1. Trà xanh

Theo các nhà khoa học, trong lá trà chứa hơn 300 loại thành phần hóa học, trong đó TP (phenolic với Catechin là chính) có thể chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống béo phì, hấp thụ Tanin và bài thải sắc tố đen trong cơ thể, giúp da trắng mịn.

Trong một nghiên cứu đăng trên Experimental Cell Research chứng minh rằng, trong trà xanh có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa tế bào ung thư vú. Còn trên Cancer Prevention Research, người ta chứng minh EGCG trong lá trà có thể kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.

Bạn chỉ nên uống cách ngày hoặc uống 1 đến 2 tách nhỏ một ngày, và nhâm nhi thưởng thức hương vị tách trà thay vì ngày nào cũng uống liên tục vài lít.

2. Trà sả

Trong mùa đông, trà sả có công dụng chữa cảm lạnh và ho bằng cách kết hợp lá sả,  mật ong, hạt tiêu, quế, nước cốt chanh, lá  bạc hà. Loại trà sả hỗn hợp này giúp thông mũi họng, giữ ấm toàn thân và dịu cơn ho trong mùa lạnh.

Ngoài ra, trà sả có tính kháng nấm, kháng khuẩn, chống ký sinh trùng, đặc biệt chống viêm. Khi bạn gặp phải những triệu chứng về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu,... chỉ cần dùng 30-50g sả, sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày để chữa trị các triệu chứng trên.

3. Trà bạc hà

Lá bạc hà chứa vitamin B, canxi, kali giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Vì vậy, trà bạc hà có thể giúp chống lại một số bệnh thông thường mùa đông như cảm lạnh, ho khan, cảm cúm,... Một ly trà bạc hà hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ tiêu hóa, làm giảm các cơn co thắt đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Một điều bạn cần phải lưu ý là trà bạc hà không thích hợp dùng cho trẻ nhỏ, hoặc bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp.

4. Trà hoa cúc

Dùng trà hoa cúc thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm căng thẳng, tâm trạng thư thái, ngủ sâu giấc. Với những bệnh nhân tiểu đường, trà hoa cúc giúp kiểm soát bệnh và giảm đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân không uống.

Một tách trà hoa cúc trắng sẽ giúp bạn chữa phong nhiệt cảm mạo, đau đầu, tăng huyết áp, chóng mặt,... Trà hoa cúc vàng cũng thường dùng trong phòng cảm lạnh, cúm, viêm mủ da, hoa mắt, tăng huyết áp,...

Vì hoa cúc có tính mát, tác dụng thanh nhiệt nên những người tỳ vị hư hàn, hay lạnh tay chân, lạnh bụng, huyết áp thấp thì không nên dùng trà hoa cúc.

5. Hồng trà Nam phi (Rooibos)

Trong lá Rooibos chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, đồng, flo, sắt, kali hay magie. Đặc biệt loại cây này chứa hàm lương Flavornoid cao hơn 50 lần so với trà xanh.

Chất Flavornoid là thành phần chống oxy hóa, có tác dụng giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại.

Bên cạnh đó, chất Flavornoid còn có chức năng bảo vệ thành mạch máu, giảm nguy cơ dị ứng, duy trì sức khỏe não bộ và ngăn ngừa một số thể ung thư nhất định.

6. Trà Lemon balm

Loại thảo dược này thuộc họ bạc hà, có mùi thơm dễ chịu, giúp giảm lo lắng, cải thiện tâm trạng và hỗ trợ giấc ngủ.

Những người mắc bệnh đau đầu, tim đập nhanh hay gặp các vấn đề tiêu hóa cũng nên sử dụng loại trà    thảo mộc này. Tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm chút mật ong hay chanh vào ly trà để tăng hương vị.

7. Trà gừng

Vào mùa đông, trà gừng sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh. Uống đều đặn 2-4 tách trà gừng sẽ có tác dụng thông xoang, long đờm, hạn chế chất nhờn gây tắc nghẽn đường thở. Gừng có tác dụng kháng vi rút và kháng khuẩn nên có lợi cho đường hô hấp.

Bên cạnh đó, trà gừng tốt cho sức khỏe dạ dày, khắc phục những sự cố liên quan đến đầy hơi, tiêu hóa kém, thậm chí cả ung thư ruột.

