Một cơ thể khỏe mạnh là các cơ quan cũng cần mạnh khỏe và thận là một trong số đó. Thận có nhiệm vụ loại bỏ chất độc và lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể, hoặc giữ nó lại khi cơ thể thiếu. Nó cũng giúp điều hòa khoáng chất trong cơ thể như natri, kali, canxi và phosphate.

Cuối cùng chức năng không kém quan trọng là thận sản xuất ra hormone giúp lưu thông máu và điều tiết chức năng cơ thể khác nhau như huyết áp, sản xuất các tế bào máu và hấp thu canxi ở ruột. 

Vì các chức năng quan trọng như vậy mà bạn cần giữ cho bộ phận này được khỏe mạnh. Nhiều người nhờ đến thuốc tây để đảm bảo sức khỏe của thận nhưng không hề biết nó có hại thế nào.

Bằng chứng là theo Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, trong số 783.936 trường hợp tử vong hàng năm từ những sai lầm y khoa thông thường, khoảng 106.000 trong số đó là kết quả của việc sử dụng thuốc tây không đúng cách, 290 người tử vong bởi các loại thuốc theo toa mỗi ngày.

Vì thế, trong khi dùng thuốc, rất quan trọng để xem xét các thực phẩm bạn đang ăn và thay đổi bất cứ điều gì để giúp chữa lành bệnh. Dưới đây là một số loại thảo mộc có thể loại bỏ "rác" trong thận một cách tự nhiên nhất mà không hại sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình.

Cây diệp hạ châu

Hay còn gọi là cây Chó đẻ, là loại cây rất được chuộng ở vùng Nam Mỹ hỗ trợ thận và thử nghiệm lâm sàng cho bệnh này. Nó là loại thảo dược được sử dụng rộng rãi trong y học chữa thận, bàng quang và gan.

Một số trường hợp chỉ cần dùng độc mỗi vị diệp hạ châu cũng chữa khỏi viêm gan phối hợp cùng chế độ ăn ít mỡ, nhiều rau quả và năng vận động.

Cây cúc Hoàng Anh

Có tác dụng chống oxy hóa, lợi tiểu, cầm máu và chữa rối loạn đường tiết niệu. Loại thảo dược này nổi tiếng làm sạch sỏi thận và bàng quang.

Lương dược hiện đại cũng sử dụng cúc Hoàng Anh để điều trị sỏi thận và pha trộn với các loại thảo mộc, thuốc bổ khác để làm sạch hoặc thải "rác" ra khỏi thận và bàng quang, hoặc được dùng để chữa lành, hay điều trị viêm bàng quang.

Rễ cây cẩm tú cầu

Loại thảo dược này được người dân bản địa Mỹ sử dụng chế biến thuốc kích thích thận làm việc và làm sạch bàng quang.

Gốc cây tú cầu làm việc như một chất dung môi, đi vào thận, làm sạch các góc xù xì trong thận. Gốc Tú cầu cũng được sử dụng để giúp cơ thể điều tiết canxi đúng cách, ngăn canxi hình thành sỏi thận.

Rễ cây cần tây

Cả rễ và hạt cần tây được dùng trong nhiều thế kỷ như một liều thuốc lợi tiểu tự nhiên. Gốc cây này có thể loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bằng cách tăng lượng nước tiểu và kích thích thận hoạt động vì nó có chứa các chất dinh dưỡng như kali và natri.

Rễ cây Gravel

Rễ gravel dùng một mình hay kết hợp với các dược thảo khác đều tốt. Rễ gravel nhờ công hiệu mạnh mẽ trong việc làm tan sạn thận khi được dùng một mình, nhưng càng hiệu qủa hơn khi kết hợp với một số thảo dượckhác.

Rễ gravel là một trong những dược thảo tốt nhất dùng cho bất kỳ vấn đề nào về thận và đường tiểu, nó cũng là thuốc bổ và kích tố tuyệt vời cho thận và tiết niệu. Nó cũng được biết đến như là chất hưng phấn thần kinh ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh giao cảm.

Cây nho gấu (Uva-ursi)

Là một trong những loại thảo mộc tự nhiên lọc nước tiểu tốt nhất. Người ta thường dùng cây nho gấu để làm nước rửa nếu bị bệnh viêm bàng quang và viêm ống dẫn niệu cấp tính và mãn tính.

Loại cây này cũng làm tăng sự lưu thông thận và giảm bớt hàm lượng axit trong nước tiểu. Hiệu quả khi dùng cây này sẽ tăng lên nếu kết hợp chế độ ăn kiêng và dùng thuốc.

Rễ cây Thục Quỳ

Là loại thảo mộc có vị mát dịu nhẹ, nó có thể làm dịu hệ thống tiết niệu và kích thích đi tiểu dễ dàng. Một vài nghiên cứu khoa học đã tìm ra trong loài thảo mộc này có tác dụng đặc biệt chữa các bệnh về thận.

Rễ cây bồ công anh

Rễ bồ công anh đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị các triệu chứng liên quan đến sỏi thận. Đây là một trong những loại thảo dược có khả năng loại thải độc tố trong gan và thận tốt nhất.

Bên cạnh đó, chúng cũng hỗ trợ việc làm sạch các chất bẩn tích tụ trong máu và hỗ trợ cho gan, thận hoạt động hiệu quả hơn.

Mâm xôi

Chứa một hợp chất gọi là axit ellagic, giúp trung hòa các gốc tự do. Màu đỏ của mâm xôi đến từ chất chống oxy hóa có tên anthocyanin, cũng có tác dụng tăng cường khả năng hoạt động, thải lọc của gan, thận, cản trở sự tăng trưởng và hình thành các khối u.

Quả mâm xôi còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, mangan, folate, một loại vitamin B... rất tốt cho sức khỏe nói chung.

Theo Thanh Vân/Reatimes

Nguồn: http://reatimes.vn/top-cac-loai-thao-duoc-tu-nhien-thanh-loc-than-chi-vai-ngan-dong-15587.html