Liên quan đến vụ cháy lớn xảy ra tối 11/10 tại các tòa nhà CT4 A, CT4B và CT4C của Khu đô thị Xa La, Hà Đông (Hà Nội), chiều 13/10, ông Lê Quốc Hưng - Giám đốc chi nhánh dịch vụ nhà ở, Ban quản lý khu đô thị Mường Thanh (chủ đầu tư tòa nhà CT4A, Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) cho biết, sau sự cố cháy nổ xảy ra, đơn vị đã quyết định hỗ trợ toàn bộ thiệt hại cho người dân bị cháy xe tại tòa nhà này.

Theo ông Hưng sau khi người dân kê khai thiệt hại tài sản xong, Ban quản lý tòa nhà sẽ căn cứ vào hiện trạng của xe để hỗ trợ thiệt hại cho người dân. Khi hoàn tất các thủ tục, người dân sẽ nhận được tiền hỗ trợ ngay. 

Ông Hưng cho biết thêm, đến sáng 13/10, thang máy tại tòa nhà CT4A hoạt động trở lại. Hiện tại, một số hộ dân đã chuyển đồ đạc lên căn hộ của mình. 

Hiện nay Ban quản lý tòa nhà, Điện lực Hà Đông đang khắc phục sự cố về điện, nước, thống kê thiệt hại tài sản. Do vậy, trong một vài ngày tới người dân mới có thể quay lại sinh sống ở tòa nhà CT4A.

Theo số liệu thống kê mới nhất, có gần 300 xe máy bị thiêu rụi hoàn toàn. Ảnh: Bá Đô

Theo số liệu thống kê mới nhất, có gần 300 xe máy bị thiêu rụi hoàn toàn. Ảnh: Bá Đô

Sau khi xảy ra vụ cháy, Ban quản lý tòa nhà CT4A đã bố trí cho khoảng 300 người dân ở miễn phí tại khách sạn Mường Thanh. Người dân sẽ ở tại khách sạn cho đến khi tòa nhà khắc phục xong. 

Chiều 13/10, Cơ quan cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã kết thúc khám nghiệm hiện trường vụ hỏa hoạn, bước đầu xác định nguyên nhân gây cháy có thể là từ điện. Hiện Cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Công an quận Hà Đông đang thụ lý hồ sơ, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Trước đó, khoảng 19h tối 11/10, đám cháy bốc lên từ phía tầng hầm của tòa nhà CT4A khu đô thị Xa La, sau đó lan rộng theo đường dây điện, hộp kỹ thuật lên các tầng cao. Vụ hỏa hoạn kèm theo nhiều tiếng nổ lớn. Khoảng 400 xe máy, gần 50 xe đạp bị thiêu rụi, 1 ôtô bị hư hỏng. Ít nhất 3 người bị ngạt khói được đưa đi cấp cứu, 3 lính cứu hỏa bị kiệt sức và ngất xỉu sau khi cứu hộ các nạn nhân.

Đến hơn 22h đêm, hỏa hoạn được khống chế, tòa nhà bị cháy và hai tòa liền kề bị cắt điện và được bảo vệ nghiêm ngặt, những hộ dân được bố trí phòng ngủ tạm ở khách sạn Mường Thanh cách đó vài chục mét.

Toàn cảnh vụ cháy ở khu đô thị Xa La nhìn từ trên cao. (Ảnh: Vietnam+)

Toàn cảnh vụ cháy ở khu đô thị Xa La nhìn từ trên cao. (Ảnh: Vietnam+)

Theo Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội, tòa nhà CT4 gồm các đơn nguyên A, B và C do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, đều chưa được nghiệm thu về an toàn phòng chống cháy nổ do chưa thực hiện yêu cầu thẩm duyệt về phòng chống cháy nổ, như thiếu hệ thống hút khói của tòa nhà, thiếu hệ thống tăng áp cầu thang thoát nạn; cần bổ sung hệ thống báo cháy ở các tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành nghiêm túc, có biểu hiện chống đối trước những kiến nghị của cơ quan chức năng.

Trước khi xảy ra vụ cháy trên, tháng 7/2015, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội đã làm việc với chủ đầu tư về vấn đề an toàn cháy nổ của tòa nhà CT4, báo cáo toàn diện và toàn bộ về việc khắc phục của các công trình do đơn vị này thi công trên toàn thành phố.

Tại cuộc làm việc này, các dấu hiệu mất an toàn đều được nhấn mạnh và yêu cầu chủ đầu tư phải nhanh chóng khắc phục, có báo cáo trước ngày 15/10 nhưng đến ngày 12/10, Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy vẫn chưa nhận được văn bản này. Những vi phạm của chủ đầu tư trong an toàn phòng cháy chữa cháy đã bị UBND thành phố Hà Nội ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền 133 triệu đồng.

Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết: Trước những vi phạm nguy hiểm như vậy, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội báo cáo toàn diện về các công trình của chủ đầu tư này; kiến nghị UBND thành phố Hà Nội không cấp phép xây dựng mới đối với các dự án do chủ đầu tư này triển khai trên địa bàn Hà Nội.

Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cũng đề nghị thành phố kiến nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng không cấp phép dự án đối với doanh nghiệp này khi chưa thực hiện các yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy./.

Quý Dương / Theo Ngày nay Online