Qua nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, gừng có nhiều hợp chất pararadol và gingerol, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế khối u di căn sang các tế bào mô và bộ phân khác

Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng cũng không hề tốt cho sức khỏe, sẽ gây chướng bụng, đầy hơi. Ngoài ra, gừng còn gây loãng máu. Vì vậy bạn bên cân nhắc lượng trà gừng tiêu thụ trong một ngày.

8. Chanh mật ong

Bên cạnh tác dụng giảm béo thì chanh và mật ong cũng là một tổ hợp tuyệt vời giúp làm nóng cơ thể khi bị lạnh, pha đúng cách bạn sẽ được một ly nước chanh mật ong 'ngon quên sầu'.

9. Hồng trà

Loại thức uống này tính ngọt nhẹ, mát, có thể dưỡng dương, tốt cho dạ dày. Do chứa một lượng protein nhất định, có thể có lợi cho cơ thể, uống hồng trà trong mùa đông, sinh nhiệt, ấm bụng, tăng cường khả năng chịu rét cho cơ thể.

10. Súp lê

Quả lê có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng khô họng, ngứa họng, đau họng và khản tiếng… ở những người có bệnh về đường hô hấp. Đun sôi nước lê, cho vừa đủ một lượng đường hoặc thêm chút mật ong sẽ thành món nước lê hoặc súp lê, có tác dụng bổ âm mát phổi, hỗ trợ cho dạ dày rất tốt, ngoài ra còn trị ho hạ nhiệt.

11. Trà hồng táo nhãn lồng

 Công dụng của loại trà này là an thần, bổ máu, cho bạn khuôn mặt hồng hào, làn da căng mịn, nhưng không có tác dụng bổ dưỡng nhiều. Ngoài ra, những người bị ho hoặc cảm thì không nên uống loại trà này.

12. Trà hoa cúc mật ong

Hoa cúc có thể làm mát gan, giảm nhiệt nhưng mang tính hàn vì vậy, những người hay bị lạnh bụng, thiếu máu không nên dùng nhiều.

13. Trà đen gừng

Gừng tươi xay lấy nước pha cùng trà đen, đường đỏ, tránh cảm gió, bổ máu. Trà đen với gừng có thể giúp bạn tránh cảm gió hoặc vừa bị cảm nhẹ. Tuy nhiên, món này không thích hợp trong trường hợp bạn đã bị cảm nặng.

14. Trà La Hán

Quả La Hán có tác dụng tiêu viêm, trị ho, mát gan, bổ phổi, chống khát. Bạn uống quả La Hán trong mùa hè còn có thể trị say nắng, giảm nhiệt.

Mùa đông, bạn dùng món này sẽ làm mềm và giữ ẩm cổ họng. Hơn nữa, vì nhiệt lượng thấp nên trà La Hán rất thích hợp cho những bệnh nhân bị tiểu đường hay người đang trong thời kỳ giảm béo.

15. Nước chanh gừng

Cho nước vào xoong, đun sôi lên, sau đó tắt lửa rồi cho mật ong, gừng và nước chanh vào nguấy đều lên trong vài phút. Sau đó đổ nước vào cốc và uống liền.

16. Rượu táo nóng

Gọt vỏ cam, chanh, sau đó ép lấy nước. Gói vỏ chanh, vỏ cam, quế, hạt tiêu, đinh hương và gừng vào một miếng vải thưa sạch sẽ thành một gói gia vị. Cho rượu táo, nước cam, nước chanh, đường vàng và gói gia vị vào một cái xoong nhỡ, sau đó đun và để sôi trong khoảng 5 phút.

Trên đây là những loại trà tốt  cho sức khỏe của bạn và gia đình. Mỗi sáng thức dậy, một tách trà sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái. Đặc biệt trong những ngày đông giá rét, gia đình ngồi quây quần bên nhau, cùng thưởng thức những tách trà nóng, thơm ngon. Song cũng đừng sử dụng chúng quá nhiều và hãy tìm hiểu mỗi loại trà trước khi sử dụng để phù hợp với bản thân.

Theo Duy Phan tổng hợp/Gia Đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/16-thuc-uong-tot-cho-suc-khoe-trong-mua-dong-c33237.html