Ông Hồ Đồng Nghĩa – Chánh Thanh tra, Sở Công Thương Đắk Lắk ngày 28/10 cho biết: Thanh tra Sở phối hợp cùng cơ quan chức năng tỉnh vừa kiểm tra đối với 8 cơ sở kinh doanh đa cấp, trong đó có 7 cơ sở thuộc Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy và 1 cơ sở thuộc Công ty TNHH Amway.

Qua kiểm tra bảy cơ sở thuộc Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy phát hiện bốn cơ sở vi phạm nên Thanh tra sở đã ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 18 triệu đồng.

Cụ thể, tại cơ sở Thiên Ngọc đã vi phạm: Kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt; kinh doanh hàng hóa có nhãn nhưng thông tin không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa đó; không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ.

Đối với hai hộ kinh doanh Thiên Ngọc Phan Bội Châu và Hoàng Minh Huy Hoàng đã vi phạm: Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám; không cập nhật kiến thức cho đối tượng thuộc diện phải cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm và hộ kinh doanh cơ sở Triều Khang vi phạm về việc không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho các đối tượng diện khám…

Các cơ sở kinh doanh này và ba cơ sở kinh doanh hàng đa cấp khác là: Hộ kinh doanh Thiên Ngọc VI, Thiên Ngọc 12 và Thiên Ngọc IV do nằm ngoài phạm vi xử lý của Sở Công thương nên sở đã làm văn bản chuyển ra Cục Quản lý cạnh tranh- Bộ Công thương để xử lý.

Trụ sở Công ty Thiên Ngọc Minh Uy tại khu vực Tây Nguyên

“7 cơ sở này đều thừa nhận đã tự làm mà không xin ý kiến hay chỉ đạo của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy và không chấp hành quy tắc hoạt động của công ty dẫn đến các sai phạm”, ông Nghĩa thông tin.

“Cơ sở của Công ty TNHH Amway mặc dù xác nhận với Sở Công Thương có địa điểm nhưng khi Đoàn đến địa điểm này thì không có, mà chỉ có hộ kinh doanh về mặt hàng khác nên không thể tiến hành kiểm tra cơ sở này được”, ông Nghĩa cho hay.

Cũng theo Chánh Thanh tra Sở Công thương Đác Lắc, hiện nay trên địa bàn tỉnh Đác Lắc có 17 doanh nghiệp đăng ký về hoạt động bán hàng đa cấp nhưng chỉ có duy nhất Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy có cơ sở kinh doanh, còn lại đều không có cơ sở và hoạt động của các cơ sở này dưới hình thức người bán hợp đồng với công ty để bán hàng nên rất khó khăn trong việc kiểm tra và quản lý.

Vì vậy, Thanh tra sở đã có văn bản gửi các huyện trên địa bàn đề nghị phối hợp kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương. Nếu phát hiện các sai phạm sẽ báo cáo về sở để kiểm tra, xử lý.

Theo Ngân Chi (Tổng hợp)/ Gia đình Việt Nam