Cách nhận biết xe sử dụng phải xăng bẩn

Một chiếc ô tô không may sử dụng phải xăng bẩn sẽ có một vài biểu hiện như: động cơ nổ máy không đều, giật cục khi tăng ga, không thể tăng tốc, không đi được nhanh,… Cùng với đó là rất nhiều những biểu hiện khác.

Việc nhận biết được hiện tượng xảy ra do xăng bẩn không phải là dễ, bởi có rất nhiều nguyên nhân cùng dẫn tới một tình trạng. Bởi thế, cần tìm hiểu thật kỹ, kiểm tra kỹ càng để có kết luận chuẩn xác nhất cho mình.

Xăng bẩn hiển nhiên không hề tốt cho xe và động cơ xe của bạn.

Xăng bẩn khiến xe dễ bị cháy?

Dù là xăng bẩn hay xăng đạt tiêu chuẩn thì việc tiếp xúc với nguồn điện hay nguồn cháy cũng có thể khiến xe bị cháy.

Tuy nhiên, các loại xăng bẩn có lẫn tạp chất nặng khi tích tục trong bình xăng lâu ngày có thể làm xước bình xăng và gây ra những sự cố nguy hiểm.

Xăng kém chất lượng có thể làm hỏng động cơ?

Câu trả lời là có, nhưng cũng đừng lo lắng khi việc này cực kỳ hãn hữu. Điều này xảy ra khi thời xăng cũng tạp chất làm sai thời điểm đánh lửa, nhiên liệu bị dồn nét quá mức và khi bugi đánh lửa, lực giãn nở đột ngột không theo quy cách đã phá đỉnh piston để thoát ra ngoài.

Ngay cả trên thế giới, việc xăng bẩn khiến piston bị đục thủng cũng là trường hợp rất hãn hữu.

Phòng tránh mua phải xăng bẩn

Để có thể mua được xăng đạt tiêu chuẩn, không làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng xe của bạn thì việc làm hữu ích nhất là hãy tiến hành mua xăng ở một đại lý cung cấp uy tín, có tên tuổi mà bạn thường xuyên tin dùng.

Tuy đây không phải là cách hoàn toàn hiệu quả song việc mua xăng ở một địa điểm cố định sẽ giúp cho động cơ xe của bạn hoạt động ổn định hơn.

Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo chất lượng xăng.

Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo chất lượng xăng.

Một lưu ý mà bạn cần nhớ khi mua xăng là hãy lấy hoá đơn. Bằng việc này bạn sẽ đảm bảo cho quyền lợi của bản thân mình trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào không may xảy ra. Đây là cách đề phòng và khiến các đơn vị cung cấp xăng e ngại hơn nếu có ý định cung cấp cho bạn xăng bẩn.

Xử lý khi mua phải xăng bẩn

Nếu xế yêu của bạn gặp trục trặc, những hiện tượng bất thường do bạn mua phải xăng bẩn, đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh giải quyết để mang tới hiệu quả cao nhất.

Trước tiên bạn cần tắt máy, gọi ngay xe cứu hộ để đưa xe của mình tới cơ sở sửa chữa gần nhất để họ giúp bạn rút hết xăng bẩn ra khỏi bình nhiên liệu, thực hiện việc rửa kim phun nhiên liệu và bộ phận bơm nhiên liệu.

Xử lý kịp thời để xăng bẩn không làm ảnh hưởng tới xe của bạn.

Xử lý kịp thời để xăng bẩn không làm ảnh hưởng tới xe của bạn.

Khi bạn phát hiện xe của bạn đang sử dụng xăng bẩn mà vẫn cố cho xe hoạt động sẽ càng gây hại cho xe. Việc hỏng bộ phận bơm xăng, hỏng kim phun, gây hại cho bình chứa,… và rất nhiều những tác hại khác không mong muốn.

Thay vì phải bỏ ra khoản chi phí không hề nhỏ cho việc thay thế các chi tiết đó của xe thì chỉ với việc khắc phục nếu xe gặp phải xăng bẩn bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí cũng như thời gian của bạn.

Theo Duy Phan tổng hợp/Gia Đình Việt Nam