Nhập hàng Trung Quốc vì nhu cầu ăn quả lạ, rau trái mùa của người tiêu dùng 

Hẳn người tiêu dùng còn nhớ rõ một vài tuần trước đây quả thanh mai gây sốt trên thị trường với giá bán cả trăm nghìn/kg lại có nguồn gốc từ Trung Quốc chứ không phải miền núi Việt Nam như người bán hàng nói.

Không giống như mận, đào, loại quả này thậm chí còn chưa được cấp phép nhập khẩu mà được đưa vào Việt Nam qua đường “xách tay” hoặc do thương nhân nhập lậu. Rất nhiều clip hoặc hình ảnh chia sẻ cho thấy khi ngâm quả này vào nước muối sẽ có rất nhiều dòi trắng bò ra từ trong ruột quả. Hậu quả khi người tiêu dùng ăn những quả đó là cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. 

 

Rau củ Trung Quốc - rau củ Việt Nam thường rất khó phân biệt nếu để chung như thế này 

 

Thông thường vào mùa hè chỉ có các loại rau xanh như rau muống, rau ngót, rau dền, mồng tơi, mướp, bí, bầu ... là những loại rau xanh đúng vụ. Tuy là rau đúng vụ song người tiêu dùng vẫn phải rất tỉnh táo mới mua được đúng loại rau an toàn không bị phun thuốc tăng trưởng hoặc thuốc sâu để rau được xanh mướt, mập mạp. 

Phân biệt rau xanh sạch đã khó, người tiêu dùng lại tiếp tục phải đối mặt với những loại rau củ trái mùa như su hào, bắp cải, cà rốt, hoa lơ, khoai tây ... Nhiều gia đình ăn rau xanh mãi cũng ngán nên thường muốn chọn các loại rau củ trái mùa được quảng cáo là "hàng chuyển từ Đà Lạt ra" để đổi bữa. 

Thế nhưng thực tế 100% rau củ "Đà Lạt" ấy lại chính là hàng từ Trung Quốc tuồn lậu vào Việt Nam để đánh lừa người tiêu dùng. Nhiều mặt hàng rau củ quả không rõ nguồn gốc bằng nhiều cách còn được “tuồn” vào bán tại các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị với giá cao hơn nhiều lần.

Tiêu biểu nhất là từ đầu năm tới nay, cơ quan quản lý ít nhất đã phát hiện 2 đơn vị khá có tiếng trong việc cung cấp an toàn bán rau không rõ nguồn gốc, rau Trung Quốc cho các siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Làm thế nào để không mua phải rau củ Trung Quốc 

Rau củ trái mùa Trung Quốc có mẫu mã đều, đẹp, giá cả lại ổn định, để lâu không thối hỏng còn rau củ Đà Lạt khá xấu mã, giá lại cao do Đà Lạt đang vào mùa mưa, công tác trồng trọt cũng không gặp thuận lợi. 

Chị N.T.Lan, tiểu thương tại chợ Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), cho biết hành, tỏi, khoai tây, cà rốt…của Trung Quốc thường có giá cả ổn định, ít biến động theo thị trường. Bên cạnh đó, các mặt hàng này đều có mẫu mã đẹp, hút người mua. Còn hàng Việt Nam thì lên xuống thất thường, mẫu mã không đẹp, không đồng đều nên kén khách.

“Rau củ Đà Lạt thì cũng chỉ được một mùa. Mùa khô, thời tiết tốt thì giá rẻ. Còn bây giờ vào mùa mưa, khó trồng thì giá lại cao quá nên không có người mua. Khoai tây, cà rốt thì hình dáng thất thường, khi tôi nhập về thì phải nhập ngang cả to lẫn nhỏ. Đến khi bán thì củ to người ta chọn mua hết, củ nhỏ thì cứ lăn la lăn lóc không bán được. Thành ra tôi phải bù tiền vào số củ nhỏ không bán được đó. Vì vậy, tôi nhập khoai Trung Quốc cho nó chắc, củ nào cũng đều nên không sợ khách kén.”

Dù là hàng có xuất xứ Trung Quốc nhưng điều đáng lưu ý là người bán không dễ gì thừa nhận điều đó với người mua nên rau củ Trung Quốc vốn dĩ không được lòng người tiêu dùng Việt bởi nhiều tai tiếng về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn được bán tới tay người tiêu dùng. 

Chị Ngọc (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ. “Làm sao để biết hàng nào là hàng Việt, hàng nào là hàng Trung Quốc. Ra chợ hỏi thì toàn nghe trả lời là chị không bán hàng Trung Quốc với rau nhà trồng. Thực sự mà nói, đại đa số người tiêu dùng Việt không thích ăn thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc, họ chỉ mua thực phẩm Trung Quốc khi không biết mà thôi”.

Người tiêu dùng nên mùa nào thức nấy để đảm bảo được sử dụng những sản phẩm hàng Việt 100%

Người tiêu dùng nên mùa nào thức nấy để đảm bảo được sử dụng những sản phẩm hàng Việt 100%

Trước khi chờ đợi sự can thiệp của các cơ quan chức năng tới tận từng sản phẩm rau củ quả đang bày bán nhan nhản ngoài chợ, người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình bằng cách nắm rõ cách phân biệt rau củ quả Việt Nam và Trung Quốc.

Rau củ quả Việt Nam thường nhỏ và kích thước không đều, mã ngoài khá xấu, không được bóng đẹp như hàng Trung Quốc. Bên cạnh đó rau củ quả Việt Nam thường nhanh hỏng do không có chất bảo quản nên nếu người tiêu dùng để rau củ quả quá 3-5 ngày trong tủ lạnh mà rau củ quả vẫn tươi mới thì chứng tỏ không phải hàng Việt Nam. 

Ngoài ra để chắc chắn hơn nữa, người tiêu dùng nên tránh ăn các loại rau củ quả trái mùa bởi để những loại này mọc được trái mùa, nếu không phải hàng Trung Quốc thì cũng do sự can thiệp của thuốc kích thích hoặc các loại hóa chất khác. 

"Mùa nào thức nấy" vẫn là lời khuyên hữu ích dành cho những người tiêu dùng thông thái. 

Bùi Nguyễn (tổng hợp)