XIaomi cân nhắc tự sản xuất chip, tránh bị động như Huawei. XIaomi cân nhắc tự sản xuất chip, tránh bị động như Huawei.

Đặt trụ sở chính tại Thượng Hải, VeriSilicon có các trung tâm nghiên cứu & phát triển tại Mỹ và Trung Quốc với mục tiêu cốt lõi là tạo ra đổi mới trong ngành công nghiệp bán dẫn. Công ty này sẽ đảm nhận một phần công việc thiết kế chất bán dẫn cho các công ty sản xuất chip khác.

Xiaomi đã trở thành cổ đông bên ngoài lớn thứ hai của công ty này. Kể từ khi phát hành chiếc smartphone đầu tiên vào đầu thập niên 2010, họ đã phát triển nhanh chóng và trở thành hãng smartphone lớn thứ tư thế giới trong quý đầu tiên của năm nay. Tuy nhiên, hãng này vẫn chưa gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực vi xử lý.

Khoản đầu tư này đến vào thời điểm khi chính phủ Trung Quốc xác định chip là một trong hàng loạt yếu tố giúp quốc gia này trở thành tự chủ theo sáng kiến "Made in China 2025".

SoC tự thiết kế đầu tiên của Xiaomi, Surge S1. SoC tự thiết kế đầu tiên của Xiaomi, Surge S1.

Năm 2014, công ty ra mắt bộ phận bán dẫn của riêng mình và ba năm sau, họ giới thiệu bộ xử lý SoC tự thiết kế đầu tiên của mình, Surge S1. Con chip này được trang bị trên smartphone Mi 5 của Xiaomi nhưng không được triển khai rộng rãi.

Sau đó, Xiaomi hoàn toàn “im hơi lặng tiếng” ở mảng chip. Đến tháng 4 năm nay, một bản ghi nhớ nội bộ bị rò rỉ cho biết Xiaomi sẽ thành lập một công ty con có tên Big Fish chuyên sản xuất chip cho các thiết bị IoT. Như vậy, thương vụ mua lại cổ phần của VeriSilicon Microelectronics rất có thể là điểm khởi đầu của dự án.

Xiaomi không phải hãng duy nhất của Trung Quốc có tham vọng tự thiết kế chip. Hãng sản xuất chip HiSilicon, công ty con của Huawei đã tạo nên các bộ xử lý Kirin cho các smartphone của riêng họ. Các bộ xử lý này được nhiều chuyên gia cho rằng nó có thể cạnh tranh ngang ngửa với những con chip hàng đầu của hãng Qualcomm. 

Cuộc chiến thương mại với Mỹ trong thời gian vừa qua đang trở thành động lực thúc ép các hãng Trung Quốc tăng cường cho nỗ lực tự phát triển chip. Nhờ vậy, các hãng sẽ chủ động hơn và ít bị phụ thuộc vào lệnh cấm của Mỹ như Huawei thời gian qua.

Nguồn: https://congluan.vn/xiaomi-can-nhac-tu-san-xuat-chip-tranh-bi-dong-nhu-huawei-post65185.html

Theo Báo Công Luận Online