Rất nhiều người trong chúng ta không cách chế biến thực phẩm đúng cách, hoặc là nấu quá nhừ hoặc nấu chưa đủ thời gian chuẩn. Điều này có thể làm hỏng bữa ăn của chúng ta dù cho nó chỉ là một thành phần nhỏ.

Trang tin Brightside sẽ cho chúng ta biết chính xác thời gian đun nấu từng loại thực phẩm, để đảm bảo giữ được dinh dưỡng tốt nhất.

Cà rốt

Để tận dụng được chất dinh dưỡng tốt nhất trong loại củ màu cam này, khi chiên xào hãy cắt thành lát mỏng và đun khoảng 4-6 phút.

Nếu để làm món hấp, cắt khoanh dày và chỉ nên đun khoảng 10-13 phút. Với món luộc, cắt khoanh mỏng hơn hầm và đun 8-10 phút, nếu muốn nhừ thêm chỉ tối đa 20-30 phút.

Nếu là cà rốt nướng, cắt khoanh dày và nước ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 40-45 phút.

Bông atiso

Bông atiso chiên rán sẽ rất ngon nếu như bạn chiên vàng già đều các mặt. Với món hấp chỉ để tổng thời gian 30-40 phút, hầm chỉ lõi tối đa là 15-25 phút.

Bông atiso luộc ngon nhất là 25-30 phút và lõi chỉ tầm 15-20 phút. Chú ý nên để bông ngập nước thì luộc sẽ ngon hơn.

Món nướng atiso sẽ chỉ nên để nhiệt độ 180 độ C và nướng trong 60 phút.

Măng tây

Thời gian để chiên rán măng tây ngon nhất là 5-8 phút và hấp chỉ nên 8-12 phút.

Với món luộc, chỉ đun trong 7-10 phút thì măng tây sẽ giữ được các chất dinh dưỡng và nướng chỉ neen15-20 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Đậu đỏ

Là một loại thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho bệnh tim mạch. Nếu muốn món ăn từ đậu ngon, tốt nhất là nên ngâm nước khoảng 24 giờ đồng hồ rồi mới chế biến.

Bạn chỉ nên chiên rán loại đậu này trong 5-10 phút. Với món hấp nên đun khoảng 2,5 -3 giờ đồng hồ.

Đậu luộc sẽ đun khoảng 5-6 giờ nếu chưa ngâm nước. Nếu ngâm nước rồi đun khoảng 40-80 phút. Với món đậu nướng, hãy để nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bông cải xanh

Món rau bổ dưỡng này rất mềm do đó thời gian đun nấu cũng cần ít hơn thực phẩm khác. Nếu là món chiên rán chỉ nên đun 5-7 phút, trong khi món hấp chỉ nên 5 -10 phút.

Với các món luộc, giữ lửa nhỏ khoảng 4-8 phút và nếu nướng, hãy để nhiệt độ 180 độ C trong 25 phút.

Bông cải trắng

Với món bông cải trắng chiên xào, để khoảng 7 phút và món hấp 30 phút.

Hãy luộc bông cải trắng trong khoảng 10-15 phút với miếng bông cải cắt to, còn với nhiệt độ nướng, nên để 180 độ C trong khoảng 20 phút.

Ngô

Nếu như đã tách hạt chỉ nên chiên ngô trong 3-5 phút, cả bông cần 30-40 phút. Với món ngô hầm cả bông tầm 15-30 phút.

Với những bông ngô non, bạn chỉ cần luộc 10-15 phút là đã mềm, với ngô già cần luộc đến 50 phút thì món ăn mới mềm ngọt. Để nướng, hãy để nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30-40 phút.

Cà tím

Món cà bổ dưỡng này nếu chiên xào hãy cắt lát mỏng khoảng 1cm  và nấu trong vòng 10 phút. Với món cà hầm, thái khoanh dày hơn và hấp trong khoảng 20-30 phút.

Nếu là luộc, hãy thái khoanh dày hơn hấp, và đun trong 20-30 phút. Để nướng cà, cần nhiệt độ 190 độ C trong 30 phút và nếu để cả quả, đặt nhiệt độ ở 200.

Khoai tây

Chiên xào hãy xắt khoai tây thành các lát mỏng và chiên xào trong 12-15 phút ở nhiệt độ trung bình. Khi hấp, hãy để khoảng 35 phút.

Luộc khoai tây để 20-25 phút và với món khoai tây nướng cả củ để 180 độ C trong 60-90 phút, nếu cắt lát chỉ để 180 độ C trong 25-30 phút.

Đậu

Nếu đậu tươi, chị em nội trợ có thể chiên xào trong 10 phút và hấp trong 15-20 phút tùy thuộc đỗ to hay nhỏ.

Khi luộc đỗ, chỉ nên để sôi khoảng 5-7 phút lửa trung bình và đối với món nướng, để đỗ khoảng 30-40 phút ở 200 độ C.

Cải bắp

Món cải bắp chiên xào đun trong 30-40 phút từ lúc nổi lửa và món cải bắp hấp để khoảng 20-30 phút.

Để có đĩa cải bắp luộc ngon, bạn hãy để khoảng 15-25 phút và món nướng sẽ hoàn hảo ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 35-45 phút.

Theo Mi Trần/Reatimes

Nguồn: http://reatimes.vn/thoi-gian-hoan-hao-de-nau-cac-loai-thuc-pham-ngon-9030.html