Việc phát minh ra thuốc kháng sinh đã giúp cứu sống hàng triệu sinh mạng mỗi năm trên thế giới. Tuy nhiên, ngày nay việc lạm dụng chúng lại có thể gây nên những điều tồi tệ.

Thuốc kháng sinh đã được các bác sĩ kê đơn điều trị trong suốt hơn 70 năm qua, giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh truyền nhiễm gây ra. Song, sử dụng rộng rãi kháng sinh đã cho phép một số sinh vật lây nhiễm thích ứng và trở nên kháng thuốc kháng sinh.

Sử dụng kháng sinh lâu dài có thể khiến phụ nữ giảm thọ

Có một số tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh bao gồm bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng nấm miệng, đường tiêu hóa, hoặc âm đạo. Các nhà khoa học cũng đã cho biết, việc sử dụng kháng sinh có liên quan đến sự thay đổi trong hệ vi sinh đường ruột, có thể phá vỡ các microbiome ruột trong vòng một năm. Ngoài ra, kháng sinh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe mạch máu, làm tăng nguy cơ bệnh động mạch chủ.

Giáo sư Lu Qi, chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết: “Những thay đổi về vi sinh vật trong ruột có liên quan đến nhiều chứng rối loạn đe dọa tính mạng, chẳng hạn như các bệnh về tim mạch và một số loại ung thư.

Phơi nhiễm kháng sinh ảnh hưởng đến sự cân bằng và thành phần của vi khuẩn trong ruột, ngay cả sau khi ngừng sử dụng kháng sinh, vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu rõ hơn cách sử dụng thuốc kháng sinh và mối liên quan đến sự gia tăng rủi ro và nguy cơ tử vong đối với bệnh mạn tính.”

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành điều tra việc sử dụng kháng sinh ở những thời điểm khác nhau trong đời sống con người và nguy cơ tử vong dựa trên dữ liệu về sử dụng kháng sinh của 37.510 phụ nữ, tuổi từ 60 trở lên, trong giai đoạn 2004-2012.

Những người tham gia không bị bệnh tim hay bệnh ung thư khi bắt đầu tham gia nghiên cứu. Kết quả cho thấy, nhóm người sử dụng kháng sinh ít nhất 2 tháng ở tuổi trưởng thành có liên quan đến nguy cơ tử vong tăng 27% từ tất cả các nguyên nhân, so với việc không sử dụng kháng sinh.

Phụ nữ sử dụng kháng sinh từ 2 tháng trở lên cũng có nguy cơ tử vong do chứng bệnh tim cao hơn 58% so với phụ nữ không điều trị bằng kháng sinh.

Theo congly.vn

Nguồn: http://reatimes.vn/su-dung-khang-sinh-lau-dai-co-the-khien-phu-nu-giam-tho-23409.html