1. Chú ý giòi trong na

Na là một trong những loại quả bạn cần cẩn trọng khi ăn. Bởi nếu không cẩn thận bạn sẽ ăn phải giòi trong na. Điều này có thể gây hại tới sức khỏe của bạn.

Với những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn. Đặc biệt những quả na có mắt thâm đen, cứng thường có vị ủng hoặc đa số là có giòi. Bạn nên lựa chọn kĩ quả na trước khi ăn bởi giòi màu trắng hòa lẫn với thịt na rất khó phân biệt và nếu ăn phải giòi vào cơ thể thì có thể gây tác hại khôn lường.

2. Ăn na chưa chín 

Không nên ăn những quả na còn xanh, chưa chín hẳn. Nên chọn những quả na đã chín vừa, vỏ nứt đều.

Không nên ăn những quả na còn xanh, chưa chín hẳn. Nên chọn những quả na đã chín vừa, vỏ nứt đều.

Quả na chưa chín, na ương (hái lúc chín nửa chừng) chứa nhiều chất tannin, không chỉ mất vị ngọt khi ăn mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. T

annin trong quả na ương kết hợp với thức ăn tạo nên những hợp chất có tính loại trừ khiến hệ thống tiêu hóa bị ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ, tăng nguyên nhân gây táo bón, và nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Đồng thời, nếu bạn vô tình ăn na ương khi uống thuốc, tác dụng của thuốc có thể bị hạn chế và gây hại cho gan. Do đó, khi ăn quả na, bạn chỉ nên chọn những quả đã chín, tránh nóng vội ăn na còn ương.

3. Ăn quá nhiều na 

Na được ưa thích và được đánh giá là "thuốc chữa bệnh" bổ dưỡng nên nhiều người nhầm tưởng là quả lành tính. Thế nhưng thực ra na lại là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể.

Với những người sở hữu làn da dễ mọc mụn, bạn chỉ cần ăn vài quả na thì tình trạng làn da sẽ thay đổi rõ rệt. Ngoài ra, ăn nhiều na có thể khiến bạn bị táo bón, nóng trong người. Bạn chỉ nên ăn khoảng 1 - 2 quả na mỗi ngày.

4. Cắn vỡ hạt na 

Hạt na có độc tố rất mạnh, vì thế không được thử cắn hạt na.

Hạt na có độc tố rất mạnh, vì thế không được thử cắn hạt na.

Theo y học cổ truyền, hạt của quả na có thể được dùng để làm thuốc diệt côn trùng, chấy rận hiệu quả nhưng lại có độc tố rất cao. Khi ăn quả na, nếu bạn sơ ý nuốt phải hạt thì không sao vì hạt na có vỏ dày và cứng bao bọc.

Nhưng nếu bạn cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tính bỏng cao, gây hại cho cơ thể. Thậm chí, bạn cũng tuyệt đối không được để nhân hạt bắn vào mắt.

Do đó, khi ăn na bạn cần chú ý, tránh cắn vỡ hạt na. Đặc biệt, các mẹ cần phải nhắc nhở con về điều này và không nên để con chơi hạt na kẻo vô tình làm vỡ hạt na, gây hại sức khỏe.

5. Người bị tiểu đường vẫn có thể ăn na

Na là một loại quả giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ai cũng nên ăn na. Đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì không nên ăn nhiều na bởi trong na có hàm lượng đường tương đối cao. 

6. Ăn na sẽ làm tăng cân

Na có chứa nhiều đường nhưng lại không gây tăng cân.

Na có chứa nhiều đường nhưng lại không gây tăng cân.

Nhiều người ngại ăn na vì cho rằng na ngọt, nhiều đường, dễ tăng cân. Nhưng thực chất, quả na lại có công dụng giảm cân hiệu quả.

Quả na giàu vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp, nên rất có lợi cho những người ăn kiêng hoặc có ý định giảm cân. Thêm vào khẩu phận ăn của bạn 1 quả na mỗi ngày, bạn sẽ thấy kết quả sau vài tuần. Ngược lại, những người đang muốn tăng cân không nên ăn quá nhiều na.




Khánh Nguyễn (tổng hợp)/ Theo Ngay Nay Online