng cũng có tác dụng đốt cháy chất béo và giảm cân như trà xanh. Chiết xuất trà trắng hỗ trợ kích hoạt sự phá vỡ các tế bào mỡ và ngăn chặn các tế bào mỡ mới hình thành do sự hiện diện của epigallocatechin gallate (EGCG), một hợp chất liên quan đến đốt cháy chất béo. Uống trà trắng hàng ngày sẽ tăng tốc độ trao đổi chất của bạn lên đến 4-5%.

3. Bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh có hại

Vì trà trắng có nhiều chất chống oxy hóa polyphenol nên nó bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi tổn thương gốc tự do. Polyphenol hoạt động như một lá chắn cho các tế bào và bảo vệ chúng khỏi các gốc tự do gây viêm mãn tính, các bệnh có hại và hệ thống miễn dịch bị suy yếu.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Uống trà trắng hàng ngày sẽ cải thiện mức cholesterol của bạn vì nó có chứa polyphenol ngăn ngừa cholesterol xấu bị oxy hóa. Nó cũng giúp các mạch máu hoạt động trơn tru và ngăn chặn sự tắc nghẽn của các động mạch.

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trà trắng có chứa polyphenol có thể làm giảm nguy cơ kháng insulin. Nếu bạn đang tiêu thụ thực phẩm nhiều đường trong một thời gian dài, cơ thể có thể ngừng đáp ứng với insulin. Đây được gọi là kháng insulin gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim.

6. Cải thiện sức khỏe răng miệng

Sự hiện diện của tannin, fluoride và polyphenol trong trà trắng có thể giúp bảo vệ răng của bạn khỏi vi khuẩn. Fluoride ngăn ngừa sâu răng bằng cách hình thành một lớp trên bề mặt răng khiến chúng chống sâu răng. Và catechin ức chế sự phát triển của vi khuẩn mảng bám.

7. Ngăn ngừa loãng xương

Viêm mãn tính và các gốc tự do ức chế các tế bào giúp phát triển xương và kích hoạt các tế bào trong sự phá vỡ xương. Điều này dẫn đến chứng loãng xương, một tình trạng khiến xương của bạn yếu đi. Catechin trong trà trắng đã được chứng minh là ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.

8. Giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và Parkinson

Trà trắng chứa catechin và epigallocatechin gallate (EGCG) làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và Alzheimer. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả hai hợp chất này đều ngăn chặn protein tích tụ và kết tụ lại với nhau, đó là nguyên nhân chính gây ra bệnh Parkinson và Alzheimer.

9. Lợi cho thận

Sự hiện diện của catechin trong trà trắng ngăn chặn sự hình thành canxi oxalate trong thận. Một nghiên cứu cho thấy uống trà trắng có thể làm giảm tác động bất lợi của ô nhiễm môi trường gây hại cho thận, tim, gan, phổi và não.

10. Cải thiện sức khỏe sinh sản

Trà trắng giúp tăng khả năng sinh sản và cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới. Ngoài ra, trà trắng có lợi trong giai đoạn quan trọng của thai kỳ vì hàm lượng chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương oxy hóa gây ra sẩy thai.

11. Giữ cho làn da khỏe mạnh

Sự phong phú của các chất chống oxy hóa trong trà trắng giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động của lão hóa bên trong và bên ngoài. Lão hóa bên trong, còn được gọi là lão hóa tự nhiên, được gây ra bởi các gốc tự do và lão hóa bên ngoài là do các yếu tố môi trường. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng bôi chiết xuất trà trắng lên da có thể bảo vệ da khỏi các tia UV có hại.

 

Phân biệt trà trắng và trà xanh

Cả trà xanh và trà trắng đều được làm từ cùng một loại cây trà. Nhưng, các phương pháp chế biến khác nhau mang lại hương vị và mùi thơm riêng biệt. Trà trắng ít được chế biến hơn so với trà xanh, do đó trà trắng đạt giá trị dinh dưỡng cao hơn. Tuy nhiên, lợi ích của trà trắng và trà xanh là như nhau.

Tác dụng phụ của trà trắng

Vì trà trắng có chứa caffeine nên uống quá nhiều có thể gây chóng mặt, mất ngủ và đau dạ dày. Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống trà trắng.

Khi nào nên uống trà trắng?

Uống 3 tách trà trắng mỗi ngày sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn. Uống vào buổi sáng sau khi ăn sáng, sau bữa trưa và buổi chiều. Tránh uống trà trắng vào ban đêm.

Cách làm trà trắng

- Dùng nước nóng khoảng 75-85 độ C để pha trà (không dùng nước sôi 100 độ vì trà sẽ mất hương vị và chất dinh dưỡng).

- Thêm 2 muỗng cà phê lá trà trắng vào cốc và đổ nước nóng 75-85 độ vào. Để trong 5 phút cho trà ngấm và thưởng thức. Bạn cũng có thể dùng trà lạnh để uống.

Tùng Anh (Theo Boldsky)

Theo Giadinh.net.vn