Theo một người bán bơ tại vỉa hè Khuất Duy Tiến thì  ở Đắc Lắk bơ chỉ có giá 5.000 - 7.000 đồng/kg. Loại đẹp, ngon nhất cũng chỉ có giá tới khoảng 10.000 đồng/kg. Bơ vào vụ chín nhiều, rụng thối, ăn không xuể, đổ đống phí phạm. Trái bơ để được lâu cũng khoảng 1 tuần vì bơ chín theo giờ.

Gom được vài tấn hàng, cả nhóm thuê xe chở đi miền Trung bỏ mối một ít, rồi mang ra miền Bắc. Tới miền Trung bơ lên giá khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg. Ra đến Hà Nội, bơ có giá thấp cũng 15.000 đồng, loại đã chín, phải bán ngay không có là đổ đi. Còn loại hơi mềm chút, sáng quả, giá từ 20.000 - 30 ngàn đồng/kg. Có loại còn rắn quả, đẹp mã, được quảng cáo là bơ sáp, giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg.

Loại bơ có giá 15.000 đồng thường là bơ đã mềm hoặc chín nẫu. Người tiêu dùng nên mua bơ có giá khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg để chọn được bơ ngon.

Loại bơ có giá 15.000 đồng thường là bơ đã mềm hoặc chín nẫu. Người tiêu dùng nên mua bơ có giá khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg để chọn được bơ ngon.

Anh Long, một người đánh hàng từ Đắc Lắk ra Hà nội bán đổ đống ở góc đường trên phố Nam Trung Yên - Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, nếu không bị công an tuýt còi dọc đường đi, hoặc ngồi vỉa hè bán bơ ở Hà Nội, giá bơ có thể sẽ rẻ hơn nữa cho người tiêu dùng mua. 

"Cũng vì mưu sinh và thấy bơ nhiều quá, dân Tây Nguyên bán quá rẻ nên mua gom vài tấn mang bán. Mỗi ngày bán được khoảng vài tạ bơ. Nếu không bị công an đuổi cũng đủ chi phí đi lại và có lãi", anh Long cho biết.

Theo anh Long, đã nhiều năm buôn trái cây, trong đó có trái bơ, anh mới thấy, trái cây Việt Nam rất ngon, an toàn, không có thuốc, ít sâu bệnh. Số đẹp mã có thể mang xuất khẩu, còn số trái bình thường bán trong nước, ăn vừa sạch, vừa ngon. Không giống như một số loại trái cây nhập khác không bị dính thuốc bảo vệ thực vật thì người buôn cũng ngâm tẩm để bảo vệ cho tươi lâu.

Bơ đang chín rất nhanh dưới cái nắng của Hà Nội.

Bơ đang chín rất nhanh dưới cái nắng của Hà Nội.

Theo một mối đánh hàng từ Sơn La về Hà Nội, bơ Sơn La hiện cũng đang vào mùa nhưng sản lượng ít hơn ở Đắc Lắk.

Đặc biệt, bơ Sơn La thường quả xanh nhiều hơn. Số quả nâu và hanh vàng như bơ Đắc Lắk ít. Bơ Sơn La cũng rất thơm ngon và vì quãng đường chuyển về Hà Nội ngắn hơn từ Tây Nguyên ra nên bơ Sơn La tươi ngon, giá cao hơn. Mỗi kg bơ Sơn La có giá từ 25.000 đồng - 50.000 đồng/kg (cộng cả phí vận chuyển tới tận nơi).

Kinh nghiệm chọn bơ ngon là bơ sáp nhưng nên chọn quả bắt đầu mềm, da căng. Không nên chọn quả đã nhũn hẳn vì như vậy bơ sẽ chuyển vị ngái, ủng, khó ăn. Khi chọn nên lấy những quả thon vì hạt nhỏ, đặc thịt, nhiều bột hơn. Bơ lắc thấy hạt lọc cọc tức là bơ đã bong hạt và chín. 

Với tình trạng bơ đang vào vụ, chín nhiều và chín từng ngày từng giờ thì người tiêu dùng nên "tranh thủ" mua loại hoa quả này về cho gia đình. Trái bơ có thể dầm đường, dầm sữa, xay sinh tố hoặc làm thành món salad thơm ngon. Bên cạnh đó, bơ còn có nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ nhỏ, bà bầu và có nhiều vitamin làm tăng cường sức khỏe. Mua bơ trong thời điểm này chính là "thông thái" nhất, đồng thời cũng là hành động "người Việt ủng hộ hàng Việt". 

Mua bơ trong thời điểm này chính là một hành động "thông thái" ủng hộ cho hàng Việt Nam. 

Bùi Nguyễn (tổng hợp)/ Theo Ngay Nay Online