1. Càng ăn cay tuổi thọ càng cao

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra, việc ăn cay thường xuyên sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ của con người.

Những nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát gần 500.000 người tại Trung Quốc trong độ tuổi từ 30 đến 79 về tần suất ăn đồ cay, nóng.

Các ứng viên tham gia được theo dõi trong 7 năm và trong khoảng thời gian đó có khoảng 20.000 người qua đời. 

Những món ăn Tứ Xuyên từ lâu được biết đến với rất nhiều ớt. Trong đó nổi tiếng nhất là món lẩu vừa nóng vừa cay.

Những món ăn Tứ Xuyên từ lâu được biết đến với rất nhiều ớt. Trong đó nổi tiếng nhất là món lẩu vừa nóng vừa cay.

Theo kết quả được công bố trên tạp chí The BMJ, các nghiên cứu viên nhận thấy những người ăn nhiều thức ăn cay 1 hoặc 2 lần trong tuần có tỉ lệ tử vong ít hơn 10% so với những người ăn cay ít hơn 1 lần/tuần.

Thậm chí, những người ăn đồ cay nhiều hơn 3 lần trong tuần có tỉ lệ tử vong giảm 14%.

Người đứng đầu nghiên cứu - Lu Qi – giáo sư ĐH Harvard về Y tế Công cộng tại Boston cho biết: "Hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về mối quan hệ nhân quả giữa việc ăn đồ cay và tỉ lệ tử vong. Chúng ta cần thêm dữ liệu từ một quần thể nghiên cứu khác”.

2. Ăn cay có làm tăng tuổi thọ?

Món kim chi của Hàn Quốc được ướp lên rất nhiểu bột ớt khô tạo nên vị cay đặc trưng không thể lẫn vào đâu

Món kim chi của Hàn Quốc được ướp lên rất nhiểu bột ớt khô tạo nên vị cay đặc trưng không thể lẫn vào đâu

Các nhà nghiên cứu hiện nay chưa thể biết chính xác lý do vì sao thức ăn cay có thể làm tăng tuổi thọ nhưng một số nghiên cứu trước đó trên tế bào và động vật cho thấy những cơ chế khả quan. 

Theo đó, việc hấp thụ nhiều đồ ăn cay có thể làm giảm viêm nhiễm, tăng cường sự phân giải chất béo trong cơ thể, đồng thời thay đổi thành phần các vi khuẩn đường ruột.

Bên cạnh đó, người tham gia cũng được hỏi về loại ớt thường sử dụng, lựa chọn giữa ớt tươi, ớt sấy khô, tương ớt, hay sa tế. Kết quả cho thấy ớt tươi và ớt sấy khô được ưa chuộng bởi những người ăn cay ít nhất 1 lần/tuần.

Nhưng theo Nita Forouhi – nhà dịch tễ học dinh dưỡng tại ĐH Cambridge, Anh: "Không thể chắc chắn rằng kết quả có được là nhờ ớt, hay ớt chỉ là một yếu tố trong các thành phần dinh dưỡng có lợi khác".

Tại thời điểm này, các khoa học gia chưa thể xác định chính xác thức ăn cay đem lại hiệu ứng có lợi cho sức khỏe con người, hay làm giảm tỉ lệ tử vong.

Forouhi cho rằng: "Cần có nhiều nghiên cứu trong tương lai để xác định xem việc ăn thức ăn cay có lợi cho sức khỏe và là nguyên nhân trực tiếp giúp tăng tuổi thọ, hay chỉ là một yếu tố trong chế độ ăn lành mạnh của một người”.

http://www.livescience.com/

Theo Thúy Hà / Gia Đình Việt Nam